Ministry of Chemicals and Fertilizers
Celebration of 6th day of Janaushadhi Diwas Week 2021
06 MAR 2021 5:02PM by PIB Delhi
The 6th day of Jan Aushadhi Diwas 2021 week was celebrated today to spread awareness about quality generic medicines, available at low prices. During this event, bike rallies, padyatra’s and human chain activities were organized by the team of BPPI, Jan Aushadhi Mitra and Jan Aushadhi Kendra owners, across the country. Through these events, the public were informed about the efficacy and potency of the generic medicines which are being sold at Jan Aushadhi kendras at much lower prices thus bursting the common myth of people about the generic medicines.
A medicine under PMBJP is priced on the principle of a maximum of 50% of the average price of top three branded medicines. Therefore, the price of Jan Aushadhi Medicines is cheaper at least by 50% and in some cases, by 90% of the market price of branded medicines. In the current financial year 2020-21, PMBJP achieved sales of Rs. 593.84 crores (at MRP) till 5th March, 2021. This has led to savings of approximately Rs. 3600 crores of the common citizens of the country.
Jan Aushadhi Diwas 2021 week is being celebrated across the country through more than 7400 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras. Jan Aushadhi Kendra owners are organising different activities for generating awareness about health and hygiene. The celebrations began on 1st March 2021 by hosting Health Check-up Camps that provided Blood Pressure Check-up, Sugar level Check-up, free doctor consultation, free medicine distribution, etc. followed by the second day wherein ‘Jan Aushadhi Paricharcha’ was hosted by team BPPI, Jan Aushadhi Mitra and Jan Aushadhi Kendra owners in collaboration with doctors, hospitals, clinics and other stakeholders. On 3rd day of Jan Aushadhi Diwas week i.e. on 3rd March, 2021, team BPPI, Jan Aushadhi Mitra and Jan Aushadhi Kendra owners celebrated this day on the line of ‘Teach Them Young’, across the country. During this activity, officials of BPPI visited schools, colleges, pharmacy colleges and other institutions and interacted with students. On 4th day, PMBJP participated in the activities and hosted the camps to educate the females about the usages of Sanitary Pads. 5th day of this week was celebrated with the theme of ‘Jan Aushadhi ka Sath’, dedicated to our senior citizens.
The celebrations of Jan Aushadhi Diwas week 2021 will conclude tomorrow on 7th March, 2021. Prime Minister Shri Narendra Modi will address the ‘Janaushadhi Diwas’ celebrations on 7th March, 2021 at 10 AM via video conferencing.

రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
2021-జన్ ఔషధీ దివస్ వారోత్సవాలలో భాగంగా 6వ రోజు కార్యక్రమం
06 MAR 2021 5:02PM by PIB Hyderabad
తక్కువ ధరలకు లభించే నాణ్యమైన జనరిక్ ఔషధాల గురించి అవగాహన కల్పించడం కోసం, 2021-జన్ ఔషధీ దివస్ వారోత్సవాలలో భాగంగా 6వ రోజు కార్యక్రమం, ఈ రోజు జరిగింది. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న బి.పి.పి.ఐ. బృందాలు; జన్ ఔషధీ మిత్రా; జన్ ఔషధీ కేంద్రాల యజమానులు - బైక్ ర్యాలీలు, పాదయాత్రలు; మానవ హారాలు వంటి కార్యకలాపాలను నిర్వహించారు. ఈ సంఘటనల ద్వారా, జన్ ఔషధీ కేంద్రాలలో చాలా తక్కువ ధరలకు విక్రయించబడుతున్న జెనెరిక్ ఔషధాల సమర్థత, శక్తి గురించి ప్రజలకు వివరించారు. తద్వారా జనరిక్ ఔషధాల గురించి ప్రజల్లో ఉన్న సాధారణ అపోహలను పరిష్కరించారు.
పి.ఎం.బి.జె.పి. క్రింద ఉన్న ఒక ఔషధం షధం మొదటి మూడు బ్రాండెడ్ ఔషధాల సగటు ధరలో గరిష్టంగా 50 శాతంగా ఉండాలనే సూత్రంపై ధర నిర్ణయించబడుతుంది. అందువల్ల, జన్ ఔషధాల ధర కనీసం 50 శాతం, కొన్ని సందర్భాల్లో, బ్రాండెడ్ ఔషధాల మార్కెట్ ధర కంటే 90 శాతం తక్కువగా ఉంటాయి. ప్రస్తుత 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, 2021 మార్చి, 5వ తేదీ వరకు - పి.ఎం.బి.జె.పి. 593.84 కోట్ల రూపాయల మేర (ఎమ్.ఆర్.పి.వద్ద) విక్రయాలను సాధించింది. దీంతో దేశంలోని సాధారణ పౌరులకు సుమారు 3,600 కోట్ల రూపాయల మేర వ్యయం, ఆదా అయ్యింది.
2021-జన్ ఔషధీ దివస్ వారోత్సవాలను, 7,400 కి పైగా ప్రధాన్ మంత్రి భారతీయ జన్ ఔషధీ కేంద్రాల ద్వారా, దేశవ్యాప్తంగా జరుపుకుంటున్నారు. ఆరోగ్యం, పరిశుభ్రత గురించి అవగాహన కల్పించడానికి జన్ ఔషధీ కేంద్ర యజమానులు వివిధ కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తున్నారు. బ్లడ్ ప్రెషర్ చెక్-అప్, షుగర్ లెవల్ చెక్-అప్, ఉచిత డాక్టర్ కన్సల్టేషన్, ఉచిత ఔషధ పంపిణీ మొదలైన వాటిని అందించే ఆరోగ్య తనిఖీ శిబిరాలను నిర్వహించడం ద్వారా 2021 మార్చి, 1వ తేదీన ఈ వేడుకలు ప్రారంభమయ్యాయి. రెండవ రోజు నిర్వహించిన ‘జన్ ఔషధీ పరిచార్చా’ కార్యక్రమంలో బి.పి.పి.ఐ; జన్ ఔషధీ మిత్ర, జన్ ఔషధీ కేంద్ర యజమానులు వైద్యులు, ఆసుపత్రులు, క్లినిక్‌ లు, ఇతర వాటాదారులు పాల్గొన్నారు. జన్ ఔషధీ దివస్ వారోత్సవాల్లో భాగంగా 3వ రోజు, అంటే 2021 మార్చి, 3వ తేదీన, బి.పి.పి.ఐ; జన్ ఔషధీ మిత్రా, జన్ ఔషధీ కేంద్ర యజమానులు దేశవ్యాప్తంగా ‘టీచ్ దెమ్ యంగ్’ తరహాలో నిర్వహించారు. బి.పి.పిఐ. అధికారులు, ఈ కార్యక్రమాల్లో భాగంగా, పాఠశాలలు, కళాశాలలు, ఫార్మసీ కళాశాలలు మరియు ఇతర విద్యా సంస్థలను సందర్శించి విద్యార్థులతో సంభాషించారు. 4వ రోజున, పి.ఎమ్.బి.జె.పి. కార్యకలాపాల్లో పాల్గొని, శానిటరీ ప్యాడ్‌ల వాడకం గురించి, మహిళలకు అవగాహన కల్పించడానికి శిబిరాలను నిర్వహించింది. ఈ వారోత్సవాల్లో భాగంగా, 5వ రోజు కార్యక్రమాన్ని, ‘జన్-ఔషధీ-కా-సాథ్’ అనే ఇతివృత్తంతో, మన సీనియర్ సిటిజన్లకు అంకితం చేశారు.
2021 - జన్ ఔషధీ దివస్ వారోత్సవాలు, రేపు, 2021 మార్చి, 7వ తేదీన ముగుస్తాయి. ‘జన్ ఔషధీ దివస్’ వేడుకలనుద్దేశించి, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, 2021 మార్చి, 7వ తేదీ ఉదయం 10 గంటలకు, దృశ్యమాధ్యమం ద్వారా ప్రసంగించనున్నారు.