ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਮੇਰਾ ਰਾਸ਼ਨ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ' ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ 32 ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਓਐਨਓਆਰਸੀ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦੇ 4 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿਚ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ
ਓਐਨਓਆਰਸੀ ਅਧੀਨ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ, 2020 ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁਲ 15.4 ਕਰੋੜ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ - ਸਕੱਤਰ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ (ਓਐਨਓਆਰਸੀ) ਬਾਰੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਕੀਤੀ
12 MAR 2021 4:33PM by PIB Chandigarh
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤੱਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਧੀਨ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਅੱਜ "ਇਕ ਦੇਸ਼ ਇਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ" (ਓਐਨਓਆਰਸੀ) ਯੋਜਨਾ ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਂਫ੍ਰੇਂਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੱਕਤਰ ਨੇ ਮੇਰਾ ਰਾਸ਼ਨ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਐਪ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਡ ਹੋਲਡਰਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਲਈ ਨਵੇਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੋਕੇ ਮੀਡਿਆ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਜੋ ਅਗਸਤ, 2019 ਵਿੱਚ 4 ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ 32 ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲ ਗਿਆ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦੇ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਅਸਾਮ, ਛੱਤੀਸਗਡ਼੍ਹ, ਦਿੱਲੀ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ) ਵਿਚ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿਚ ਇਸਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਿਸਟਮ ਵਿਚ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਲਗਪਗ 69 ਕਰੋੜ ਐਨਐਫਐਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀ (ਤਕਰੀਬਨ 86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ) ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਓਐਨਓਆਰਸੀ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਔਸਤਨ 15-16 ਕਰੋੜ ਪੋਰਟੇਬਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਹੋਰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਓਐਨਓਆਰਸੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਹਰੇਕ ਐਨਐਫਐਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ, ਜੋ ਲਾਕਡਾਊਨ/ ਸੰਕਟ ਸਮੇਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਥਾਂ ਤੇ ਸਨ, ਨੂੰ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲਾ ਅਨਾਜ ਲੈਣ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਮਿਲੀ, ਇਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵੈਲਯੂ ਐਡਿਡ ਸੇਵਾ ਸਾਬਿਤ ਹੋਈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਫਪੀਐਸ ਨੂੰ ਚੁਣਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਐਓਆਰਸੀ ਅਧੀਨ ਕੁਲ 15.4 ਕਰੋੜ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਟਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪਰਵਾਸੀ ਐਨਐਫਐਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਨਰੋਕ ਸਿਸਟਮ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਗੱਡੀ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਓਨਰੋਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਨਿਧੀ ਮੁਹਿੰਮ (ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ) ਦਾ ਇਕ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਮਾਈਗੋਵ, ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਆਊਟਰੀਚ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਆਈਈਸੀ ਕ੍ਰੀਏਟਿਵ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਪਬਲਿਸਿਟੀ ਰਾਹੀਂ ਰੇਲਾਂ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲਜ਼ ਸਮੇਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ।
ਇੱਕ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ - ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 2,400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ ਸਪਾਟਸ ਤੇ 167 ਐਫਐਮ ਅਤੇ 91 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ (ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ), ਰਾਜ ਉੱਤੇ ਬੱਸ ਰੈਪਜ ਰਾਹੀਂ ਆਡੀਓ ਐਲਾਨਨਾਮਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਓਐਨਓਆਰਸੀ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਬੱਸਾਂ ਆਦਿ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਐਸ ਤੇ ਬੈਨਰ, ਪੋਸਟਰਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ - ਟਵਿੱਟਰ, ਯੂ-ਟਿਊਬ, ਮਾਈ ਗੋਵ ਦੀ ਸਰਵਜਨਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਫੀਲਡ ਕਾਰਜਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਐਸ ਡੀਲਰਾਂ ਦੀ ਇਨ-ਡੈਪਥ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਵੀਸੀ ਅਤੇ ਵੈਬਕਾਸਟਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਓਐਨਓਆਰਸੀ ਸਕੀਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ (ਐਨਐਫਐਸਏ) ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਾਰੇ ਐਨਐਫਐਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕ / ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਦੀ ਦੁਕਾਨ (ਐੱਫਪੀਐਸ) ਤੋਂ ਪੂਰਾ ਜਾਂ ਅੰਸ਼ਕ ਅਨਾਜ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜੇ ਕੋਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਉਸੇ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਤੇ ਬਕਾਇਆ ਅਨਾਜ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡੀਐਫਪੀਡੀ ਪੀਪੀਟੀ ਓਐਨਓਆਰਸੀ ਵੇਖਣ ਲਈ ਇਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/mar/doc202131221.pdf
ਓਐਨਓਆਰਸੀ ਪੀਪੀਟੀ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਵੇਖਣ ਲਈ ਇਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/mar/doc202131231.pdf

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Mera Ration mobile app launched today
At present 32 States/UTs are covered under ONORC and integration of remaining 4 States/UTs is expected to be completed in next few months
During the period April 2020 to Feb 2021, a total of about 15.4 Crore portability transactions have been recorded under ONORC: Secretary Food & Public Distribution
Secretary, Department of Food & Public Distribution holds a press briefing on One Nation One Ration Card (ONORC)
12 MAR 2021 4:33PM by PIB Delhi
Shri Sudhanshu Pandey, Secretary, Department of Food & Public Distribution under Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution today addressed a Press Conference on “One Nation One Ration Card” (ONORC) plan. On this occasion Secretary also launches Mera Ration mobile app. This app will benefit especially those ration card holders who move to new areas for livelihoods.
On this occasion, while briefing the media Shri Pandey said that the system which was started initially in 4 States in August 2019 has been swiftly rolled out in a very short span of time in 32 States/UTs by December 2020 and the integration of remaining 4 States/UT (Assam, Chhattisgarh, Delhi and West Bengal) is expected to be completed in next few months. Shri Pandey informed that at present, the system covers nearly 69 Crore NFSA beneficiaries (about 86% NFSA population) in the country and a monthly average of about 1.5~1.6 Crore portability transactions are being recorded under ONORC.
Further in his briefing, Shri Pandey informed that the ONORC has proved to be a tremendous value-added service to each NFSA beneficiary during the COVID-19 pandemic, particularly migrants, which allowed them to avail the benefit of subsidised foodgrains with flexibility from any location wherever they were during the lockdown/crisis period. The freedom of choosing any FPS was not available earlier. During the period April 2020 to Feb 2021, a total of about 15.4 Crore portability transactions have been recorded under ONORC.
With regards to reaching out to migrant NFSA beneficiaries, he said that the Department is continuously collaborating with other Ministries/Departments too. He said that the integration of Migrants’ Portal with ONROC system is undertaking with the support of M/o Labour & Employment,ONORC has been made a part of PM SVANidhi program of M/o Housing & Urban Affairs,Awareness campaigning (announcements and display of A/Vs at railway stations) for migrants travelling through trains, including Shramik Specials withIndian Railwaysand Development of IEC/Creatives and media publicity through M/o Information & Broadcasting, Press Information Bureau, MyGov, Bureau of Outreach & Communication.
A vigorous awareness generation campaigning – in Hindi & Regional Languages is being carried out through audio announcements on more than 2,400 Railway Stations across the country and Radio Spots on 167 FM & 91 Community Radio Stations (with message of Prime Minister), Bus Wraps on State Transport Buses across all States/UTs under ONORC, Outdoor Publicity and display of banners, posters, etc. at the FPSs. Extensive use of Social Media platforms – Twitter, YouTube, MyGov for public outreach.In-depth trainings and capacity building of district level officials, field functionaries and FPS dealers is also being carried out by the Department through VC and Webcasting.
The ONORC scheme is being implemented by the Department for the nation-wide portability of ration cards under National Food Security Act (NFSA). This system allows all NFSA beneficiaries, particularly migrant beneficiaries, to claim either full or part foodgrains from any Fair Price Shop (FPS) in the country through existing ration card with biometric/Aadhaar authentication in a seamless manner. The system also allows their family members back home, if any, to claim the balance foodgrains on same the ration card.
Click here to see DFPD PPT ONORC
Click here to see ONORC PPT Mobile App