శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఎస్& టిలో పాల్గొనడానికి మహిళలు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించాల్సిన అవసరాన్ని నిపుణులు హైలైట్ చేశారు
మహిళల కోసం తరువాతి తరం రోల్ మోడళ్లను సృష్టించడం మరియు సైన్స్, టెక్నాలజీ మరియు ఆవిష్కరణలలో మహిళా నాయకత్వాన్ని ప్రోత్సహించడంపై దృష్టి పెట్టాం: ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ, కార్యదర్శి, డిఎస్‌టి
09 MAR 2021 9:33AM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం సందర్భంగా భారతదేశం-జపాన్ సంయుక్త వేడుకలో సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీలో పాల్గొనడానికి మహిళలు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించాల్సిన అవసరాన్ని నిపుణులు చర్చించారు.
"లింగ అసమానత ఒక అంతర్జాతీయ సమస్య. ఈ ఆంశంపై వివిధ రకాల వేదికలపై చర్చించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఈ అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం యొక్క యుఎన్ ఇతివృత్తం - 'విమెన్ ఇన్ లీడర్‌షిప్' దాని సందర్భం మరియు కంటెంట్ రెండింటినీ అర్థం చేసుకోవాలి, ”అని జపాన్‌లో భారత రాయబారి శ్రీ సంజయ్ కుమార్ వర్మ అన్నారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని కిరన్ డివిజన్, డిఎస్‌టి భారత రాయబార కార్యాలయం, టోక్యో, భారతదేశ ప్రభుత్వం, జపాన్ సైన్స్ & టెక్నాలజీ ఏజెన్సీ, జపాన్ ప్రభుత్వం సంయుక్తంగా నిర్వహించాయి.
లింగ అసమానత అనేది ఒక చక్రంతో మాత్రమే నడపలేని సైకిల్‌తో పోల్చిచూడవచ్చు. సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం (డిఎస్‌టి) ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ మాట్లాడుతూ " దేశం మరియు సమాజ అభివృద్ధి మరియు పురోగతికి మహిళలు మరియు పురుషుల భాగస్వామ్యం అవసరం. భారతదేశంలో మహిళలకు వివిధ సవాళ్లు ఉన్నాయి. వాటిలో సాంస్కృతికమైనవి కూడా ఉన్నాయి. డిఎస్టి వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా ఈ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి ప్రయత్నించింది. మహిళల కోసం తరువాతి తరం రోల్ మోడళ్లను సృష్టించడం మరియు సైన్స్, టెక్నాలజీ మరియు ఆవిష్కరణలలో మహిళా నాయకత్వాన్ని ప్రోత్సహించడంపై మేం దృష్టి పెట్టాం. సంస్థాగత స్థాయిలో మార్పు చేయడానికి సహాయపడే జెండర్ అడ్వాన్స్మెంట్ ట్రాన్స్ఫార్మింగ్ ఇన్స్టిట్యూషన్స్ (జిఎటిఐ)ప్రారంభించాము. అకాడెమి, ఇండస్ట్రీ, ఆర్‌అండ్‌డి ల్యాబ్‌లు మహిళలకు విశ్వాసం మరియు అవకాశాన్ని కల్పించే వాతావరణాన్ని సృష్టించాలని, ఇన్నోవేషన్, స్టార్టప్‌లలో మహిళలను ప్రోత్సహించాలని మరియు వారి పూర్తి సామర్థ్యాన్ని అన్వేషించడంలో వారికి సహాయపడాలని మేము కోరుకుంటున్నాము." అని చెప్పారు.
జపాన్ మహిళలపై, ముఖ్యంగా పేదలపై కొవిడ్-19 పెద్ద ప్రభావాన్ని చూపిస్తుందని జపాన్ ప్రభుత్వ క్యాబినెట్ కార్యాలయం, జెండర్ ఈక్వాలిటీ బ్యూరో డైరెక్టర్ జనరల్ టోమోకో హయాషి తెలిపారు. ఒంటరి తల్లిదండ్రుల గృహాల సంఖ్యతో పాటు నిరాశ, గృహ హింస, లైంగిక హింస పెరిగింది. వీటిని పరిష్కరించాలని జపాన్ ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. మరియు లింగ భేదం కారణంగా మహిళలు బాధపడకుండా ఉండటానికి వివిధ చర్యలు తీసుకున్నాము అని చెప్పారు.
లింగ సమానత్వాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రారంభించిన కొత్త కార్యక్రమాల గురించి జపాన్ సైన్స్ & టెక్నాలజీ ఏజెన్సీ డాక్టర్ మిచినారి హమగుచి మాట్లాడుతూ " లింగ సమానత్వం ఇప్పటికే ప్రారంభమైందని మరియు భవిష్యత్తులో మరింత వేగవంతం అవుతుందని అన్నారు. “మేము మహిళా పరిశోధకులను ప్రోత్సహించాలి. అద్భుతమైన మహిళా పరిశోధకుల కోసం ఒక అవార్డును ప్రారంభించాము మరియు జపాన్‌లో కొత్త మహిళా ప్రతిభను కనుగొనడంలో విజయం సాధించాము ”అని డాక్టర్ మిచినారి హమగుచి తెలిపారు.
జపాన్ ప్రభుత్వ స్ట్రాటజిక్ ప్రోగ్రామ్స్ డివిజన్ (రీసెర్చ్ అండ్ సిస్టమ్ రిఫార్మ్) డైరెక్టర్, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ పాలసీ బ్యూరో, ఎంఈఎక్స్‌టి, సనో టాకికో మాట్లాడుతూ సంవత్సరాలుగా తీసుకువచ్చిన మార్పుల గురించి తెలిపారు.
ఎస్‌టిఈఎంలో మహిళల తక్కువ ప్రాతినిధ్యం యొక్క సమస్యను పరిష్కరించడానికి డిఎస్‌టి ప్రారంభించిన కార్యక్రమాలను భారత ప్రభుత్వం యొక్క కిరణ్ & ఇన్స్పైర్, హెడ్ & అడ్వైజర్ డాక్టర్ సంజయ్ మిశ్రా తెలిపారు "భారత ప్రభుత్వం మరియు అన్ని మంత్రిత్వ శాఖల ప్రయత్నాలు విద్యారంగంలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని ఆదర్శ పరిస్థితులకు దగ్గరగా తీసుకువచ్చాయి. అయినప్పటికీ, మేము డేటాను పరిశీలిస్తే ఎస్‌టిఈఎంలోని వివిధ రంగాలలో మహిళలు తక్కువ ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారని మేము కనుగొన్నాము."అని తెలిపారు.
నిర్దిష్ట కార్యక్రమాలను డిఎస్‌టి ప్రారంభించింది. అవి సమస్యల మూలాలను పరిష్కరించగలవు. డిఎస్‌టి పరిధిలోని స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ అయిన టిఫాక్ ఈ మహిళ దినోత్సవ వేడుకల సందర్భంగా డిఎస్‌టిలో డబ్లుఓఎస్‌-సి విభాగం రూపొందించిన మహిళలకు సంబంధించిన 100 విజయగాధల పుస్తకాన్ని విడదల చేశారు.

Ministry of Science & Technology
Experts highlight need to address challenges faced by women to increase their participation in S&T
Our focus is on creating next-generation role models for women and encouraging women leadership in science, technology, and innovation:Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST
09 MAR 2021 9:33AM by PIB Delhi
Experts highlighted the need to address the challenges faced by women to increase their participation in science and technology at the India-Japan joint celebration of International Women’s Day.
“Gender inequality is an international issue and needs to be voiced in the larger multilateral and plurilateral platforms. The UN theme of this International Women's day-- 'Women in Leadership' needs to be understood both in its context and content,” said Shri Sanjay Kumar Verma, Ambassador of India to Japan at the programme co-organised by KIRAN Division, DST, Embassy of India, Tokyo, Govt. of India, Japan Science & Technology Agency, Govt of Japan.
Comparing gender inequality to a bicycle which cannot run on only one wheel, Secretary Department of Science and Technology (DST) Professor Ashutosh Sharma said that participation of both women and men are necessary for development and progress of the country and society. In India, there are various challenges for women, which are cultural, and DST has tried to address these problems through various programmes. Our focus is on creating next-generation role models for women and encouraging women leadership in science, technology, and innovation. We have launched Gender Advancement for Transforming Institutions (GATI), which would help make systemic change at institutional level. We want to create an environment where academia, industry, and R&D labs provide confidence and opportunity to women, encourage women in innovation, startups and help them explore their full potential”, he added.
Director General, Gender Equality Bureau, Cabinet Office, Government of Japan Tomoko Hayashi, pointed out that COVID-19 had a major impact on women in Japan, especially the poor. There has been increase in number of households of single parents, increased depression, domestic violence, sexual violence. Japan Government has decided to tackle these and has taken various steps to prevent women from suffering because of their gender.
Outlining the new programmes started to promote gender equality President, Japan Science & Technology Agency, Government of Japan Dr. Michinari Hamaguchi, said that gender acceleration has already started and will be further accelerated in future. “We need to encourage women researchers. We have started an award for brilliant women researchers and have succeeded in finding new women talent in Japan,” Dr. Michinari Hamaguchi added.
Director, Strategic Programs Division (Research and System Reform), Science and Technology Policy Bureau, MEXT, Government of Japan, Sano Takiko spoke about changes that have been brought about through the years
Dr. Sanjay Mishra, Head & Adviser, Kiran & INSPIRE, DST, Government of India, highlighted programmes launched by DST to tackle the problem of under-representation of women in STEM. “The efforts of Government of India and all ministries have brought women’s participation in education sector close to the ideal situation. However, if we break the data, we find that women are under-represented in various fields within STEM.
DST has started specific programmes that are able to tackle the problems at their root. A booklet of 100 success stories of women achievers of WOS-C Programme of DST was released at the women’s day celebration moderated by TIFAC, an autonomous body under DST.