అంతరిక్ష విభాగం
అంతరిక్ష రంగంలో సహకారంపై బ్రెజిల్ మంత్రి మార్కస్ పొంటెస్ తో చర్చలు జరిపిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
అంతరిక్ష సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో ప్రపంచంలో అగ్రగామి దేశంగా భారత్ :
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
01 MAR 2021 5:00PM by PIB Hyderabad
అంతరిక్ష సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో ప్రపంచంలో అగ్రగామి దేశంగా భారతదేశం ఆవిర్భవిస్తుందని కేంద్ర ఈశాన్యప్రాంతాల అభివృద్ధి, సిబ్బంది వ్యవహారాలు,ప్రజాఫిర్యాదులు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ ( స్వతంత) శాఖ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్రసింగ్ అన్నారు. ఈ రోజు డాక్టర్ జితేంద్రసింగ బ్రెజిల్ దేశ శాస్త్రసాంకేతిక శాఖ మంత్రి మార్కస్ పొంటెస్, ఆ దేశ అంతరిక్ష సంస్థల అధిపతులతో వర్చ్యువల్ విధానంలో చర్చలు జరిపారు. నిన్న బ్రెజిల్ చెందిన ఉపగ్రహం అమజానియా-1ని ఇస్రో విజయవంతంగా ప్రయోగించిన నేపథ్యంలో రెండు దేశాలకు చెందిన మంత్రులు సమావేశం అయ్యారు. అంతరిక్ష రంగంలో కుదిరిన అవగాహన వల్ల రెండు దేశాల మధ్య సంబంధాలు మరింత బలపడతాయని పేర్కొన్న మంత్రి ఇతర దేశాలకు ఇది స్ఫూర్తిదాయకంగా ఉంటుందన్న ఆశాభావాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ఈ ప్రయోగంతో ఇస్రో వాణిజ్య విభాగం అయిన న్యూ స్పేస్ ఇండియా లిమిటెడ్ పని కూడా ప్రారంభం అయ్యిందని మంత్రి అన్నారు. గత అయిదారు సంవత్సరాలుగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోడీ అంతరిక్ష పరిజ్ఞానంతో సహా శాస్త్రీయ అంశాలను వివిధ రంగాలలో అమలు చేయడానికి
ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారని డాక్టర్ జితేంద్రసింగ్ తెలిపారు. ప్రజలు సుఖవంతమైన జీవితాన్ని గడపాలన్న లక్ష్యంతో ప్రధానమంత్రి ఈ విధానాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారని మంత్రి అన్నారు. రైల్వేలు, వ్యవసాయం, స్మార్ట్ నగరాలు, జాతీయ రహదారులు, రక్షణరంగ అభివృద్ధిలో అంతరిక్ష రంగం కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నదని మంత్రి వివరించారు.
అంతరిక్ష రంగంలో ప్రైవేట్ రంగానికి స్థానం కల్పించాలన్న ప్రధానమంత్రి నిర్ణయాన్ని ప్రస్తావించిన మంత్రి ప్రజల జీవనస్థితిగతులు,పర్యావరణం, ప్రజా శ్రేయస్సులను మెరుగుపరచడానికి ఇది దోహదపడుతుందని అన్నారు. ఇతర దేశాలతో పోల్చి చూస్తే భారతదేశం ఆలస్యంగా అంతరిక్ష రంగంలోకి అడుగుపెట్టిందని మంత్రి అన్నారు. అయితే, ప్రస్తుతం అమెరికాకి చెందిన నాసా లాంటి ప్రముఖ సంస్థలకు మంగళ్ యాన్, చంద్రయాన్ ల ద్వారా సేకరించిన సమాచారాన్ని అందించగల స్థాయికి ఎదిగిందని అన్నారు.
బ్రెజిల్ మంత్రి మార్కస్ పొంటెస్ మాట్లాడుతూ భారత్ బ్రెజిల్ దేశాలు అంతరిక్ష రంగంలో ప్రారంభించిన జాయింట్ వెంచర్ వల్ల నూతన సంస్థలను ఏర్పాటు చేయడానికి, మరిన్ని ఉపాధి అవకాశాలను అందించడానికి అవకాశం కలుగుతుందని అన్నారు. బ్రెజిల్ దేశంలో ముఖ్యంగా అమెజాన్ ప్రాంతంలో అడవులను నరికివేతకి సంబందించిన సమాచారాన్ని రిమోట్ సెన్సింగ్ ద్వారా ఎప్పటికప్పుడు తెలుసుకోవడానికి, దేశంలో వ్యవసాయ కార్యకలాపాలను పర్యవేక్షించడానికి అమజానియా-1 ఉపగ్రహాన్ని ప్రయోగించామని తెలిపారు.
ఉపగ్రహ ప్రయోగం వల్ల వ్యాపార వాణిజ్య అవకాశాలు మెరుగుపడతాయని ఆయన వివరించారు. తమ ప్రయోగాలకు అవసరమైన వస్తువులు, వ్యవస్థలను అందించాలని భారతదేశాన్ని బ్రెజిల్ కోరింది.
అంతరిక్ష పరిశోధనలు, పరిశోధనల ఫలితాలను శాంతియుత ప్రయోజనాల కోసం వినియోగించే అంశంపై భారత్ బ్రెజిల్ ప్రభుత్వాలు (2004) రెండు దేశాల అంతరిక్ష పరిశోధన సంస్థల (2002) అవగాహన కుదిరింది. దీనికి అనుగుణంగా 2007లో ఒక జాయింట్ వెంచర్ గ్రూప్ ని ఏర్పాటుచేశారు. 2020 జనవరిలో సమావేశం అయిన ఈ గ్రూప్ రెండు దేశాలు అమలు చేయగల అంతరిక్ష ప్రయోగాలు, ఇస్రోకి చెందిన పిఎస్ 4 ఆర్బిట్ ప్లాటుఫామ్ వినియోగం తదితర అంశాలను చర్చించింది.

Department of Space
Union Minister Dr Jitendra Singh discusses collaboration in Space Sector with his Brazilian counterpart Marcos Pontes after successful launch of Amazonia-1 Satellite by ISRO
India’s ascent to the World Comity of Nations will happen via Space Technology: Dr Jitendra Singh
01 MAR 2021 5:00PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh said today that India’s ascent to the World Comity of Nations will happen via Space Technology. In a virtual interaction with the visiting Brazilian Minister of Science, Technology and Innovation, Marcos Pontes, and the heads of the Brazilian Space Agency after the successful launch of Amazonia-1 satellite of Brazil by ISRO yesterday, Dr Jitendra Singh said that collaboration between the two countries mark a beginning of robust bonding and is a role model for other countries to follow. He said, the launch also marked the first dedicated mission of ISRO’s commercial arm NewSpace India Ltd. (NSIL).
Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Narendra Modi provided a special impetus in the last 5-6 years to all the scientific pursuits including Space Technology and added that the extension of applications of Space Technology to different sectors and areas brought ‘ease of living’ for common man. He said, whether it is railways or smart cities, agriculture or disaster management, highways or defence, Space technology is contributing in a big way.
Referring to Prime Minister’s revolutionary decision to "unlock" India’s Space Technology to private players for the first time after independence, Dr Jitendra Singh said that this will bring ‘ease of living’, ‘ease of environment’ and ‘ease of humanity’. The Minister said, while India began its Space journey much after several other countries, but today we are in a position to provide inputs from Mangalyaan and Chandrayaan to the premier institutions of the world like the NASA of the USA.
In his address, Brazilian Minister of Science, Technology and Innovation, Marcos Pontes said that India- Brazil joint venture in Space Technology will offer new opportunities for companies and will help create new jobs. He said that Amazonia-1 is an optical earth observation satellite and is intended to provide remote sensing images to observe and monitor deforestation, to improve the real-time detection system of deforestation in Brazil, especially in the Amazonia region, and to monitor the diversified agriculture throughout the country. The Minister said that new satellite would open the door for multiple business, trade and governmental opportunities. Brazil has also requested for India’s support in procurement of material and systems for its launch vehicle programme.
MoUs and Joint Working Group (JWG): Since early 2000s, India and Brazil have signed cooperative instruments for exploration and peaceful uses of outer space, both at the government level (2004) and space agency level (between ISRO and Brazilian Space Agency AEB in 2002). In line with the provisions of the agency level MoU, JWG was formed in 2007. The JWG (reconstituted with new members) had a meeting in January 2020. Cooperation possibilities in future space science missions, utilizing ISRO’s PS4 orbital platform, space weather studies etc. were discussed