ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਛੱਤੀਸਗੜ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਗੁਜਰਾਤ , ਪੰਜਾਬ , ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ’ਚ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਚ ਤੇਜ ਨਾਲ ਵਾਧੇ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਾ ਘਟਾਉਣ , ਕੋਵਿਡ ਉਪਯੁਕਤ ਸੁਭਾਅ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਲੰਘਣਾ ਨਾਲ ਦਿ੍ੜਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿੱਬੜਣ ਦੀ ਸਲਾਹ
ਰਾਜ ਸੰਭਾਵਿਤ ਬੇਹੱਦ ਤੇਜ ਵਿਸਥਾਰ (ਸੁਪਰ ਸਪ੍ਰੇਡਿੰਗ) ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ’ਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਕਾਰਜ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਜਾਂਚ , ਵਿਆਪਕ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ , ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਆਇਸੋਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਕੁਵਾਰੰਟੀਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ
27 FEB 2021 3:44PM by PIB Chandigarh
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਗੌਬਾ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਪੰਜਾਬ , ਗੁਜਰਾਤ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਛੱਤੀਸਗੜ , ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਇਹ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪਿਛਲੇ ਇਕ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਉੱਚ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲਿਆਂ ਜਾਂ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਚ ਵੱਧਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ । ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਕਾਰਜਨੀਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਅਕ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਬੈਠਕ ’ਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ , ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ , ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ।
ਛੇ ਰਾਜਾਂ - ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਕੇਰਲ , ਪੰਜਾਬ , ਕਰਨਾਟਕ , ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ’ਚ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਚ ਤੇਜ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ । ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 8,333 ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸਰਵਉਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । 3, 671 ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨਾਲ ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ ਕੇਰਲ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ’ਚ ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ’ਚ 622 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ । ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਹਫਤਿਆਂ ’ਚ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ 14 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਦਰਜ 34, 449 ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ’ਚ ਜਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ , ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ’ਚ 68, 810 ਹੈ ।
ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਗਿਣਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ , ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ’ਚ ਵੱਧਦੇ ਰੁਝੇਵੇਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਂਚ ਰੁਝਾਨਾਂ ਵਾਲੇ ਜਿਲਿਆਂ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ’ਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਹਾਲਤ ’ਤੇ ਇੱਕ ਫੈਲਾਅ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ’ਚ ਵਰਤਮਾਨ ਹਾਲਤ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਚ ਹਾਲ ’ਚ ਆਈ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਨਿੱਬੜਨ ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰੀ ਜੁਰਮਾਨਾ ਅਤੇ ਚਲਾਨ ਕੱਟਣ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਉਪਯੁਕਤ ਸੁਭਾਅ ਲਾਗੂ ਕਰ , ਜਿਲਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰੀਬੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ - ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋਰ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰੋਗ ਦੇ ਕਹਿਰ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਸਖ਼ਤ ਚੇਤੰਨਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮੂਹਿਕ ਕਿਰਤ ਦੇ ਫ਼ਾਇਦੇ ਨੂੰ ਵਿਅਰਥ ਨਾ ਗਵਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਾ ਘਟਾਉਣ , ਕੋਵਿਡ ਉਪਯੁਕਤ ਸੁਭਾਅ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਲਘਣਾਂ ਨਾਲ ਦਰਿੜਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਬੜਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਜੋਰਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਿਕ ਬੇਹੱਦ ਤੇਜ ਵਿਸਥਾਰ ( ਸੁਪਰ ਸਪ੍ਰੇਡਿੰਗ ) ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ’ਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਾਰਜ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਜਾਂਚ , ਵਿਆਪਕ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ , ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਆਇਸੋਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਕਵਾਰੰਟੀਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਵੀ ਮਜਬੂਤੀ ਨਾਲ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ :
1 . ਜਾਂਚ ’ਚ ਘਾਟ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਿਲਿਆਂ ’ਚ ਸਮੁੱਚੀ ਜਾਂਚ ’ਚ ਸੁਧਾਰ
2 . ਉੱਚ ਐਂਟੀਜਨ ਜਾਂਚ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜਿਲਿਆਂ ’ਚ ਆਰ. ਟੀ - ਪੀਸੀਆਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਧਾਉਣ
3 . ਘੱਟ ਜਾਂਚ / ਉੱਚ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਜਿਲਿਆਂ ’ਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਕੰਟੇਨਮੇਂਟ ’ਤੇ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ
4 . ਆਰੰਭਿਕ ਹਾਟਸਪਾਟ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਕਾਬੂ ਲਈ ਮਿਊਟੇਂਟ ਸਟਰੇਨ ਅਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕਲਸਟਰਿੰਗ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ
5 . ਜਿਆਦਾ ਮੌਤਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਿਲਿਆਂ ’ਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ’ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ
6 . ਜਿਆਦਾ ਮਾਮਲੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਿਲਿਆਂ ’ਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿਓ
7 . ਕੋਵਿਡ - ਉਪਯੁਕਤ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਬੜਾਵਾ ਦਿਓ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ’ਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਤੇ ਢਿੱਲ ਨਾ ਆਉਣ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਵਾਦ ਸੁਨਿਸਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਸਟੈਂਸਿੰਗ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Cabinet Secretary Reviews the Surge in COVID cases in Telangana, Maharashtra, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Gujarat, Punjab, J&K and West Bengal
States advised not to lower their guard, Enforce COVID Appropriate Behaviour and Deal firmly with Violations
States to follow Effective Surveillance and Tracking Strategies in respect of potential super spreading events
Need for Effective Testing, Comprehensive Tracking, Prompt Isolation of positive cases and Quick Quarantine of close contacts emphasised
27 FEB 2021 3:44PM by PIB Delhi
Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba chaired a high level review meeting with Chief Secretaries of States/UTs of Maharashtra, Punjab, Gujarat, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, West Bengal, Telangana and Jammu & Kashmir. These States /UTs have been reporting a high active caseload or an increasing trend in new cases in the last week. The meeting to review and discuss the COVID management and response strategy, held through video conference, was attended by the Chief Secretaries and senior health professionals of the States/UTs along with the Union Health Secretary, DG ICMR, NITI Aayog Empowered Group members, and representatives from Home Ministry.
6 States – Maharashtra, Kerala, Punjab, Karnataka, Tamil Nadu and Gujarat- have shown a surge in new cases in the last 24 hours. Maharashtra continues to report the highest daily new cases at 8,333. It is followed by Kerala with 3,671 while Punjab reported 622 new cases in the last 24 hours. In the last two weeks, Maharashtra has shown the highest rise in active cases from 34,449 on 14th of February to 68,810 currently.
A detailed presentation was made on the current status of COVID-19 in these States with a focus on districts reporting increasing number of new cases, increasing trend in positivity and having a concerning testing trends. This was followed by a comprehensive review with all the States/UTs. The Chief Secretaries briefed about the current situation in the States and their preparedness to tackle the recent spike of COVID cases. They informed about the enforcement of COVID Appropriate Behavior by levying heavy fines and challans, reviewing the surveillance and containment activities closely with the District Collectors, and other steps being taken in line with the guidelines provided by MoHFW and MHA.
Cabinet Secretary reiterated that States need to maintain a continued rigorous vigil in terms of containing the spread and not squander away the gains of the collective hard work of the last year. They were advised not to lower their guard, enforce COVID Appropriate Behaviour and deal firmly with violations. It was strongly underlined that they need to follow effective surveillance strategies in respect of potential super spreading events. Need for effective testing, comprehensive tracking, prompt isolation of positive cases and quick quarantine of close contacts were also strongly emphasized.
The States were advised to take the following steps:
1. Improve the overall testing in districts reporting reduction in testing
2. Increase RT- PCR tests in states & districts having high antigen testing
3. Refocus on surveillance and stringent containment in selected districts reporting reduced tests/high positivity & increased cases
4. Monitor mutant strain & clustering of cases for early hotspot identification & control
5. Focus on clinical management in districts reporting higher deaths
6. Undertake priority vaccination in districts reporting higher cases
7. Promote COVID-appropriate behavior ensure effective citizen communication to not let complacency set in, especially in light of vaccination drive entering the next phase; and enforcing stringent social distancing measures.