ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ
07 MAR 2021 7:09PM by PIB Chandigarh
ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਬਾਦੀ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਵੰਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੂਜਿਆਂ ਤੋਂ ਬਿਲਕੁਲ ਅਲੱਗ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ।
ਵੰਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ / ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ 'ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੇ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਵਣ ਉਤਪਾਦ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ’ ਦਾ ਹੀ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਥੰਮ ਬਣ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਸਰ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਵੰਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਬਾਇਲੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਾਵਾਂ, ਜੰਗਲਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਘਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੰਗ੍ਰਿਹਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਟਰੇਨਿੰਗ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਕਰਜ਼ ਤੱਕ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨੀ ਸਿੱਧੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਵੀ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉੱਦਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1700 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 5.26 ਲੱਖ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੰਗ੍ਰਿਹਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਗੱਲ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਲਾਭ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੰਗ੍ਰਿਹਕਰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ।
ਚੈਂਪੀਅਨ ਰਾਜ ਮਣੀਪੁਰ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ 77 ਵੰਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ 25,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੰਗ੍ਰਿਹਕਰਤਾ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਏ ਹਨ। ਇੱਕ ਰਾਜਵਿਆਪੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪਹਿਲੇ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਸੰਗ੍ਰਿਹਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੰਗ੍ਰਿਹਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਵੰਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟਰੇਨਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਵਰਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਖਰੂਲ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਮਹਿਲਾ ਸੰਗ੍ਰਿਹਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਂਵਲੇ ਦਾ ਰਸ, ਇਕੱਤਰਿਤ ਕਰੌਂਦੇ ਤੋਂ ਕੈਂਡੀ ਤੇ ਜੈਮ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਟਰੇਨਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਸੰਵਰਧਨ ਪੂਰੇ ਉਤਸਾਹ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਸਤੰਬਰ 2019 ਤੋਂ, ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵੰਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ 49.1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁੱਲ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 77 ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਆਂਵਲਾ ਜੂਸ, ਇਮਲੀ ਆਂਵਲਾ ਕੈਂਡੀ ਅਤੇ ਬੇਰ ਜੈਮ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਪੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨਤਾ ਯੁਕਤ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਬਿਲਕੁਲ ਹੀ ਅਲੱਗ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨ ਸੇਵਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਇਹ ਦਰਜ ਕਰਨਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸ੍ਰੰਗਿਹਕਰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਆਦੀਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਟਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਰਵਾਨੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਬਾਘ ਪ੍ਰਿੰਟ ਦੀ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਬੈਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਮਾਹੇਸ਼ਵਰੀ ਅਤੇ ਚੰਦੇਰੀ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਬੁਣਾਈ ਦੀ ਟਰੇਨਿੰਗ ਬਹੁਤ ਜਲਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਬਰਵਾਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਆਪਣੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਕੋਟਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਿਤ ਹਨ, 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਕ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਘ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਮਾਹੇਸ਼ਵਰੀ ਅਤੇ ਚੰਦੇਰੀ ਰਵਾਇਤੀ ਬੁਣਾਈ ਦੀ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਨਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1000 ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਾਘ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਚੰਦੇਰੀ ਅਤੇ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਸਟਾਈਲ ਵਿੱਚ ਟਰੇਨਿੰਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ੍ਹ 1.88 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਬਾਘ ਪ੍ਰਿੰਟ ਦੇ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਬੈਚ ਬਾਘ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਯੂਸੁਫ਼ ਖੱਤਰੀ ਦੇ ਵੱਲ ਟਰੇਨਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਬਾਘ ਪ੍ਰਿੰਟ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਾਣਕਾਰ ਹਨ। ਖੱਤਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਇਸ ਸ਼ਿਲਪ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਅਗ੍ਰਦੂਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਸੰਜੋਏ ਚਲਿਆ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਖੱਤਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੋ ਬੈਚ ਨੂੰ ਬਾਘ ਪ੍ਰਿੰਟਸ ਦੀ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਚੁਣੇ ਗਏ ਕਬਾਇਲੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਰੇਹਗੁਨ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਟਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਹ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਬਾਘ ਪ੍ਰਿੰਟ ਦੀ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਬੈਚ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮਾਹੇਸ਼ਵਰੀ ਅਤੇ ਚੰਦੇਰੀ ਸਟਾਈਲ ਦੀ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਮੁੱਖ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟਰੇਨਡ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰੂਮਾ ਦੇਵੀ ਅਤੇ ਰੀਨਾ ਢਾਕਾ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਜੋ ਮੁਖ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਆਪਣਾ ਹੁਨਰ ਨਿਖਾਰਣਗੇ, ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਬਣਾਏ ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਖਰੀਦ ਲੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਆਉਟਲੈਟਸ 'ਤੇ ਰਖੇਗਾ ਅਤੇ ਵੇਚੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਈ-ਮਾਰਕੀਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਕਾਰੀਗਰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਭਾਰਤੀ ਮੁੱਕੇਬਾਜ ਅਤੇ ਰਾਜਨੇਤਾ ਮੈਰੀ ਕੌਮ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਬਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ ਦੋ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਹੀ ਹੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ - ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਪੁਰਸ਼ ਨੂੰ ਸਿਖਿਅਤ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਿਖਿਅਤ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਸਿਖਿਅਤ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਿਖਿਅਤ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਇਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਆਪਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਟਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਇਹ ਪੂਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੱਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕੇ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਟੀਮ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
Empowering Tribal women through TRIFED’s ongoing initiatives
07 MAR 2021 7:09PM by PIB Delhi
A special focus of the initiatives that TRIFED has been implementing in its mission to integrate the tribal population towards mainstream is on empowering and upskilling tribal women. Among the various initiatives that have been geared at improving the lives and livelihoods of tribal women, the Van Dhan Yojana stands out because of the impact it has been able to generate.
The Van Dhan Vikas Kendras/ tribal start-ups, is a component of the ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ Scheme that has emerged as a beacon of change and has impacted the tribal ecosystem as never before. The Van Dhan Yojana further complements MSP beautifully as it has emerged as a source of employment generation for tribal gatherers and forest dwellers and the home-bound tribal artisans.The beauty of the programme is that it ensures the development of the value chain in MFP, along with training of the tribal gatherers, infrastructure support, access to timely credit. Moreover the proceeds from the sales of these value-added products go to the tribals directly. The value-added products also benefit largely from the packaging and marketing that these tribal enterprises provide. More than 1700 tribal enterprises have established across the country providing employment opportunities to approximately 5.26 lakh tribal gatherers under this scheme. What makes this scheme significant is that the majority of these tribal gatherers who are being benefited are women.
An example is the champion state of Manipur where these start-ups have bloomed, where more than 25,000 tribal gatherers, mainly women, have been benefited through 77 Van Dhan Vikas Kendras. Following a state-wide approach, first advocacy programmes and cluster workshops were carried out for the mobilization and sensitization of these women gatherers. Post which, the tribal gatherers in their respective Van Dhan Vikas Kendras were trained as to how value could be added to the MFP. In the case of Ukhrul VDVK, the women gatherers were trained on how to make amla juice, candy and jams from the collected gooseberries and also on following the required food safety and hygiene standards. Tool kits and other necessary equipment have also been provided and the value addition has started in full earnest.
Since September 2019, the Van Dhan Kendras of Manipur have reported sales of MFP products worth more than Rs. 49.1 lakhs since September 2019! The exemplary food safety and hygiene standards adopted by these 77centres that have been established, the superb attractive packaging of the processed products such as Amla juice, tamarind amla candy and plum jams, and the innovative branding and marketing of these products have stood out. A mobile van service has also been started in one of the districts to ensure the selling of these products! And it is remarkable to note that tribal gatherers impacted the most have been women.
Another major ongoing initiative of TRIFED to train and improve the livelihoods of tribals, and women in particular is the work being done in Barwani, Madhya Pradesh, where the second batch of Bagh print training started in December 2020. The training for Maheshwari and Chanderi textile traditions are to commence shortly.
In the Barwani project, which is being implemented by TRIFED through the district administration, and funded by Bharat Petroleum under its CSR quota, more than 200 tribal women beneficiaries have been identified. These local tribals will be imparted training in Bagh, Maheshwari and Chanderi textile traditions so that they learn newer skills and use them to enhance their livelihoods. A total of 1.88 crores has been allotted to train almost 1000 tribal women in Bagh print, Chanderi and Maheshwar styles over a period of 1 year.
The second batch of the tribal beneficiaries in Bagh printing are being trained by Padmashri Yusuf Khatri of the Bagh family, a pioneer in Bagh printing. The Khatri family are pioneers in this craft tradition and have been undertaking it for generations. Shri Khatri had been requested earlier to impart the training in Bagh print for both the batches. The first batch of training for a select number of tribal beneficiaries had been started in Rehgun village in February 2020, however it was halted due to the lockdown. It recommenced in July 2020. The second batch of Bagh print training commenced in December 2020. The Master trainers for the Maheshwari and Chanderi traditions have been selected.
Moreover, to bring more exposure to the tribal women artisans across the country and to bring their skill sets and products to international standards, TRIFED is also collaborating with renowned designers such as Ruma Devi and Rina Dhaka to train them.
The handicrafts and products made by these clusters of artisans who will hone their skills by learning from the master craftsmen will be purchased by TRIFED and showcased and marketed at all Tribes India outlets across their country. They will also be on sale on Tribes India’s e-market platform, where the artisans can themselves upload and sell their products. Mary Kom, the renowned Indian boxer and politician has been associated with Tribes India as its brand ambassador and has been promoting tribal products and schemes.
These are just two examples of the many programmes that TRIFED has initiated that strive to improve the income and livelihoods of the tribal population, especially tribal women. It is rightly said — if you educate a man, you educate an individual. But if you educate a woman, you educate a nation. Educating, training and empowering tribal women so that it can lead to the entire tribal community being helped is therefore the focus of TRIFED through its various programmes.
Team Trifed wishes everyone on the occasion of International Women’s Day!