Ministry of Science & Technology
Artificial photosynthesis to provide solutions for carbon capture and conversion
18 MAR 2021 9:58AM by PIB Delhi
Scientists have found a method to mimic nature’s own process of reducing carbon dioxide in the atmosphere, namely photosynthesis, to capture excess carbon dioxide in the atmosphere. This artificial photosynthesis (AP) harnesses solar energy and converts the captured carbon dioxide to carbon monoxide (CO), which can be used as a fuel for internal combustion engines.
In artificial photosynthesis (AP), scientists are essentially conducting the same fundamental process in natural photosynthesis but with simpler nanostructures. However, there are plenty of hurdles to overcome as a successful catalyst to carry out AP.
A team of Scientists from Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research, an autonomous institute of the Department of Science & Technology (DST), Government of India,designed and fabricated an integrated catalytic system based on a metal-organic framework (MOF-808) comprising of a photosensitizer (molecules which absorb light and transfer the electron from the incident light into another nearby molecule) that can harness solar power and a catalytic centre that can eventually reduce CO2. The work described above has been accepted for publication in the journal ‘Energy& Environmental Science’ of Royal Society of Chemistry, UK.
The scientists have immobilized a photosensitizer, which is a chemical called ruthenium bipyridyl complex ([Ru(bpy)2Cl2]) and a catalytic part which is another chemical called rhenium carbonyl complex ([Re(CO)5Cl]), inside the nanospace of metal-organic framework for artificial photosynthesis. Both these molecular entities stay in close proximity in the confined nano-space of a porous metal-organic framework system resulting in excellent CO2 uptake capability at room temperature. This synthetic strategy empowers efficient solar light-driven photocatalysis.
The developed catalyst exhibited excellent visible-light-driven CO2 reduction to CO with more than 99% selectivity. The catalyst also oxidizes water to produce oxygen (O2). The photocatalytic assembly, when assessed for CO2 reduction under direct sunlight in a water medium without any additives, showed superior performance of CO production. Being heterogeneous, the integrated catalytic assembly can be reused for several catalytic cycles without losing its activity.
JNCASR team believes this intricate design and synthetic approach will pave the way to develop new integrated catalytic systems for CO2 capture and conversion of different energy-rich C1 and C2 chemical feedstocks by mimicking artificial photosynthesis.
Authors of the work
Prof. Tapas. K. Maji SanchitaKarmakarDr.Soumitra Barman Faruk Ahamed Rahimi
[Publication link:DOI: 10.1039/D0EE03643A
For more details, Prof. Maji (tmaji@jncasr.ac.in; 9483540611) can be contacted.]

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਰਬਨ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ ਬਨਾਵਟੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼–ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ
18 MAR 2021 9:58AM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚੋਂ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਨਕਲ ਲਾਹੁਣ ਦੀ ਵਿਧੀ – ‘ਪ੍ਰਕਾਸ਼–ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ’ ਲੱਭ ਲਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਵਾਧੂ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਬਨਾਵਟੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼–ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ (AP – ਫ਼ੋਟੋਸਿੰਥੀਸਿਸ) ਸੂਰਜ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਵਰਤਦਾ ਹੈ ਤੇ ਕਾਬੂ ਕੀਤੀ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਮੋਨੋਆਕਸਾਈਡ (CO) ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਕੰਬਸਚਨ ਇੰਜਣਾਂ ਲਈ ਈਂਧਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਬਨਾਵਟੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼–ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ (AP) ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼–ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਵਾਲੀ ਹੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਰਤਦੇ ਹਨ ਪਰ ਸਾਦੇ ਨੈਨੋ–ਢਾਂਚਿਆਂ ਨਾਲ। ਉਂਝ ਬਨਾਵਟੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼–ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਲੈਣ ਲਈ ਕਈ ਔਕੜਾਂ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣਾ ਹਾਲੇ ਬਾਕੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟੀਫ਼ਿਕ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ‘ਮੈਟਲ–ਆਰਗੈਨਿਕ ਫ਼੍ਰੇਮਵਰਕ’ (MOF-808) ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਸੰਗਠਤ ਕੈਟਾਲਿਟਿਕ ਸਿਸਟਮ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫ਼ੋਟੋਸੈਂਸੀਟਾਈਜ਼ਰ (ਉਹ ਅਣੂ, ਜੋ ਰੌਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਜਜ਼ਬ ਕਰ ਕੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਨੂੰ ਲਾਗਲੇ ਅਣੂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ) ਹੈ, ਜੋ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੈਟਾਲਿਟਿਕ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਵਰਤਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਅੰਤ ਵਿੱਚ CO2 ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਵਰਣਿਤ ਕੰਮ ਨੂੰ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੀ ਰਾਇਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆੱਵ੍ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ‘ਐਨਰਜੀ ਐਂਡ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟਲ ਸਾਇੰਸ’ ਨੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਫ਼ੋਟੋ–ਸੈਂਸੀਟਾਈਜ਼ਰ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਹੈ, ਜੋ ‘ਰੁਦਨੀਅਮ ਬਾਇਪਾਇਰਾਈਡਿਲ ਕੰਪਲੈਕਸ’ ([Ru(bpy)2Cl2]) ਨਾਂਅ ਦਾ ਇੱਕ ਰਸਾਇਣ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੈਟਾਲਿਟਿਕ ਭਾਗ ਹੈ, ਜੋ ‘ਰਹੇਨੀਅਮ ਕਾਰਬੋਨਿਲ ਕੰਪਲੈਕਸ’ ਨਾਂਅ ([Re(CO)5Cl]) ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਰਸਾਇਣ ਹੈ, ਜੋ ਬਨਾਵਟੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼–ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਮੈਟਲ–ਆਰਗੈਨਿਕ ਫ਼੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਨੈਨੋਸਪੇਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਮੌਲੀਕਿਯੂਲਰ ਸੰਪਤੀਆਂ ਪੋਰੋਸ ਮੈਟਲ–ਆਰਗੈਨਿਕ ਫ਼੍ਰੇਮਵਰਕ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸੀਮਤ ਨੈਨੋ–ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਮਰੇ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ’ਤੇ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ CO2 ਲੈ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਰਣਨੀਤੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਸੂਰਜੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਫ਼ੋਟੋਕੈਟਾਲਿਸਿਸ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਵਿਕਸਤ ਕੈਟਾਲਿਸਟ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਮਾਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੁਆਰਾ CO2 ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 99% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਲੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ CO ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਕੇ ਵਿਖਾਇਆ। ਇਹ ਕੈਟਾਲਿਸਟ ਆਕਸੀਜਨ (O2) ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦਾ ਆਕਸਾਈਡ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਫ਼ੋਟੋਕੈਟਾਲਿਟਿਕ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦਾ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਜਲ ਮਾਧਿਅਮ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਕੁਝ ਮਿਲਾਏ ਸੂਰਜ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਹੇਠ CO2 ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ CO ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿਖਾਈ। ਵਿਪਰੀਤ ਹੋਣ ਕਾਰਣ ਸੰਗਠਤ ਕੈਟਾਲਿਟਿਕ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੀ ਦੋਬਾਰਾ ਵਰਤੋਂ ਬਿਨਾ ਇਸ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਗੁਆਇਆਂ ਕਈ ਕੈਟਾਲਿਟਿਕ ਚੱਕਰਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
INCASR ਟੀਮ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਪਹੁੰਚ CO2 ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਬਨਾਵਟੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼–ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਨਕਲ ਕਰਦਿਆਂ ਊਰਜਾ–ਭਰਪੂਰ C1 ਅਤੇ C2 ਕੈਮੀਕਲ ਫ਼ੀਡਸਟੌਕਸ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂ ਸੰਗਠਤ ਕੈਟਾਲਿਟਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗੀ।
ਕੰਮ ਦੇ ਲੇਖਕ
ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਤਪਸ ਕੇ. ਮੈਜੀ, ਸੰਚਿਤਾ ਕਰਮਾਕਰ ਡਾ. ਸੌਮਿਤ੍ਰਾ ਬਰਮਨ ਫ਼ਾਰੂਕ ਅਹਿਮਦ ਰਈਮੀ
[ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: DOI: 10.1039/D0EE03643A
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਮੈਜੀ (tmaji@jncasr.ac.in; 9483540611) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ]