సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
జమ్మూ కశ్మీర్ రోడ్ ప్రోజెక్టుల గురించి కేంద్ర రోడ్డు రవాణా, హైవేల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ తో సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
19 MAR 2021 12:24PM by PIB Hyderabad
కొత్త రహదారిని చుట్టుముట్టే జమ్మూ కశ్మీర్‌లోని జిల్లా దోడాతో జిల్లా కతువాను అనుసంధానించే ప్రతిపాదిత ఛటర్‌గాలా సొరంగం సకాలంలో పూర్తి కావడానికి నిధుల కేటాయింపు కోసం కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కేంద్ర రోడ్డు రవాణ, హైవేల శాఖ మంత్రి నితిన్ గడ్కరీని కలిశారు. భదెర్వా మరియు దోడాను తాకడానికి బటర్‌హ్లీ-బని ద్వారా ఛటర్‌గల్లా ద్వారా. ఇది రెండు సుదూర ప్రాంతాల మధ్య అన్ని వాతావరణ ప్రత్యామ్నాయ రహదారి కనెక్టివిటీని అందించే చారిత్రాత్మక మైలురాయి ప్రాజెక్టు అవుతుంది మరియు దోడా నుండి లఖన్‌పూర్ వరకు ప్రయాణ సమయాన్ని కేవలం నాలుగు గంటలకు తగ్గిస్తుంది.
ఛటర్‌గాలా ప్రాజెక్ట్ 6.8 కిలోమీటర్ల పొడవైన సొరంగంను ఉద్దేశించినది, దీని కోసం బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్ (బిఆర్‌ఓ) ఇప్పటికే సాధ్యాసాధ్య సర్వే నిర్వహించింది. పనులు ప్రారంభమైన తరువాత సొరంగం పూర్తి కావడానికి 4 సంవత్సరాలు పట్టే అవకాశం ఉంది మరియు దాని నిర్మాణ వ్యయం సుమారు రూ. 3,000 కోట్లు.
బిఆర్‌ఓ నిధులకు సంబంధించి కొన్ని అడ్డంకులను ఎదుర్కొంటున్నందున, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఇక్కడ గడ్కరీని కలుసుకున్నారు. భారత్ మాల ద్వారా లేదా ఎంఓఆర్టిహెచ్ నుండి ఏదైనా ఇతర సరైన ఛానెల్ ద్వారా బిఆర్‌ఓకి ఆర్థిక సహాయం కోరారు. దీనిపై గడ్కరీ సానుకూలంగా స్పందించారు. ఎంత వీలైతే అంత ఉత్తమంగా ఈ పనులు చేయాలని సూచనలను జారీ చేశారు.
ఛటర్‌గాలా ప్రాజెక్టును వేగవంతం చేయాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ బిఆర్‌ఓ చీఫ్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ రాజీవ్ చౌదరికి సూచించారు. ఛటర్‌గాలా ఒక విప్లవాత్మక మార్పును చూడబోతోందని, ముఖ్యంగా కతువా మరియు దోడా జిల్లాలకు చాల కీలకమని ఆయన అన్నారు. ఇది ఆదాయాన్ని మాత్రమే కాకుండా ఉద్యోగ కల్పనను కూడా సాధిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
అంతేకాకుండా, ఆల్-వెదర్ రోడ్ కనెక్టివిటీ వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని తెస్తుంది, ప్రయాణ సమయాన్ని తగ్గిస్తుంది మరియు బని మరియు భదర్వా వంటి ప్రదేశాలు జాతీయ ఖ్యాతి గడించే పర్యాటక కేంద్రాలుగా ఎదగడానికి ఒక ప్రత్యేకమైన అవకాశాన్ని కల్పిస్తాయి..
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, చటర్‌గల్ల వద్ద సొరంగం కోసం డిమాండ్ చాలా సంవత్సరాలుగా పెండింగ్‌లో ఉంది, అయితే మునుపటి ప్రభుత్వాలు వేర్వేరు ప్రాధాన్యతలను కలిగి ఉన్నందున వాటిని తీసుకోలేదు అని అన్నారు.
ఉధంపూర్-కథువా-దోడ లోక్ సభ నియోజకవర్గం గత ఆరు సంవత్సరాల్లో రహదారి మరియు వంతెన నిర్మాణంలో అపూర్వమైన పురోగతిని సాధించింది, వాటిలో ముఖ్యమైనవి బసోహ్లి వద్ద అటల్ సేతు, కదువాలోని కీడియన్ గడియల్ మరియు జుథానా వంతెనలు, ఉధంపూర్ వద్ద దేవికా వంతెన, కొత్త రహదారి నుండి దోడలోని ఖిలానీ-మర్మత్ నుండి సుధ్మహదేవ్ మరియు కల్జుగర్ సొరంగం.
నియోజకవర్గంలో కొనసాగుతున్న ఇతర బిఆర్ఓ ప్రాజెక్టులలో భగవా నుండి లాల్-దర్మాన్ నుండి మసాల్-దుష్నన్ వరకు దోడ జిల్లాలో రహదారి నిర్మాణం, కతువ జిల్లాలోని చక్రమోర్-మహారాజ్‌పూర్-రాజ్‌బాగ్-హరియా చక్ రహదారి మరియు ఫటాలా నుండి జఖానీ రహదారి వరకు ఉన్నాయి. జిల్లా ఉధంపూర్. జనరల్ చౌదరి ఈ లోక్ సభ నియోజకవర్గంలో వస్తున్న డజను బిఆర్ఓ రహదారి మరియు వంతెన ప్రాజెక్టుల గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కి సంక్షిప్తంగా వివరించారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh meets Union Minister for Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari on J&K road projects
19 MAR 2021 12:24PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh has met Union Minister for Road Transport & Highways (MoRTH), Nitin Gadkari for allocation of funds to enable timely completion of the proposed Chattergala tunnel which will connect district Kathua with district Doda in Jammu & Kashmir, enroute the new Highway via Basohli-Bani through Chattergalla to touch Bhaderwah and Doda. This is going to be a historic landmark project providing all-weather alternate road connectivity between the two distant regions and reducing the travel time from Doda to Lakhanpur to just around four hours.
Chattergala Project envisages a 6.8 Km long tunnel for which the Feasibility Survey has already been conducted by Border Roads Organisation (BRO). The tunnel is likely to take about 4 years for completion after the execution work starts and its construction cost is around Rs. 3,000 crores.
Since the BRO was facing some constraints of funds, Dr Jitendra Singh met Gadkari here and requested for financial support to BRO through Bharatmala or any other appropriate channel from the MoRTH. Gadkari's response was positive and he issued instructions to work out how best this could be done.
Meanwhile, Dr Jitendra Singh has impressed upon the BRO Chief Lt Gen Rajeev Choudhary to expedite the Chattergala project as fast as possible. He said, Chattergala is going to be a revolutionary game changer, particularly for the districts Kathua and Doda. He said, this will not only generate revenue but also job generation.
Moreover, the all-weather road connectivity will bring ease of business, shorten the travel time and also provide a unique opportunity for places like Bani and Bhaderwah to emerge as tourist destinations of national repute, he added.
Dr. Jitendra Singh said, the demand for the tunnel at Chattergalla had been pending for several years, but somehow not taken up by earlier governments because of their different priorities.
Udhampur-Kathua-Doda Lok Sabha constituency has witnessed unprecedented progress in road and bridge construction in the last over six years, the notable among them being Atal Setu at Basohli, Keediyan Gadyal and Juthana bridges in Kathua, Devika Bridge at Udhampur, new Highway from Khilani-Marmat in Doda to Sudhmahadev and Kaljugar tunnel.
The other ongoing BRO projects in the constituency include construction of road from Bhagwa to Lal-Darman to Masal-Dushnan in district Doda, Chkramore-Maharajpur-Rajbagh-Haria Chak road in district Kathua and upgradation of Phatala to Jakhani road in district Udhampur. Gen Choudhary also gave Dr. Jitendra Singh a brief about a dozen BRO road and bridge projects coming in his Lok Sabha constituency.