ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਇਕਾਈ ਆਈ ਐੱਮ ਪੀ ਸੀ ਐੱਲ ਸਰਕਾਰੀ ਈ—ਮਾਰਕੀਟ (ਜੀ ਈ ਐੱਮ) ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚੇਗੀ
05 MAR 2021 6:57PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਸਨਜ਼ ਫਾਰਮਾਸੂਟਿਕਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ, ਜੋ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈ ਹੈ , ਨੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵਿਕਰੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ , ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਸਰਕਾਰੀ ਈ—ਮਾਰਕੀਟ (ਜੀ ਈ ਐੱਮ) ਪੋਰਟਲ ਉੱਪਰ ਵੇਚਣਾ । ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਇਕਾਈ ਇਸ ਸਰਕਾਰੀ ਈ—ਮਾਰਕੀਟ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ 03—03—2021 ਨੂੰ ਆਈ ਐੱਮ ਪੀ ਸੀ ਐੱਲ ਤੇ ਜੀ ਈ ਐੱਮ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਸੋਦੇ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ , ਜਦੋਂ ਜੀ ਈ ਐੱਮ ਨੇ 311 ਦਵਾਈਆਂ ਦੀਆਂ 31 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀਆਂ , ਜੋ ਈ—ਮਾਰਕੀਟ ਉੱਤੇ ਲਾਈਵ ਹਨ ਅਤੇ ਆਈ ਐੱਮ ਪੀ ਸੀ ਐੱਲ ਹੁਣ ਇਹਨਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਜੀ ਈ ਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ਉੱਪਰ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਟਰਨ ਓਵਰ ਵਾਲੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇਕਾਈ ਆਈ ਐੱਮ ਪੀ ਸੀ ਐੱਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਇਕਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਫਾਰਮੂਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਲਈ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਆਈ ਐੱਮ ਪੀ ਸੀ ਐੱਲ ਹੀ ਕੇਵਲ ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਕਾਂਟਛਾਂਟ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਕਾਂਟਛਾਂਟ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਉਸ ਦੀਆਂ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਅਤੇ ਯੁਨਾਨੀ ਦਵਾਈਆਂ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਜੀ ਈ ਐੱਮ ਦੇ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਆਈ ਐੱਮ ਪੀ ਸੀ ਐੱਲ ਦੀਆਂ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਤੇ ਯੁਨਾਨੀ ਦਵਾਈਆਂ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਈ 100 ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਲਈ ਜੀ ਈ ਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਅੰਤਿਮ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਮਤਾਂ ਉੰਪਰ ਮਿਲਣਗੀਆਂ । ਇਸ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਇਹਨਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇਗੀ । ਇਸ ਲਈ ਜੀ ਈ ਐੱਮ ਅਤੇ ਆਈ ਐੱਮ ਪੀ ਸੀ ਐੱਲ ਵਿਚਾਲੇ ਇਹ ਗਠਜੋੜ ਸੂਬਾ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੁਨਾਨੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵੰਡ ਨੂੰ ਚੁਸਤ ਦਰੁਸਤ ਬਣਾਏਗਾ । ਸਰਕਾਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ ਆਯੁਸ਼ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰ ਦੁਰਾਢੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਣਗੀਆਂ ।

AYUSH
IMPCL, the PSU of AYUSH Ministry to sell products on Government e-Market (GeM) portal
05 MAR 2021 6:57PM by PIB Delhi
Indian Medicines Pharmaceutical Corporation Limited (IMPCL), the public sector manufacturing unit of the Ministry of AYUSH has received a shot in the arm in the matter of potential sales volumes, thanks to the recent tie up with the Government e-Market (GeM) portal for selling its products online. The deal between IMPCL and GeM was finalised on 03.03.2021, when GeM created 31 categories covering 311 medicines, which are live in the marketplace and IMPCL can now upload these medicines on GeM Portal.
IMPCL, the Rs. 100 crore turnover PSU of the Ministry of AYUSH is one of the most trusted manufacturers of Ayush medicines in the country, and is known for the authenticity of its formulations. IMPCL is the only CPSE under Ministry of AYUSH, Government of India and its prices are vetted and finalised by the Ministry of Finance (Department of Expenditure) for their Ayurvedic & Unani Medicines. With this decision of GeM, the Ayurvedic and Unani medicines of IMPCL will figure on the GeM portal to hundreds of government sector buyers, at prices finalised by Ministry of Finance, Department of Expenditure. This will facilitate quick procurement of these medicines by Central/State Government institutions for their healthcare programmes. Thus, this tie-up between GeM & IMPCL also helps to streamline the procurement and distribution of Ayurvedic and Unani medicines by State Units. The thousands of patients and other clients who visit Government Ayush hospitals every day stand to gain because of this increased availability of such medicines even in far-flung Ayush Hospitals and Clinics.