ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਨਵਰੀ 2021 ਦੌਰਾਨ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ (ਆਰਜੀ)
18 MAR 2021 2:08PM by PIB Chandigarh
ਜਨਵਰੀ , 2021 ਮਹੀਨਾ ( ਆਧਾਰ ਸਾਲ : 2011 - 12 = 100 ) ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਖੱਡਾਂ ਦੇ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੂਚਕ ਅੰਕ 119 . 7 ਸੀ , ਜੋ ਜਨਵਰੀ , 2020 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ’ਚ 3 . 7 % ਘੱਟ ਸੀ । ਅਪ੍ਰੈਲ - ਜਨਵਰੀ , 2020 - 21 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸੰਚਿਤ ਵਾਧਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤਤਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ’ਚ ( - ) 10 . 4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਿਹਾ ।
ਜਨਵਰੀ 2021 ਚ ਮਹੱਤ’ਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਧਰ ਇਹ ਸੀ: ਕੋਲਾ 737 ਲੱਖ ਟਨ, ਲਿਗਨਾਈਟ 37 ਲੱਖ ਟਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਖਪਤ) 2478 ਮਿਲੀਅਨ ਸੀਯੂਐਮ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (ਕਰੂਡ) 26 ਲੱਖ ਟਨ, ਬਾਕਸਾਈਟ 1882 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ 471 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਕਾਪਰ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਸੋਨਾ 92 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ, ਲੋਹਾ 214 ਲੱਖ ਟਨ, ਲੀਡ ਗਾੜ੍ਹਾਪਣ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਧਾਤ 270 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਜ਼ਿੰਕ ਕੇਂਦਰਿਤ 150 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ 344 ਲੱਖ ਟਨ, ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ 141 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਮੈਗਨੀਸਾਈਟ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ ਅਤੇ ਹੀਰਾ 0 ਕੈਰੇਟ ਹੈ।
ਜਨਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜਨਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਾਂ ’ਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ: - ‘ਜ਼ਿੰਕ ਕੇਂਦਿ੍ਰਤ’ (9.6%), ‘ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ’ (6.1%) ‘ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ’ (5.7%) ‘ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ’ (2.5%), ਅਤੇ ‘ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਧਾਤ’ (1.3%). ਹੋਰ ਮਹੱਤਪੂਰਣ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਜੋ ਕਿ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਉਹ ਹਨ: ‘ਸੋਨਾ’ [(-) 42.5%], ‘ਤਾਂਬਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ’ [(-) 19.8%], ‘ਲਿਗਨਾਈਟ’ [(-) 17.8%], ‘ਬਾਕਸਾਈਟ’ [(-) 13.6%], ‘ਆਇਰਨ ਧਾਤੂ’ [(- - 6.6%], ‘ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (ਕਰੂਡ)’ [(-) 4.6%], ‘ਲੀਡ ਸੈਂਟਰੈਂਟ’ [(-) 2.5%], ‘ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਖਪਤ))’ [(-) 2.1%], ਅਤੇ ‘ਕੋਲਾ’ [(-) 1.8%].

Ministry of Mines
Mineral Production during January 2021 (Provisional)
18 MAR 2021 2:08PM by PIB Delhi
The index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of January, 2021 (Base: 2011-12=100) at 119.7, was 3.7% lower as compared to the level in the month of January, 2020. The cumulative growth for the period April- January, 2020-21 over the corresponding period of previous year has been (-) 10.4 percent.
Production level of important minerals in January, 2021 were: Coal 737 lakh tonnes, Lignite 37 lakh tonnes, Natural gas (utilized) 2478 million cu. m., Petroleum (crude) 26 lakh tonnes, Bauxite 1882 thousand tonnes, Chromite 471 thousand tonnes, Copper conc. 10 thousand tonnes , Gold 92 kg, Iron ore 214 lakh tonnes, Lead conc. 35 thousand tonnes, Manganese ore 270 thousand tonnes, Zinc conc. 150 thousand tonnes, Limestone 344 lakh tonnes, Phosphorite 141 thousand tonnes, Magnesite 7 thousand tonnes and Diamond 0 carat.
The production of important minerals showing positive growth during January, 2021 over January, 2020 include: ‘Zinc conc.’ (9.6%), ‘Phosphorite’ (6.1%), ‘Chromite’ (5.7%), ‘Limestone’ (2.5%) and ‘Manganese Ore’ (1.3%). The production of other important minerals showing negative growth is: ‘Gold’ [(-) 42.5%], , ‘Copper conc.’ [(-) 19.8%], ‘Lignite’ [(-) 17.8%], ‘Bauxite’ [(-) 13.6%], ‘Iron ore’ [(-) 6.6%], ‘Petroleum (crude)’ [(-) 4.6%], ‘Lead conc.’ [(-) 2.5%], ‘Natural Gas (utilized)’ [(-) 2.1%] and ‘Coal’ [(-) 1.8%].