ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਦੈਪੁਰ ਸਾਇੰਸ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਉਦੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ
ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵਲੋਂ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੌਮੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਦੀ ਕੌਂਸਲ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 22 ਵਾਂ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਹੈ
02 MAR 2021 1:12PM by PIB Chandigarh
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਬੈਸ ਨੇ 28 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਉਦੈਪੁਰ ਸਾਇੰਸ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ, ਇਸ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜਿਸ਼ਨੂ ਦੇਵ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਣਜੀਤ ਸਿੰਘ ਰਾਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜੋ ਹਰ ਸਾਲ 28 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਇੰਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੁਭਾਅ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਅਜਾਇਬ ਘਰ (ਐਨਸੀਐਸਐਮ) ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਉਦੈਪੁਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪਾਰਕ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼
ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਅਜਾਇਬ ਘਰ (ਐਨਸੀਐਸਐਮ) ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਵਾਂ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਬਾਰੇ ਕਈ ਅਣਜਾਣ ਤੱਥ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਬਾਰੇ ਕਈ ਅਣਜਾਣ ਤੱਥ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਅਮੀਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਰਾਸਤ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਐਨਸੀਐਸਐਮ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਏ. ਡੀ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦੈਪੁਰ ਸਾਇੰਸ ਸੈਂਟਰ ਐਨਸੀਐਸਐਮ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 22 ਵਾਂ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਇੰਸ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸਾਇੰਸ ਕੇਂਦਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ 6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਫੰਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ, ਐਨਸੀਐਸਐਮ ਨੇ ਹੁਣ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ I I ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2021 ਦੌਰਾਨ ਐਨਸੀਐਸਐਮ ਵਲੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ 4 ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਆਪਣਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ
ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਉਥੇ ਲੱਗੀ ਇਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ

Ministry of Culture
Udaipur Science Centre inaugurated at Udaipur , Tripura
It is the 22nd Science Centre developed by NCSM of M/o Culture under Scheme for Promotion of Culture of Science
02 MAR 2021 1:12PM by PIB Delhi
The Udaipur Science Centre, at Udaipur, Tripura was dedicated to the people by the Governor of Tripura, Shri Ramesh Bais on 28th February 2021. Minister of State (Independent Charge) for Culture and Tourism, Govt. of India Shri Prahlad Singh Patel, was the Chief Guest on the occasion. The Deputy Chief Minister of Tripura Shri Jishnu Dev Varma, and the Minister for Agriculture, Transport and Tourism of Tripura Shri Pranajit Singha Roy, were the Guests of Honour.
Speaking on the occasion, the Governor apprised the audience on the importance of National Science Day, which is celebrated every year on the 28th of February. He also highlighted that Science Centres play a vital role in developing a scientific temper in the society and inculcating a culture of Innovation among masses, particularly among students. He also appreciated the role of National Council of Science Museums (NCSM) and Ministry of Culture for the spread of scientific awareness.
VIEW OF UDAIPUR SCIENCE CENTRE & SCIENCE PARK
Shri Prahlad Singh Patel stressed upon the importance that NCSM is playing in spreading a culture of science and expressed that this new science centre would enable the students to learn many unknown facts about science. He also mentioned about India’s contribution in the field of science and technology and desired that the people of this country, especially the children must be informed about our rich Science & Technology heritage.
Shri A D Choudhury, DG, NCSM informed that Udaipur Science Centre is the 22nd Science Centre which has been developed by NCSM and handed over to the State Governments under the Ministry of Culture’s Scheme for Promotion of Culture of Science. He informed that this Science Centre has been developed at a cost of Rs 6.00 crore funded jointly by Ministry of Culture, Govt. of India and Dept. of Science, Technology & Environment, Government of Tripura and with this; NCSM has now set-up science centres in all the north eastern states. He also informed that NCSM will open 4 more new science centres in different parts of India during 2021.
CULTURE MINISTER SHRI PRAHLAD SINGH PATEL DELIVERING HIS ADDRESS AS CHIEF GUEST OF THE INAUGURAL PROGRAMME
DIGNITARIES OBSERVING A HANDS-ON EXHIBIT