अर्थ मंत्रालय
फेब्रुवारी 2021 मधील जीएसटी महसूल संकलन
फेब्रुवारी महिन्यात 1,13,143 कोटी रुपये जीएसटी महसूल संकलित
01 MAR 2021 7:02PM by PIB Mumbai
फेब्रुवारी 2021 च्या महिन्यात एकूण 1,13,143 कोटी रुपये जीएसटी महसूल संकलित करण्यात आला आहे, त्यापैकी सीजीएसटी 21,092 कोटी रुपये आहे, एसजीएसटी 27,273 कोटी रुपये, आयजीएसटी 55,253 कोटी रुपये आहे (वस्तूंच्या आयातीवर जमा झालेल्या,24,382 कोटी रुपयांसह) आणि अधिभार 9,525 कोटी रुपये (वस्तूंच्या आयातीवर संकलित 660 कोटी रुपयांसह) आहे.
सरकारने नियमित तडजोड म्हणून आयजीएसटीमधून 22,398 कोटी रुपये सीजीएसटीला आणि 17,534 कोटी रुपये एसजीएसटीला दिले आहेत. या व्यतिरिक्त, केंद्र व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश यांच्यातील 50:50 गुणोत्तरानुसार आयजीएसटीतील तात्पुरती तडजोड म्हणून केंद्र सरकारने 48,000 कोटी रुपये दिले आहेत. फेब्रुवारी 2021 महिन्यात नियमित निपटाऱ्यानंतर केंद्र सरकार आणि राज्य सरकारांनी मिळविलेला एकूण महसूल सीजीएसटीसाठी, 67,490 कोटी रुपये आणि एसजीएसटीसाठी 68,807 कोटी रुपये आहे.
जीएसटी महसुलात सुधारणेच्या अलिकडच्या काळाच्या अनुषंगाने फेब्रुवारी 2021 महिन्यातील महसूल मागील वर्षीच्या याच महिन्यातील जीएसटी महसूलपेक्षा 7 टक्के जास्त आहे. या महिन्यात वस्तूंच्या आयातीमधून मिळणारा महसूल गेल्या वर्षीपेक्षा 15% जास्त होता आणि देशांतर्गत व्यवहारातून (सेवांच्या आयातीसह) मिळणारा महसूल 5% जास्त होता.
जीएसटी महसुलाने सलग पाचव्या महिन्यात 1 लाख कोटींचा तर सलग तिसऱ्यांदा 1.1 लाख कोटी रुपयांचा आकडा पार केला आहे. अर्थव्यवस्थेत पुन्हा उभारीचे हे लक्षण असून कर प्रशासनाने केलेल्या विविध उपाययोजनांचा हा परिणाम आहे.
State-wise growth of GST Revenues during February 2021[1]
State
Feb-20
Feb-21
Growth
1
Jammu and Kashmir
316.17
329.89
4%
2
Himachal Pradesh
620.69
663.12
7%
3
Punjab
1,228.94
1,299.37
6%
4
Chandigarh
172.37
148.5
-14%
5
Uttarakhand
1,280.93
1,181.13
-8%
6
Haryana
5,266.43
5,589.81
6%
7
Delhi
3,834.75
3,727.46
-3%
8
Rajasthan
2,932.09
3,223.70
10%
9
Uttar Pradesh
5,775.91
5,996.62
4%
10
Bihar
1,120.50
1,127.99
1%
11
Sikkim
182.65
222.35
22%
12
Arunachal Pradesh
48.36
61.36
27%
13
Nagaland
24.93
34.83
40%
14
Manipur
37.36
32.34
-13%
15
Mizoram
24.84
21.06
-15%
16
Tripura
63.26
63.25
0%
17
Meghalaya
156.57
146.5
-6%
18
Assam
923.87
945.84
2%
19
West Bengal
3,941.54
4,334.98
10%
20
Jharkhand
2,070.87
2,321.03
12%
21
Odisha
2,790.16
3,340.57
20%
22
Chhattisgarh
2,274.41
2,453.10
8%
23
Madhya Pradesh
2,621.03
2,791.57
7%
24
Gujarat
7,215.54
8,221.23
14%
25
Daman and Diu
94.47
2.61
-97%
26
Dadra and Nagar Haveli
145.41
235.09
62%
27
Maharashtra
15,734.66
16,103.50
2%
29
Karnataka
7,413.83
7,581.45
2%
30
Goa
410.61
343.8
-16%
31
Lakshadweep
2.14
0.46
-79%
32
Kerala
1,754.12
1,806.10
3%
33
Tamil Nadu
6,426.49
7,008.21
9%
34
Puducherry
158.86
158.05
-1%
35
Andaman and Nicobar Islands
36.01
23.26
-35%
36
Telangana
3,667.13
3,636.44
-1%
37
Andhra Pradesh
2,563.33
2,652.57
3%
38
Ladakh
0
9.06
97
Other Territory
145.11
134.33
-7%
99
Centre Jurisdiction
100.14
129.03
29%
Grand Total
83,581.02
88,101.59
5%

Ministry of Finance
GST Revenue collection for February 2021
₹ 1,13,143 crore gross GST revenue collected in the month
Revenues for the month of February 2021 , 7% higher than the GST revenues in the same month last year
01 MAR 2021 5:33PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of February 2021 is ₹ 1,13,143 crore of which CGST is ₹ 21,092 crore, SGST is ₹ 27,273 crore, IGST is ₹ 55,253 crore (including ₹ 24,382 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 9,525 crore (including ₹ 660 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹ 22,398 crore to CGST and ₹ 17,534 crore to SGST from IGST as regular settlement. In addition, Centre has also settled ₹ 48,000 crore as IGST ad-hoc settlement in the ratio of 50:50 between Centre and States/UTs. The total revenue of Centre and the States after regular settlement and ad-hoc settlement in the month of February 2021 is ₹ 67,490 crore for CGST and ₹ 68,807 crore for the SGST.
In line with the trend of recovery in the GST revenues over past five months, the revenues for the month of February 2021 are 7% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenues from import of goods was 15% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 5% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
The GST revenues crossed ₹ 1 lakh fifth time in a row and crossed ₹ 1.1 lakh crore third time in a row post pandemic despite this being revenue collection of the month of February. This is a clear indication of the economic recovery and the impact of various measures taken by tax administration to improve compliance.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of February 2021 as compared to February 2020.
State-wise growth of GST Revenues during February 2021[1]
State
Feb-20
Feb-21
Growth
1
Jammu and Kashmir
316.17
329.89
4%
2
Himachal Pradesh
620.69
663.12
7%
3
Punjab
1,228.94
1,299.37
6%
4
Chandigarh
172.37
148.5
-14%
5
Uttarakhand
1,280.93
1,181.13
-8%
6
Haryana
5,266.43
5,589.81
6%
7
Delhi
3,834.75
3,727.46
-3%
8
Rajasthan
2,932.09
3,223.70
10%
9
Uttar Pradesh
5,775.91
5,996.62
4%
10
Bihar
1,120.50
1,127.99
1%
11
Sikkim
182.65
222.35
22%
12
Arunachal Pradesh
48.36
61.36
27%
13
Nagaland
24.93
34.83
40%
14
Manipur
37.36
32.34
-13%
15
Mizoram
24.84
21.06
-15%
16
Tripura
63.26
63.25
0%
17
Meghalaya
156.57
146.5
-6%
18
Assam
923.87
945.84
2%
19
West Bengal
3,941.54
4,334.98
10%
20
Jharkhand
2,070.87
2,321.03
12%
21
Odisha
2,790.16
3,340.57
20%
22
Chhattisgarh
2,274.41
2,453.10
8%
23
Madhya Pradesh
2,621.03
2,791.57
7%
24
Gujarat
7,215.54
8,221.23
14%
25
Daman and Diu
94.47
2.61
-97%
26
Dadra and Nagar Haveli
145.41
235.09
62%
27
Maharashtra
15,734.66
16,103.50
2%
29
Karnataka
7,413.83
7,581.45
2%
30
Goa
410.61
343.8
-16%
31
Lakshadweep
2.14
0.46
-79%
32
Kerala
1,754.12
1,806.10
3%
33
Tamil Nadu
6,426.49
7,008.21
9%
34
Puducherry
158.86
158.05
-1%
35
Andaman and Nicobar Islands
36.01
23.26
-35%
36
Telangana
3,667.13
3,636.44
-1%
37
Andhra Pradesh
2,563.33
2,652.57
3%
38
Ladakh
0
9.06
97
Other Territory
145.11
134.33
-7%
99
Centre Jurisdiction
100.14
129.03
29%
Grand Total
83,581.02
88,101.59
5%
[1] Does not include GST on import of goods