Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal emphasizes on integration of road, rail and waterways to achieve One nation, One market;
Minister says our Government's 3 mantras for the infrastructure sector are: Upgrade, Create and Dedicate;
Minister addresses Maritime India Summit 2021;
03 MAR 2021 4:34PM by PIB Delhi
Minister of Commerce and Industry, Railways and Consumer Affairs and Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal today emphasized on integration of road, rail and waterways to bring down the cost of transportation logistics and ensure success in achieving One nation, One market. Speaking at the Maritime India Summit 2021, he said that we are working on multi-modal logistics solutions to bring down the cost of transportation & increase supply chain efficiency
Appealing to all stakeholders to utilize this opportunity to transform from being 'service provider' to 'knowledge provider', the Minister said that if we re-invent with technology driven solutions like robotics, automation, artificial intelligence, big data analytics, our sector will be SAFE: Sustainable, Agile, Futuristic, and Efficient. “It's time that we plan our port sector in such a manner that we can have modern and efficient ports, turnaround time of ships is brought down significantly. A more competitive spirit will help to keep the cost in freight and at port low. The Maritime India 2030 vision launched by Prime Minister highlights the priorities of our government. The slated investments of ₹3 lakh crore in various port projects will help create 20 lakh new jobs in this sector. The investment in the Sagarmala projects will boost our Maritime infrastructure and help expand our freight corridors.”
The Minister said that in the 6 years, the capacity of our major ports has almost doubled. He said that we have developed smart cities & industrial parks and integrated ports with the coastal economic zones. International and domestic freight costs will reduce from 13-14% Cost of Goods to a more acceptable international benchmark of 8%. Shri Goyal said that our Government's 3 mantras for the infrastructure sector are: Upgrade - Create – Dedicate.
The Minister said that We are working to turn our coastal region into a role model for ease of living & ease of doing business. He urged the industry captains to build industry at sea coasts. He said that we on our part will ensure ease of doing business, and will work in partnership with States for enhancing ease of doing business at state and local level. The Minister said “Let us work together with a triple engine: - Engine of Central Govt - Engine of State Govt - Engine of our Robust Maritime Sector Let the engine of growth & development in India prosper & flourish.”
Shri Goyal said that Maritime India summit 2021 will be the beginning of our victory against high freight costs, our victory to be an international player in maritime sector, and our victory in ensuring jobs for lakhs of brothers and sisters. He said that the hon’ble prime minister envisions the maritime sector as a very critical sector for Aatmanirbhar Bharat.
He informed that as on 28th February 2021, Indian Railways has moved 110 crore metric tonnes of freight traffic, which is exactly the same quantity that was moved in the previous year, as on 28th February 2020. “Despite COVID we have reached the same level of freight traffic. By December 2023, the entire rail network will be fully electrified and by 2030, the entire rail network will run of renewable energy”.
The Minister said that we are working closely with the Govt of Andhra Pradesh to further develop road, rail and port infrastructure and promote dedicated freight corridor, for encouraging economic activities and bring manufacturing activity & promote industrial parks in the State. Shri Goyal said that we are now starting Roll on-Roll off services and double stack container trains from Andhra Pradesh which are helping industries in moving goods faster & bringing down carbon emissions.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇਕ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੜਕਾਂ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ;
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਅਪਗ੍ਰੇਡ, ਕ੍ਰੀਏਟ ਅਤੇ ਡੈਡੀਕੇਟ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੰਤਰ ਹਨ;
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ, 2021 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
03 MAR 2021 4:34PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇਕ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੜਕਾਂ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਕਿ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਸੰਮੇਲਨ 2021 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁ-ਵਿਧੀ ਲਾਜਿਸਟਿਕ ਹੱਲਾਂ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਰੇ ਹੀ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਤੋਂ ਨਾਲੇਜ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਤੱਕ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਆਟੋਮੈਟਿਕਸ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਡਾਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਰਗੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਤ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਖੋਜ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਖੇਤਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਟਿਕਾਊ, ਵਾਧੇ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋਵੇਗਾ। " ਇਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਣਾਈਏ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਮਿਲ ਸਕਣ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਮੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਕ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਭਾਵਨਾ ਭਾੜੇ ਦੇ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ 2030 ਵਿਜ਼ਨ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿਚ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ 20 ਲੱਖ ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾੜਾ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਪਗ ਦੋ-ਗੁਣਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰਿਅਲ ਪਾਰਕ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨਾਂ ਨਾਲ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਭਾੜੇ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 13-14% ਘਟਣਗੀਆਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ 8% ਤੱਕ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਅਪਗ੍ਰੇਡ, ਕ੍ਰੀਏਟ, ਡੈਡੀਕੇਟ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੰਤਰ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਲਈ ਆਪਣੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟਾਂ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਾਂਗੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਓ ਅਸੀਂ ਤਿੰਨ ਇੰਜਣਾਂ ਨਾਲ ਇਕਜੁਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੀਏ। ਇਹ ਇੰਜਣ ਹਨ - ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੰਜਣ - ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੰਜਣ - ਸਾਡੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੰਜਣ। ਸਾਡੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੰਜਣ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਵਧਣ ਫੁੱਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ, 2021 ਉੱਚੀਆਂ ਭਾੜਾ ਲਾਗਤਾਂ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਜਿੱਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਇਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਿਡਾਰੀ ਦੀ ਜਿੱਤ ਹੈ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਲਈ ਨੌਕਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜਿੱਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੈਕਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 28 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 110 ਕਰੋੜ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਭਾੜਾ ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਸਹੀ ਰੂਪ ਵਿਚ ਉਸੇ ਹੀ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਸੀ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 28 ਫਰਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਗਈ ਸੀ। "ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਸੀਂ ਭਾੜੇ ਦੇ ਉਸੇ ਹੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਾਂ। ਦਸੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਸਮੁੱਚਾ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਸਮੁੱਚਾ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਤੇ ਚੱਲੇਗਾ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੜਕਾਂ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੇੜਿਉਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰਪਤ ਭਾੜਾ ਗਲਿਆਰੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਰਾਜ ਵਿਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਤੇ ਸਨਅਤੀ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਰੋਲ ਔਨ-ਰੋਲ ਔਫ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਬਲ ਸਟੈਕ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭੇਜਣ ਵਿਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੀਆਂ ਗੈਸਾਂ ਵਿਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਗੀਆਂ।
--------------------------------
ਵਾਈਬੀ