ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੰਮਕਾਜੀ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ
17 MAR 2021 1:28PM by PIB Chandigarh
ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਹਾਲਾਤ (ਓਐਸਐਚਡਬਲਿਊਐਂਡਸੀ) ਕੋਡ 2020 ਵਿਚ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਹਾਲਾਤਾਂ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਤੇ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਕੰਮਕਾਜੀ ਘੰਟੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਓਐਸਐਚਡਬਲਿਊਐਂਡਸੀ ਕੋਡ 2020, 29 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਸੇ ਤਰੀਖ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਓਐਸਐਚਡਬਲਿਊਐਂਡਸੀ ਕੋਡ 2020 ਅਤੇ ਡਰਾਫਟ ਰੂਲਜ਼ ਜੋ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਰਕਰ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਸਥਾ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿਚ ਇਕ ਦਿਨ ਵਿਚ 8 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਾਂ ਇਕ ਹਫਤੇ ਵਿਚ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਫੈਕਟਰੀ ਐਕਟ, 1948 ਅਧੀਨ ਕੰਮਕਾਜੀ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਸਮੇਤ ਫੈਕਟਰੀ ਐਕਟ, 1948 ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੋਧ ਸੰਬੰਧੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਹੀਂ ਡਰਾਫਟ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਬਿੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੰਮਕਾਜੀ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਇਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿਚ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Labour & Employment
Changes in Working Hours
17 MAR 2021 1:28PM by PIB Delhi
The Occupational Safety, Health and Working Conditions (OSHW&C) Code, 2020, has provisions for safety, health and working conditions of workers which include daily and weekly working hours, leave etc. The OSHW&C Code, 2020 has been published on 29th September, 2020 and will come into force on the date as notified by the Central Government. The OSHW&C Code, 2020 and draft Rules framed thereunder provide that no worker shall be required or allowed to work, in any establishment or class of establishments for more than eight hours in a day or forty eight hours in a week.
Ministry of Labour and Employment has received the draft Ordinances/Bills from different State Governments through Ministry of Home Affairs regarding amendment in the existing provisions of the Factories Act, 1948 including extension of working hours under the Factories Act, 1948. This Ministry has not agreed to extend the working hours.
This information was given by Minister of State (I/C) for Labour & Employment Shri Santosh Kumar Gangwar in a written reply in Rajya Sabha today.