குறு சிறு மற்றும் நடுத்தர தொழில் துறை அமைச்சகம்
காட்டு யானைகள் - மனிதர்கள் இடையேயான மோதல் சம்பவங்களை தடுக்க , தேனிக்களை பயன்படுத்தும் திட்டத்தை தொடங்கியது காதி மற்றும் கிராம தொழில்கள் ஆணையம்
15 MAR 2021 5:29PM by PIB Chennai
காட்டு யானைகள் - மனிதர்கள் இடையே நிகழும் மோதல் சம்பவங்களை தடுக்க , தேனிக்களை பயன்படுத்தும் திட்டத்தை, கர்நாடக வனப் பகுதியில் காதி மற்றும் கிராம தொழில்கள் ஆணையம் இன்று தொடங்கியது.
மிகப் பெரிய யானைகள் கூட்டத்தை, சிறு தேனிக்கள் கூட்டம் விரட்டியடித்து விடும். இதை மிகைப்படுத்துதல் என ஒருவர் கூறலாம். ஆனால், கர்நாடக வனப் பகுதியில், இது உண்மையாக்கப்பட்டுள்ளது.
யானைகள் - மனிதர்கள் இடையேயான மோதல் சம்பவத்தை குறைக்க, தேனீ கூண்டுகளை, வேலியாக பயன்படுத்தும் புதுமையான திட்டத்தை காதி மற்றும் கிராம தொழில்கள் ஆணையம் இன்று தொடங்கியது.
இந்தத் திட்டத்தின் நோக்கம் தேனீக்களை பயன்படுத்தி, யானைகள் மனிதர்கள் இடையேயான தாக்குதல் சம்பவத்தை முறியடிப்பது மற்றும் இதன் மூலம் மனிதர்கள் மற்றும் யானைகளின் உயிர்களை காப்பதுதான்.
இந்த முன்மாதிரி திட்டம், கர்நாடகாவின் குடகு மாவட்டத்தின் செலூர் கிராமத்தில் நான்கு இடங்களில் காதி மற்றும் கிராம தொழில்கள் ஆணைய தலைவர் திரு வினய் குமார் சக்சேனாவால் இன்று தொடங்கப்பட்டது.
இந்த இடங்கள், யானைகள் மனிதர்களை தாக்கும் சம்பவம் நடக்கும் இடங்களான, நாகர்கோல் தேசிய பூங்கா மற்றும் புலிகள் சரணாலயம் பகுதியில் அமைந்துள்ளன. இத்திட்டத்தின் மொத்த செலவே ரூ.15 லட்சம்தான்.
யானை - மனிதர் இடையேயான தாக்குலை குறைக்கும் (RE-HAB (Reducing Elephant – Human Attacks using Bees) என்ற இந்த புதிய திட்டம் காதி மற்றும் கிராம தொழில்கள் ஆணையத்தின் தேசிய தேன் திட்டத்தின் துணை திட்டமாகும்.
இத்திட்டத்தில், மனிதர்களை யானைகள் தாக்கும் சம்பவங்களை தடுக்க, தேனீ கூண்டுகள் வேலிகளாக பயன்படுத்தப்படுகின்றன.
யானைகள் குடியிருப்பு பகுதிகளில் நுழைவதை தடுக்க, இந்த 4 இடங்கள் ஒவ்வொன்றிலும், 15 முதல் 20 தேனீ கூண்டுகளை காதி மற்றும் கிராம தொழில்கள் ஆணையம் அமைத்துள்ளது.
இந்த கூண்டுகள் ஒரு கம்பி மூலம் ஒன்றாக இணைக்கப்பட்டுள்ளன. வனப்பகுதியை தாண்டி யானைகள் நுழைந்தால், இந்த கம்பி தேனீ கூண்டுகளை அசைத்து, தேனீக்களை வெளியேற வைக்கும். அந்த தேனீக்கள் யானைகள், மேலும் முன்னேறுவதை தடுத்து யானை கூட்டத்தை விரட்டிவிடும்.
இதற்காக இந்த தேனீ கூண்டுகள் தரையிலும், மரங்களிலும் தொங்க விடப்பட்டுள்ளன. இப்பகுதியில், இந்த செயல்பாடுகளை பதிவு செய்ய முக்கிய இடங்களில் இரவு நேரத்தில் படம் பிடிக்கும் சக்தி வாய்ந்த கேமிராக்களும் பொருத்தப்பட்டுள்ளன.
இது புதுமையான திட்டம், என காதி மற்றும் கிராம தொழில்கள் ஆணையத்தின் தலைவர் திரு சக்சேனா கூறியுள்ளார். தேனீ கூட்டம், யானைகளை எரிச்சலூட்டி மற்றும் அச்சுறுத்தி விரட்டிவிடும் என்பது அறிவியல் பூர்வமாகவும நிருபிக்கப்பட்டுள்ளது என அவர் தெரிவித்தார்.
தேனீக்கள் தங்களின் மென்மையான கண், துதிக்கை மற்றும் காது பகுதிகளில் கொட்டி விடும் என யானைகள் அஞ்சுகின்றன.
இதனால் தேனீக்கள் கூட்டம், யானைகளை வலுக்கட்டாயமாக திரும்பிச் செல்ல வைக்கும் என திரு சக்சேனா கூறுகிறார்
இந்தியாவில் யானைகள் தாக்குதலால் ஒவ்வொரு ஆண்டும் சுமார் 500 பேர் இறக்கின்றனர். இது புலிகள் தாக்குதலை விட 10 மடங்கு அதிகம்.
2015 முதல் 2020ம் ஆண்டு வரை, சுமார் 2500 பேர் யானைகள் தாக்குதல் மூலம் உயிரிழந்துள்ளனர். இவர்களில் 170 பேர் கர்நாடகாவில் மட்டும் இறந்துள்ளனர்.
மனிதர்கள் யானைகளை விரட்டியடிக்கும் சம்பவத்தில், கடந்த 5 ஆண்டுகளில் 500 யானைகளும் இறந்துள்ளன என்பது குறிப்பிடத்தக்கது.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கில செய்திக் குறிப்பைக் காணவும்:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1704902

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Rolls Out Project RE-HAB to Prevent Elephant – Human Conflict Using Honey Bees
15 MAR 2021 5:29PM by PIB Delhi
Imagine a herd of elephants, the largest animal who is equally intelligent,being shooed away by the tiny honey bees. One may call it an exaggeration, but, this is a reality in the forests of Karnataka.
Khadi and Village Industries Commission (KVIC), on Monday, launched a unique project of creating “bee-fences” to mitigate human – elephant conflicts in the country. The objective of Project RE-HAB (Reducing Elephant – Human Attacks using Bees) is to thwart elephant attacks in human habitations using honey bees and thus reducingloss of lives of both, humans as well as elephants. The pilot project was launched at four locations around village Chelur in Kodagu district of Karnataka on 15th March, 2021 by KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena. These spots are located on the periphery of Nagarhole National Park and Tiger Reserve and prone to human-elephant conflicts. The total cost of the RE-HAB project is just Rs. 15 lakh.
Project RE-HAB is a sub-mission under KVIC’s National Honey Mission. While the Honey Mission is a programme to increase the bee population, honey production and beekeepers’ income by setting up apiaries, Project RE-HAB uses bee boxes as a fence to prevent the attack of elephants.
KVIC has set up 15-20 interspersed bee boxes at each of the four locationsin the passage ways of elephant-human conflict zones to block the entrance of elephants to human habitations. The boxes are connected with a string so that when elephants attempt to pass through, a tug or pull causes the bees to swarm the elephant herds and dissuade them from progressing further. Bee boxes have been placed on the ground as well as hung from the trees to block the passage of elephants. High resolution, night vision cameras have been installed at strategic points to record the impact of bees on elephants and their behavior in these zones.
KVIC Chairman Shri Saxena called it a unique initiative and as a sustainable resolution to the human-elephant conflicts that are common in several parts of the country. He said that “it has been scientifically recorded that elephants are annoyed and even frightened of honey bees. Elephants fear that the bee swarms can bite their sensitive inner side of the trunk and eyes. The collective buzz of the bees is annoying to elephants and it forces them to return. Elephants, who are the most intelligent animal and carry their memories for long, avoid returning to the place where they have encountered honey bees”.Shri Saxena also mentioned that “the biggest advantage of Project RE-HAB is that it dissuades elephants without causing any harm to them. Besides, it is extremely cost-effective as compared to various other measures like digging trenches or erecting fences”.
Nearly 500 people die every year due to elephant attacks in India. This is nearly 10 times more than the fatalities caused by big cats across the country. From 2015 to 2020, nearly 2500 people have lost their lives in elephant attacks. Out of this, nearly 170 human fatalities have been reported in Karnataka alone. On the contrary, nearly one-fifth of this number, i.e. around 500 elephants have also died in retaliation by humans in the last 5 years.
Earlier, Central Bee Research and Training Institute, Pune, which is a unit of KVIC, had conducted field trials of creating “bee-fences” in Maharashtra to mitigate elephant attacks. However, this is for the first time, KVIC has launched this project in totality.KVIC has roped in the College of Forestry under the University of Agriculture and Horticultural Sciences, Ponnampet, for impact assessment of the project. KVIC Chief Advisor (Strategy & Sustainable Development) Dr R Sudarshana and Dr CG Kushalappa, Dean of the College of Forestry, were present on the occasion.
Human Deaths Due to Elephants
Year
Deaths
2014-15
418
2015-16
469
2016-17
516
2017-18
506
2018-19
452
Total
2361
State-wise Deaths of Humans (2014-15 to 2018-19)
States
Deaths
West Bengal
403
Orissa
397
Jharkhand
349
Assam
332
Chhattisgarh
289
Karnataka
170