ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਹਫਤੇ ਦਾ ਅੱਜ ਤੀਜਾ ਦਿਨ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
"ਟੀਚ ਦੈਮ ਯੰਗ" ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
03 MAR 2021 6:05PM by PIB Chandigarh
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਹਫਤੇ ਦਾ ਅੱਜ ਤੀਜਾ ਦਿਨ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ, ਬੀਪੀਪੀਆਈ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਮਾਲਿਕਾਂ ਦੀ ਬਣੀ ਟੀਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ "ਟੀਚ ਦੈਮ ਯੰਗ" ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਬੀਪੀਪੀਆਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਕਾਲਜਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਵਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉੱਦਮੀ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਉੱਚ ਮਿਆਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮਹਿਲਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਨਵੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਰਥਾਤ 1 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਪੈਡ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਸੈਨਿਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨਜ਼ ਦੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਲਾਚਿੰਗ (27.08.2019 ਨੂੰ) ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਹਾਵਾਰੀ ਚੱਕਰ ਦੌਰਾਨ ਗੈਰ-ਸਵੱਛਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸੈਨਿਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨਜ਼ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ 7,400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਵਿੱਕਰੀ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। 28 ਪਰਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ 11.18 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਪੈਡਾਂ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਤੀਜਾ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ 7 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ "ਸੇਵਾ ਭੀ" - "ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਭੀ" ਦੇ ਥੀਮ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸਮਾਗਮ ਸਿਹਤ ਨਿਰੀਖਣ ਕੈਂਪਾਂ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਚਰਚਾ, ਟੀਚ ਦੈਮ ਯੰਗ, ਸੁਵਿਧਾ ਸੇ ਸਨਮਾਨ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ 1 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
3rd day of Jan Aushadhi Diwas week celebrated today
Special awareness programme on the theme ‘Teach Them Young’ organised
03 MAR 2021 6:05PM by PIB Delhi
On 3rd day of Jan Aushadhi Diwas week today, team comprising of BPPI, Jan Aushadhi Mitra and Jan Aushadhi Kendra owners organised special awareness programme on the theme ‘Teach Them Young’, across the country. Under this programme, BPPI officials visited schools, colleges, institutions, interacted with the participants and made them aware of Jan Aushadhi and Entrepreneurial opportunities offered by Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana.
As a part of this activity, Health and Hygiene education programmes were conducted to make the students aware about the various high-quality products available at the Jan Aushadhi kendras at much lower prices. The female students were informed about the re-launching of the Suvidha Sanitary Napkins (on 27.08.2019) by the Government of India with new prices i.e. Rs. 1/- per pad. This important step of the Government will ensure the Health & Sanitation of Women in India who still use unhygienic aids during menstrual cycle due to non-affordability of sanitary napkins. Jan Aushadhi Suvidha is being made available for sale in more than 7400 PMBJP kendras across the country. Till 28th February, 2021, more than 11.18 Crore pads were sold through these kendras.
3rd Janaushadhi Diwas on 7thMarch, 2021 is being celebrated with the theme of “Sevabhi – Rozgar bhi”. Celebration for Jan Aushadhi Diwas week started from 1st March by conducting various activities like Health Checkup Camps, Jan AushadhiParicharcha, Teach Them Young, Suvidha Se Samman, etc., across the country.