अर्थ मंत्रालय
आयकर विभागाचे मुंबईत छापे
20 MAR 2021 4:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 मार्च 2021
आयकर विभागाने मुंबईतील प्रमुख बांधकाम व्यावसायिक आणि विकासक समूह प्रकरणी 17.03.2021 रोजी छापे घातले. मोबाईल अ‍ॅक्सेसरीजच्या व्यापारात सहभागी असलेल्या डीलर्सच्या प्रकरणीही छापे टाकण्यात आले. मुंबईत एकूण 29 ठिकाणी शोध मोहीम राबवण्यात आली, तर 14 ठिकाणी सर्वेक्षण करण्यात आले.
बांधकाम क्षेत्रातील हा समूह एक व्यावसायिक मॉल विकसित करत आहे, ज्यामध्ये केवळ मोबाइल उपकरणाच्या व्यवसायासाठी 950 गाळे आहेत. त्यापैकी 2017 पासून आतापर्यंत सुमारे 905 गाळ्यांची विक्री झाली आहे. छापे टाकण्यात आलेल्या ठिकाणी सापडलेल्या पेन ड्राईव्हमध्ये स्टोअर पुराव्यांवरून या समूहाने कराराच्या मूल्यापेक्षा 150 कोटी रुपये जास्तीचे घेतले असून त्याचा हिशेब अशा गाळ्यांच्या विक्रीसंबंधी लेखा पुस्तकात दिलेला नाही. तसेच याच प्रकारचा 70 कोटी रुपये स्वीकारल्याचा पुरावा निवासी-कम व्यावसायिक प्रकल्पाशी संबंधित पेन ड्राईव्हमध्ये सापडला आहे. या बांधकाम व्यावसायिकाने विविध प्रकल्पांमध्ये दुकाने/ फ्लॅट्स यांची विक्री करून घेतलेल्या रक्कमेच्या डिजिटल पावत्या देखील जप्त करण्यात आल्या.
मोबाईल साहित्याच्या व्यवसायात सहभाग असलेल्या डीलर्स संदर्भात, अनियमित विक्रीसंबंधित विविध गुन्हेगारी स्वरूपाचे पुरावे सापडले आहेत. हा समूह चीनमधून वस्तूंची आयात करतो आणि हा माल पूर्ण देशभर विकतो. आयात केलेल्या वस्तूंची पावती असते आणि पैसे देताना हवाला मार्गे दिले जातात. बेहिशेबी साठा असलेली 13 गुप्त गोदामे सापडली आहेत, त्यातील साठा मोजण्यात येत असून त्याचे मूल्यांकन सुरु आहे.
तसेच या डीलर्सनी मालमत्तांमध्ये 40.5 कोटीं रुपयांची बेहिशेबी गुंतवणूक केल्याचा पुरावा हाती लागला आहे. यापैकी 21 कोटींची बेहिशेबी गुंतवणूक. व्यावसायिक मॉलमधील गाळे खरेदीसाठी आहे. कर्मचार्‍यांच्या नावे असलेली चार अघोषित बँक खातीही सापडली आहेत, ज्याचा वापर समूहाच्या किरकोळ विक्रेत्यांकडून विक्रीतून मिळणारी रक्कम जमा करण्यासाठी केला जात होता. बँक खात्यात एकूण जमा रक्कम 80 कोटी रुपये इतकी आहे.
या कारवाईत असे दिसून आले आहे की मोबाईल अ‍ॅक्सेसरीजच्या व्यापाराचे संपूर्ण क्षेत्र मोठ्या प्रमाणावर बेहिशेबी आहे. मुख्य घटक चीन मधून मुंबई व चेन्नई बंदरामध्ये आयात केले जातात. शोध मोहिमेत असे उघड झाले आहे की डीलर्स प्रामुख्याने विक्री आणि खरेदी कमी दाखवत आहेत. चिनी लोकांसोबतचे व्यवहार वुई-चॅट अ‍ॅपद्वारे होतात. विभागाने फॉरेन्सिकचा वापर करून वुई-चॅट मेसेजेस परत मिळवले आहेत. चीनी आयातीचे प्रमाण व मूल्य या संदर्भातील माहितीची पडताळणी केली जात आहे.
5.89 कोटी रुपयांची बेहिशेबी रोख रक्कम या कारवाईत जप्त केली आहे. या शोधकार्यादरम्यान 270 कोटींच्या अघोषित उत्पन्नाचा शोध लागला आहे. पुढील तपास आणि बेहिशेबी स्टॉकचे मूल्यांकन करण्याचे काम चालू आहे.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Mumbai
20 MAR 2021 2:52PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out searches on 17.03.2021 in the case of a prominent builder and developer group based in Mumbai. Searches were also conducted in the case of dealers engaged in the business of trading of mobiles accessories. In all, 29 premises located in Mumbai were covered under search operation, while 14 premises were covered under survey action.
The real estate group is developing a commercial Mall, having 950 units exclusively for the mobile accessories business. Of these, about 905 of the units have been sold starting from 2017 till date. The evidences stored in a pen drive found in the searched premises revealed that the builder group, has taken an amount of Rs. 150 crore as on-money receipts over and above the agreement value, which is not accounted for in the books of accounts on sale of such units. Further, similar evidence of on-money amounting to Rs. 70 crore has been found in the pen drive pertaining to a residential-cum-commercial project. Cash amounting to Rs. 5.50 crore has been found and seized from various premises of this group. The receipts of on-money for sale of shops/flats by the builder in various projects recorded in digital form have been seized.
In respect of the dealers engaged in the business of mobile accessories, various incriminating evidence has been found pertaining to out-of-books sales. The group imports goods from China and sells these goods to various parties all over India. The imports are under invoiced and payments are made through hawala channels. 13 secret godowns containing unaccounted stock have been discovered, wherein the stock is being inventorised and valuation is under progress.
Further, evidence of unaccounted investments in properties by the said dealers amounting to Rs. 40.5 crore has been detected. Out of this, unaccounted investments worth Rs. 21 crore are against the purchase of units in the said commercial Mall. Four undisclosed bank accounts in the names of employees have also been detected, which are used to collect the sale proceeds from the retail vendors of the groups. The total deposits in the bank accounts amount to Rs. 80 crore.
This operation has revealed that the entire sector of trading in mobile accessories is largely unaccounted. The main components are imported from China through Mumbai and Chennai ports. Search has revealed that the dealers are undervaluing the sales and purchases in a major way. The transactions with Chinese counterparts take place through the We-Chat app. The Department has recovered the We-chat messages using forensics. The information pieces are being verified and collated to extract information regarding the quantum and cost of Chinese imports.
Unaccounted cash of Rs. 5.89 crore has been seized, so far, in this operation. The searches, as yet, have resulted in the detection of undisclosed income of around Rs. 270 crore. Further investigations and the exercise of valuation of unaccounted stock are in progress.