ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਦਯੋਗਿਕ ਜਾਇਦਾਦ ਤੇ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ ਅਧੀਨ ਚੌਥੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਪਾਇਲਟ ਪੇਟੈਂਟ ਪ੍ਰੌਸੀਕਿਊਸ਼ਨ ਹਾਈਵੇ (ਪੀਪੀਐਚ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਪਰਸਪਰ ਯੋਗ ਆਈਐਸਏ /ਆਈਪੀਈਏ ਵਜੋਂ ਇਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਦਫਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕੰਮ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ
19 MAR 2021 2:01PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਆਰਥਿਕ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਜਾਪਾਨੀ ਪੇਟੈਂਟ ਦਫਤਰ (ਜੇਪੀਓ) (ਇੱਥੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਜੋਂ) ਦੀ ਚੌਥੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ 12 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਜਾਇਦਾਦ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮਝੌਤੇ ਅਧੀਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਗੁਰੂਪ੍ਰਸਾਦ ਮੋਹਪਾਤਰਾ ਅਤੇ ਜੇਪੀਓ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਸ਼ੀਹਿਡੇ ਕਸੁਤਾਨੀ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜਿਥੇ ਪਾਇਲਟ ਪੇਟੈਂਟ ਪ੍ਰੋਸੀਕਿਊਸ਼ਨ ਹਾਈਵੇ (ਪੀਪੀਐਚ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਯੋਗ ਆਈਐਸਏ /ਆਈਪੀਈਏ ਵਜੋਂ ਮਿਲਕੇ ਇਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਦਫਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕੰਮ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਸ਼ੀਹਿਡੇ ਕਸੁਤਾਨੀ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਜਾਇਦਾਦ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ (ਐਮਓਸੀ) ਅਧੀਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ ਪੇਟੈਂਟਸ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਜ਼ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕਸ (ਸੀਜੀਪੀਡੀਟੀਐਮ) ਅਤੇ ਜੇਪੀਓ ਦਰਮਿਆਨ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਐਮਓਸੀ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਸੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਸਦੰਰਭ ਵੱਜੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਦੋਹਾਂ ਹੀ ਦਫਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਮੁੜ ਤੋਂ ਦੁਹਰਾਈ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਜਾਇਦਾਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਰਮਾਏਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਆਈਪੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਂਦਿਆਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਆਈਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ ਪਿਛਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਵਾਗਤ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੇਪੀਓ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਜੇਪੀਓ ਭਾਰਤੀ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਸੱਦੇ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਿਆ।
ਉਦਯੋਗਿਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਜਾਇਦਾਦ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਚ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ 1 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੋਂ ਪੀਸੀਟੀ ਅਧੀਨ ਯੋਗ ਆਈਸਐਸਏ /ਆਈਪੀਈਏ ਵਜੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਿਆਂ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ। ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਉਪਯੁਕਤ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਾਪਾਨ-ਇੰਡੀਆ ਪੇਟੈਂਟ ਪ੍ਰੋਸੀਕਿਊਸ਼ਨ ਹਾਈਵੇ (ਪੀਪੀਐਚ) ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਤੇ ਚਰਚਾ ਲਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਾਲ ਵਿਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇਕ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਪੇਟੈਂਟ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੇਟੈਂਟ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਸੂਚਨਾ ਵਟਾਂਦਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਉਹ ਦਫਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਲ ਵਿਚ ਇਕ ਵਾਰ ਆਈਟੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਤਾਕਿ ਆਈਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Commerce & Industry
4th Review meeting held under Indo-Japan Memorandum of Cooperation on Industrial Property
Both sides agreed to recognize each other’s Offices to act mutually as competent ISA/IPEA under pilot Patent Prosecution Highway (PPH) program
19 MAR 2021 2:01PM by PIB Delhi
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry and the Japan Patent Office (JPO), Ministry of Economy, Trade and Industry of Japan (hereinafter referred to as ‘the Ministries’) held the 4th Review meeting under Memorandum of Cooperation on Industrial Property through a virtual platform on 12th March 2021.
The first phase of the meeting was co-chaired by Dr. Guruprasad Mohapatra, Secretary, DPIIT & Mr. ToshihideKasutani, Commissioner, JPO wherein first year of the pilot Patent Prosecution Highway(PPH) program was reviewed and both sides agreed to recognize each other’s Offices to act mutually as competent ISA/IPEA. The second phase of the meeting was co-chaired by Shri Ravinder, Joint Secretary, DPIIT and Mr. ToshihideKasutani.
The Ministries reviewed the progress under the Memorandum of Cooperation (MoC) on industrial property between India and Japan and the Action Plan between the Controller General of Patents, Designs and Trademarks (CGPDTM) of India and the JPO (hereinafter referred to as ‘the Offices’) based on the MoC, and confirmed the views to further deepen the cooperative relationship between both the Offices for the future cooperation.
At the meeting, the Ministries reconfirmed, amidst the challenging times of the Covid19 pandemic, the importance of innovations that support our society and the essence of a robust Industrial Property system for promoting investment and innovation.
The Ministries acknowledged the importance of strengthening IP enforcement, enhancing capacity building, raising IP awareness and encouraging innovation to promote their goals.
The DPIIT expressed its appreciation to the JPO for its cooperation in conducting training programs to welcome trainees from India since the last meeting and the JPO agreed to continue conducting the invitational training programs for Indian stakeholders.
Recognizing the importance of industrial designs as industrial property, the Ministries agreed to continue cooperation in industrial design education.
Both sides agreed to commence the function of Offices acting mutually as competent ISA / IPEA under the PCT, from July 1st, 2021. The Ministries also agreed to hold a meeting of experts, as needed, for smooth and appropriate operation.
They decided to hold a meeting at least once a year of experts to discuss the functioning of the Japan-India Patent Prosecution Highway (PPH) pilot program. They agreed to continue holding an Information Exchange Program of patent experts from the Offices to further enhance mutual understanding of the patent examination practices.They also agreed to hold the IT Experts Meeting once a year between the Offices to share information and experiences on initiatives regarding development of IT infrastructure.