ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ 02 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ ਵੱਲੋਂ "ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਵਧਾਉਣ" ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
03 MAR 2021 2:40PM by PIB Chandigarh
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਿਓਲੋਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਜੀ ਐੱਸ ਆਈ) ਅਤੇ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਮ ਈ ਸੀ ਐੱਲ) ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਟਰਸਟ (ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ) ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਂ ਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਬਾਰੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ । ਇਸਦਾ ਮਕਸਦ ਸੂਬਾ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਿਓਲੋਜੀ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸੂਬਾਈ ਖਣਿਜ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ । "ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ ਰਾਹੀਂ ਖਣਿਜ ਭਾਲ ਵਧਾਉਣ" ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ ਦੀ ਇਹ ਤੀਜੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ (ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ) ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ , ਲੱਦਾਖ਼ , ਉਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ । ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖਵੀਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਡਾਕਟਰ ਰਣਜੀਤ ਰਾਠ , ਡੀ ਜੀ , ਜਿਓਲੋਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸੀ ਐੱਮ ਡੀ , ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸਰਨ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਜਿਓਲੋਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ , ਐੱਮ ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ । ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਖਾਣ ਅਤੇ ਜਿਓਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ । ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਨੇ ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਿਓਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੇ ਸੂਬਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰੇਟਾਂ ਵੱਲੋਂ ਖਣਿਜ ਭਾਲ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀਜ਼ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਰਤ ਕੇ ਅਣਟੈਪਡ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਵੇਗਾ । ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਅਮੀਰ ਖਜ਼ਾਨਾ ਹੈ । ਫਿਰ ਵੀ ਇਹ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮੰਗਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਖਣਿਜ ਲੋੜਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਣ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਰੱਖਣ ਲਈ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ , ਜਿਸ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ ਵੱਲੋਂ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਲਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਬਣਾਉਣ , ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ । ਜੀ ਐੱਸ ਆਈ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਭਾਲ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ । ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਟਰਸਟ (ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ) ਨੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹ ਮੌਕੇ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ ਦੇ ਉਪਲਬੱਧ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਸੂਬਾ ਡੀ ਜੀ ਐੱਮਸ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂਜ਼ ਨੂੰ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ ਖੋਜ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਉਭਰੀ, ਜੋ ਖਾਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਮੌਲਿਕ ਹੈ ।
ਸੂਬਾ ਡੀ ਐੱਮ ਜੀਜ਼ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸੂਬਾਈ ਖਾਣ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਮ ਓ ਆਈ ਐੱਲ ਨੇ ਵੀ ਆਪੋ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਖਣਿਜ ਖੋਜਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ।
C:\Users\dell\Desktop\InauguraladdressbySh.SukhvirSingh,PrincipalSecretary,MadhyaPradsehBHXR.jpg
C:\Users\dell\Desktop\ReleaseofDRMbyDG,GSIalongwithotherdignitoriesZI9X.jpg

Ministry of Mines
Workshop on ‘Enhancing Exploration through NMET’ organized at Bhopal on 2nd March, 2021
03 MAR 2021 2:40PM by PIB Delhi
Ministry of Mines, in collaboration with Geological Survey of India (GSI) and Mineral exploration corporation (MECL), organized workshop in Bhopal on mineral exploration initiatives of National Mineral Exploration Trust (NMET) for the benefit of State Departments Mining & Geology and State Mineral Development Corporations of states of MP, Chhattisgarh, and Maharashtra. This is the third workshop of NMET on the subject of ‘Enhancing Exploration through NMET’, after earlier workshops organised in Jaipur (covering Gujarat and Rajasthan) and in Lucknow (covering, H.P J&K, Ladakh, Uttarakhand and UP).
Shri Sukhveer Singh, Principal Secretary, Mineral Resource Department, Govt. of Madhya Pradesh inaugurated the workshop. Dr. Ranjit Rath, DG, Geological Survey of India & CMD, Mineral Exploration Corporation Limited, and Shri Amit Saran, Director, Ministry of Mines, Govt. of India along with other officials from Ministry of Mines, Geological Survey of India, MECL, were present during the workshop. The workshop was attended by officials from Department of Mines and Geology, of states of Madhya Pradesh, Chhattisgarh, and Maharashtra.
The workshop provided a knowledge-sharing platform. It highlighted the role of State Directorates of Mining and Geology & Mining corporations in enhancing exploration in the country through NMET funding. The States were requested to plan exploration activities in such a way that a considerable impact would be felt in mineral sector. The States were also requested to utilize the services of Notified Exploration Agencies to explore the untapped mineral resource. Ministry of Mines will facilitate all possible cooperation to State Government.
NMET highlighted that India is endowed with rich mineral resources. However, it’s importing huge mineral resources. The mineral requirement of the country is expected to increase with the increase of share of manufacturing sector. To meet this increase and keep the import bill down, there is a need to increase exploration activities, for which there is no scarcity of funds.
Detailed presentations on NMET covering mineral exploration project formulation, approval and execution mechanism through NMET funding were made in the workshop. GSI made a presentation on potential areas for mineral exploration in Madhya Pradesh, Chhattisgarh, and Maharashtra.
It was brought out that National Mineral Exploration Trust (NMET) has provided a huge opportunity to the State Governments to harness their mineral resources by undertaking exploration activities through Notified Exploration Agencies (NEA’s) and utilizing the NMET fund available for this purpose. State DGM’s and states PSU’s were requested to actively participate in exploration activities and submit exploration proposals for NMET funding. The workshop served as an idea sharing platform to enhance the mineral exploration which is fundamental for growth of the mining sector.
Officials from State DMGs’ and State Mineral Development Corporation of states and MOIL also spoke on the mineral exploration activities of their respective organizations.