ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਾਹਨ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਡਰਾਫਟ ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
18 MAR 2021 10:10PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਾਹਨ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਸਹੂਲਤ (ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਰਾਫਟ ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਵਿੱਚ ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ, ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ:
- ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ‘ਵਾਹਨ’ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਦੇ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਐਂਟਰੀਆਂ ਦਰਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
- ਕਿਸੇ ਵਾਹਨ ਦੇ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਚੋਰੀ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਵਾਹਨ ਦੀ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਰਾਸ਼‍ਟਰੀ ਅਪਰਾਧ ਰਿਕਾਰਡ ਬਿਊਰੋ (ਐੱਨਸੀਆਰਬੀ) ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤੱਕ ਵੀ ਹੋਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
- ਇਸ ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਵਿੱਚ ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਕਿਸੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸ‍ਥਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਲਣ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
- ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸ‍ਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਬਿਨੈਕਾਰ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਲਕ ਦੇ ਨਾਲ ਅਪਲਾਈ ਕਰੇਗਾ। ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ, ਯਾਨੀ 60 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ‍ਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ।
- ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਆਡਿਟ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਹਿਜ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸ‍ਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
- ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ‘ਵਾਹਨ’ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਲੈਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 10 ਸਾਲ ਦੀ ਅਰੰਭਿਕ ਮਿਆਦ ਲਈ ਵੈਲਿਡ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 10 ਸਾਲ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
- ਊਮਰ ਭੁਗਤਾ ਚੁੱਕੇ ਵਾਹਨਾਂ (ਈਐੱਲਵੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਰਹਿਤ, ਜੋਖਮ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਨਸ਼‍ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨੂੰਨ/ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ/ਰਾਜ‍ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
- ਜੇਕਰ ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ ਵਿੱਚ ਖਤਰਨਾਕ ਕਚਰੇ (ਜਿਵੇਂ ਈ-ਕਚਰਾ, ਬੈਟਰੀ ਜਾਂ ਰੇਅਰ ਅਰਥ ਧਾਤਾਂ) ਦੀ ਰੀਸਾਇਕਲਿੰਗ ਲਈ ਲੜੀਂਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੀ ਸੱਮਗਰੀ ਨੂੰ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਰੀਸਾਇਕਲਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਧਿਵਤ ਵੇਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
- ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਮਾਲਿਕ/ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਮੂਲ ਕਾਗਜਾਤ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ ਵਾਹਨ ‘ਜਮਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ’ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਵੇਂ ਵਾਹਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਕਮ ਅਤੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
- ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ ‘ਵਾਹਨ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ’ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ 6 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਚੇਸਿਸ ਨੰਬਰ ਦੇ ਕਟੇ ਹੋਏ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖੇਗਾ ਅਤੇ ਆਡਿਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਾਗਜਾਤ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਪੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖੇਗਾ ।

Ministry of Road Transport & Highways
Draft Rules for Setting up Registered Vehicle Scrapping Facility Notified
18 MAR 2021 10:10PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport & Highways has notified draft rules for setting up Registered Vehicle Scrapping Facility (RVSF). The rules lay down the procedure for setting up, authorization and operation of RVSF. Key features are:
- These RVSFs shall be provided access to the VAHAN database and shall be authorized to make entries regarding scrapping of the vehicle & issuance of Scrapping Certificate.
- Other access to NCRB & police database will also be provided for verification of stolen vehicle or vehicle involved in criminal activity, before scrapping a vehicle.
- The rules specify the technical requirements and procedure to be followed by any legal entity for setting up RVSF.
- The Government of India will develop a portal for single window clearance, on which the applicant will apply with documents and fee. State/UT governments would clear the proposal in a time-bound manner, that is, 60 days.
- The application process is proposed to be made seamless, transparent and time-bound for registration, inspection and audit of RVSF.
-The RVSF must take cyber security certifications for safe access to VAHAN database. The registration of an RVSF shall be valid for an initial period of 10 years, and renewable for 10 years at a time.
-Besides the requirement for having certified equipment for de-polluting, de-risking and dismantling End of Life Vehicle (ELV), the RVSF will have to comply with relevant health and safety legislation/regulation and environmental norms laid down by MoEF&CC and CPCB/SPCB for such operations.
- In case the RVSF does not have adequate capability for recycling of hazardous waste (like e-waste, batteries, or for recovery of rare earth metals, etc.), then such materials can be sold to duly authorized recyclers.
- The RVSF, after verifying the original documents from the owner / representative and records of the vehicles, issues the ‘Certificate of Deposit’, which can be used to avail incentives and benefits for purchase of a new vehicle.
- The RVSF shall keep safe custody of cut piece of Chassis Number for a period of 6 months from the date of issue of ‘Certificate of Vehicle Scrapping’ and maintain a copy of all documents for record and examination during audit.
Objections and suggestions to these draft rules have been invited within 30 days’ time from the date of publication of these draft rules.