संरक्षण मंत्रालय
भारतीय सैन्याने 130 एमएम सेल्फ प्रोपेल्ड कॅटॅपल्ट तोफा आणि 160 एमएम टॅम्पेला तोफेला सेवामुक्त केले
16 MAR 2021 7:35PM by PIB Mumbai
सर्वात प्रदीर्घ सेवा देणारी दोन तोफखाना यंत्रणा, 130 एमएम सेल्फ प्रोपेल्ड एम-46 कॅटॅपल्ट तोफा आणि 160 एमएम टॅम्पेला तोफेला आज महाजन फील्ड फायरिंग रेंज येथून सेवामुक्त करण्यात आले. या सोहळ्यात प्रथेनुसार या तोफांमधून अखेरचे फायरिंग करण्यात आले. यावेळी, तोफखान्याचे महासंचालक लेफ्टनंट जनरल के रवी प्रसाद आणि इतर वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.
27 कि.मी. पेक्षा जास्त मारक पल्ला असलेल्या 130 एमएम कॅटॅपल्टची विजयंता रणगाडा आणि 130 एमएम एम-46 तोफा या दोन विद्यमान प्रणाली सोबत यशस्वी विलीनीकरण होते. 1965आणि 1971 च्या युद्धानंतर पश्चिम सीमेवर होणाऱ्या हल्ल्याला प्रत्युत्तर देण्यासाठी फिरता तोफखाना यंत्रणेच्या गरजेला ही यंत्रणा पूरक होती. 1981 मध्ये या तोफांच्या समावेश भारतीय सैन्यात करण्यात आला आणि बर्याच कारवायांमध्ये यशस्वीरित्या काम केले आहे.
1962 मधील चीनसोबत झालेल्या युद्धानंतर उत्तर सीमेवरील आपली पकड मजबूत करण्यासाठी शस्त्रास्त्र यंत्रणेची आवश्यकता पूर्ण करण्यासाठी 9.6 किलोमीटरची मारक क्षमता असलेल्या 160 एमएम टँपेला तोफेचा भारतीय सैन्यात समावेश करण्यात आला. मुळात इस्त्रायली संरक्षण दलाकडून आयात केलेली ही तोफ यशस्वीरित्या लीपा खोऱ्यात आणि हाजीपिर बाऊलच्या नियंत्रण रेषेवर तैनात करण्यात आल्या आणि त्यांनी नियंत्रण रेषेच्या संरक्षणात महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली. या तोफेने 1999 च्या कारगिल युद्धामध्ये देखील महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली.
नवीन तंत्रज्ञानाने परिपूर्ण असलेल्या नवीन उपकरणांना भारतीय सैन्यात समाविष्ट करून घेण्यासाठी जवळजवळ 60 वर्षे भारतीय सैन्यात सेवा बजावलेल्या या शस्त्रास्त्र यंत्रणाना सेवामुक्त करण्यात आले.

Ministry of Defence
Indian Army DE-Commissions 130mm Self Propelled Catapult Guns and 160mm Tampella Mortars from Service
16 MAR 2021 4:57PM by PIB Delhi
Two of the longest serving Artillery systems, the 130mm Self Propelled M-46 Catapult Guns and the 160mm Tampella Mortars were decommissioned today at Mahajan Field Firing Ranges. The ceremony was marked by the customary firing of last salvos. The decommissioning firing was attended by Lt Gen K Ravi Prasad, Director General Artillery and other senior officers.
The 130mm Catapult, with a range of more than 27 km, was a successful merger of two existing weapon systems: Vijayanta tanks and 130mm M-46 guns. This hybrid platform was a response to the need for a mobile Artillery gun system to support strike formations on the Western borders, after the 1965 and 1971 wars. The guns were inducted in 1981 and were employed successfully during a number of operations.
The 160mm Tampella mortars, with a range of 9.6km, were inducted after the 1962 war with China to fulfill the need for a weapon system to clear high crests of the Northern borders. Originally an import from the Israeli Defence Forces, this mortar was successfully deployed on the Line of Control in the Leepa valley and the Hajipir Bowl and played a crucial part in maintaining the sanctity of the Line of Control. The mortars also played a significant part in the 1999 Kargil war.
These weapon systems, having been in the inventory of the Indian Army for close to 60 years, have been decommissioned to make way for newer equipment employing the latest technologies.
AA,BSC,VY,KR