Ministry of Health and Family Welfare
Phase 3 Clinical Trial of COVAXIN, developed by ICMR & Bharat Biotech, shows 81% efficacy
The results, evaluated by an independent data safety and monitoring board, show that the vaccine is well-tolerated and efficacious against SARS-CoV-2 across a wide range of age groups and variants in the country
03 MAR 2021 6:30PM by PIB Delhi
Phase 3 results of the COVAXIN, developed by Indian Council of Medical Research (ICMR)in partnership with Bharat BiotechInternational Limited (BBIL),has shown an interim vaccine efficacy of 81% in preventing Covid-19.
The Phase 3 trial,jointly initiated by ICMR and BBIL in mid-November 2020,was conducted in a total of 25,800 individualsacross 21 sites. The interim efficacy trend of 81%, analyzed as per the protocol approved by the DCGI, putsit at par with other global front-runner vaccines.
“The bench-to-bedside journey of completely indigenous COVID-19 vaccine in less than 8 months’ time showcases the immense strength of Atmanirbhar Bharat[self-reliant India] to fight the odds and stand tall in the global public health community.It is also a testament to India’s emergence as a global vaccine superpower,” said Dr. Balram Bhargava, Director General, ICMR.
The COVAXIN is the first COVID-19 vaccine that has been developed completely in India. In March 2020, following the successful isolation of the SARS CoV-2 virus at ICMR-National Institute of Virology (NIV), ICMR entered into a public-private partnership withBBILto develop the virus isolate into an effective vaccine candidate. ICMR-NIV characterized the vaccine developed by BBIL through in-vitro experiments and electron microscopy studies.
Pre-clinical studies in small animals and hamsters showed promising results in terms of safety and immunogenicity. Further studies conducted in rhesus macaques also established remarkable safety and protective efficacy of COVAXIN. Phase 1 and Phase 2 clinical trialsconducted in 755 participants demonstrated high safety profile of the candidate vaccine withseroconversion rates of 98.3% and 81.1%on day 56 and 104respectively.
COVAXIN has been developed on the WHO prequalifiedverocell platform, which is globally recognized with a well-established track record of safety. COVAXIN’s ability to neutralize UK variant strain of SARS-CoV-2 has also recently been established.
“The development and deployment of COVAXIN ensures that India has a powerful weapon in its arsenal in a continually evolving pandemic situation and will go a long way in helping us win the war against COVID-19. The need of the hour is to ensure that people in India continue to receive the vaccine and break the chain of virus transmission,” said Dr. Samiran Panda, Head, Epidemiology and Communicable Disease, ICMR and Director, National AIDS Research Institute.
Bench-to-Bedside Journey of COVAXIN: Bharat kiApni Vaccine
• March 11, 2020: When COVID-19 was declared a pandemic by the World Health Organization (WHO), India joined the global race of developing safe and effective vaccines to protect its citizens as well as the global community from this dreaded disease.
• March 13, 2020: ICMR-National Institute of Virology (ICMR-NIV) successfully isolates the SARS-CoV-2 virus. India becomes the 5th country in the world to achieve this feat.
• April 2020: ICMR enters in a public-private partnership with Bharat Biotech International Ltd (BBIL) for developing an effective vaccine candidate for SARS-CoV-2.
• May 2020: ICMR-NIV transfers the virus strain to BBIL and characterizes the vaccine developed by BBIL through in-vitro experiments and electron microscopy studies.
• June-August 2020: Experiments in small animals (mouse, rats and rabbits) and hamsters established promising safety and immunogenicity of COVAXIN. Data has been published by highly reputed journal of the Cell Press. (Link to research papers: Link 1, Link 2)
• July-August 2020: Studies conducted in rhesus macaques established safety and protective efficacy of COVAXIN. The results established remarkable ability of the vaccine candidate to clear the virus from infected organs along with its capacity to mount B and T cell immune response. Link to research paper: Link 3.
• July-October 2020:Phase 1 and 2 clinical trials conducted in 755 participants demonstrated high safety profile of the candidate vaccine alongwithseroconversion rates of 98.3% and 81.1% respectively on day 56 and 104 respectively. The results are published in Lancet journal. Link to research paper: Link 4, Link 5
• November 2020: The largest ever clinical trial for COVID-19 in India,launched for the third phase with over 25,800 participants
• January 3, 2021:Drugs Controller General of India (DCGI) providesapproval for Restricted Use in Emergency Situations for COVAXIN
• January 16, 2021: India rolls-out phase-wise COVID-19 vaccine administration starting with healthcare and frontline workers
• January 27, 2021:COVAXIN’s ability to neutralize UK variant strain of SARS-CoV-2 established and published in Journal of Travel Medicine. Link to research paper:Link 6
• March 3, 2021: Interim results of Phase 3 efficacy trials of COVAXINshow 81% efficacy against SARS-CoV-2virus. The follow-up of participants in the trial is still ongoing.
About ICMR: The Indian Council of Medical Research (ICMR), New Delhi, is the apex body in India for the formulation, coordination and promotion of biomedical research, is one of the oldest medical research bodies in the world. ICMR’s research priorities align with the National health priorities. These efforts are undertaken with a view to reduce the total burden of disease and to promote health and well-being of the population. ICMR promotes biomedical research in the country through intramural as well as extramural research. Visit us at https://www.icmr.gov.in/
Contacts
Dr Nivedita Gupta
Scientist F, Epidemiology and Communicable Diseases Division, ICMR

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੇ ਤੀਜੇ ਗੇੜ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਨੇ 81% ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦਰਸਾਈ
ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਡਾਟਾ ਸੇਫ਼ਟੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਬੋਰਡ ਵਲੋਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤੇ ਨਤੀਜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਰੂਪਾਂਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵਾਲੀ ਰਹੀ ਹੈ
03 MAR 2021 6:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐਮਆਰ) ਵਲੋਂ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਬੀਆਈਐਲ) ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੇ ਫੇਜ਼ 3 ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ 81% ਅੰਤਰਿਮ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦਰਸਾਈ ਹੈ।
ਤੀਜੇ ਗੇੜ ਦੇ ਟ੍ਰਾਇਲ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਅਤੇ ਬੀਬੀਆਈਐਲ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 25,800 ਵਿਅਕਤੀਗਤ 21 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਡੀਸੀਜੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 81% ਦੀ ਅੰਤਰਿਮ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰਨਾਂ ਆਲਮੀ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
“8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਬੈਂਚ ਤੋਂ ਬੈੱਡ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ [ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ] ਦੀ ਅਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਲੜਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਉੱਚੇ ਖੜੇ ਹੋਣ ਦੀ ਅਥਾਹ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, ”ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵੈਕਸੀਨ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਭਾਰ ਦਾ ਵੀ ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਪਹਿਲੀ ਕੋਵੀਡ -19 ਵੈਕਸੀਨ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ, ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ (ਐਨਆਈਵੀ) ਵਿਖੇ ਸਾਰਸ ਕੋਵ -2 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਖੇੜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਨੇ ਬੀਬੀਆਈਐਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਵਜੋਂ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ । ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਐਨਆਈਵੀ ਨੇ ਇਨ-ਵਿਟਰੋ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਮਾਈਕਰੋਸਕੋਪੀ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੀਬੀਆਈਐਲ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਟੀਕੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦਰਸਾਈ।
ਛੋਟੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਅਤੇ ਹੈਮਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨੋਜਨਿਸੀਟੀ ਦੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਨਤੀਜੇ ਦਰਸਾਏ। ਰੀਸਸ ਮਕਾੱਕਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਗਲੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਪੜਾਅ 1 ਅਤੇ ਪੜਾਅ 2 ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲਜ਼ ਵਿੱਚ 755 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 56 ਅਤੇ 104 ਦਿਨ 98.3% ਅਤੇ 81.1% ਟੀਕੇ ਦੀ ਉੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੀ।
ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਨੂੰ ਡਬਲਯੂਐਚਓ ਦੇ ਪ੍ਰੀਕਿਊਲਿਟੀਵਰੋਸੈਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਤ ਟਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਨਾਲ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੀ ਸਾਰਸ -ਕੋਵ -2 ਦੇ ਯੂਕੇ ਰੂਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
“ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਅਸਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹਥਿਆਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਜਿੱਤਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਡਜ਼ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾਕਟਰ ਸਮੀਰਨ ਪਾਂਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸ ਫੈਲਣ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ।
ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੀ ਬੈਂਚ-ਤੋਂ-ਬੈੱਡਸਾਈਡ ਯਾਤਰਾ: ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵੈਕਸੀਨ
• 11 ਮਾਰਚ, 2020: ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਯੂਐਚਓ) ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਇਸ ਭਿਆਨਕ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ।
• ਮਾਰਚ 13, 2020: ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ (ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਐਨਆਈਵੀ) ਨੇ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਖੇੜ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਇਹ ਕਾਰਨਾਮਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ 5ਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ।
• ਅਪ੍ਰੈਲ 2020: ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਨੇ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਬੀਆਈਐਲ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ।
• ਮਈ 2020: ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਐਨਆਈਵੀ ਵਾਇਰਸ ਸਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਬੀਬੀਆਈਐਲ ਕੋਲ ਤਬਦੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੀਬੀਆਈਐਲ ਦੁਆਰਾ ਇਨ-ਵਿਟਰੋ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਮਾਈਕਰੋਸਕੋਪੀ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਤੈਅ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਜੂਨ-ਅਗਸਤ 2020: ਛੋਟੇ ਜਾਨਵਰਾਂ (ਚੂਹਿਆਂ ਅਤੇ ਖਰਗੋਸ਼) ਅਤੇ ਹੈਮਸਟਰਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੇ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ। ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸੈੱਲ ਪ੍ਰੈਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨਾਮਵਰ ਜਰਨਲ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। (ਖੋਜ ਪੱਤਰਾਂ ਦਾ ਲਿੰਕ: ਲਿੰਕ 1, ਲਿੰਕ 2)
• ਜੁਲਾਈ-ਅਗਸਤ 2020: ਰੀਸਸ ਮੱਕਾੱਕਸ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੇ ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੀ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਸੰਕਰਮਿਤ ਅੰਗਾਂ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕਮਾਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਰਸਾਈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬੀ ਅਤੇ ਟੀ ​​ਸੈੱਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਮਾਊਂਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਦਰਸਾਈ। ਖੋਜ ਪੇਪਰ ਲਈ ਲਿੰਕ: ਲਿੰਕ 3.
• ਜੁਲਾਈ-ਅਕਤੂਬਰ 2020: 755 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਪੜਾਅ 1 ਅਤੇ 2 ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਨੇ 56 ਅਤੇ 104 ਦਿਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 98.3% ਅਤੇ 81.1% ਉੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਨਤੀਜੇ ਲੈਂਸੈੱਟ ਜਰਨਲ ਵਿਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਖੋਜ ਪੇਪਰ ਲਈ ਲਿੰਕ: ਲਿੰਕ 4, ਲਿੰਕ 5
• ਨਵੰਬਰ 2020: ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼, 25,800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• 3 ਜਨਵਰੀ, 2021: ਡਰੱਗਜ਼ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਡੀਸੀਜੀਆਈ) ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਬੰਧਿਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
• 16 ਜਨਵਰੀ, 2021: ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ।
• 27 ਜਨਵਰੀ, 2021: ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਦੇ ਯੂਕੇ ਰੂਪ ਲਈ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਟਰੈਵਲ ਮੈਡੀਸਨ ਦੇ ਜਰਨਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਖੋਜ ਪੇਪਰ ਦਾ ਲਿੰਕ: ਲਿੰਕ 6
• ਮਾਰਚ 3, 2021: ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੇ ਫੇਜ਼ 3 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟਰਾਇਲਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਿਮ ਨਤੀਜੇ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ 81% ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਟ੍ਰਾਇਲ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਫਾਲੋ-ਅਪ ਅਜੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਬਾਰੇ: ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖ਼ੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐਮਆਰ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਦੇ ਸੂਤਰੀਕਰਨ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਸਰਬੋਤਮ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਡਾਕਟਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਦੀਆਂ ਖੋਜ ਤਰਜੀਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਯਤਨ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕੁੱਲ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਖੋਜ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮੇਡਿਕਲ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://www.icmr.gov.in/ 'ਤੇ ਵੇਖੋ।
ਸੰਪਰਕ
ਡਾ. ਨਿਵੇਦਿਤਾ ਗੁਪਤਾ
ਵਿਗਿਆਨੀ ਐੱਫ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਆਈਸੀਐਮਆਰ