ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਂਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਕੌਮੀ ਕਾਨਫਰੰਸ 25—26 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
10000 ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਵਾਲੀ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 40 ਬਾਂਸ ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ
ਦਸਤਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਹੁਨਰ ਕੌਂਸਿਲ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ
ਏ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਈ ਤਕਨੀਕੀ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲਈ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ
27 FEB 2021 1:33PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ , ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੌਮੀ ਬਾਂਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ 'ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੌਮੀ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ' ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦੋ ਦਿਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ 25—26 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ । ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਤੇ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਵੀ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕੌਮੀ ਬਾਂਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਏ । ਇਸ ਦਿਮਾਗੀ ਕਸਰਤ ਵਾਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਮਕਸਦ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਲਈ ਬਾਂਸ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮੁੱਚੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੈਂਬੂ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਕੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਸਾਹਮਣੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਉਪਾਅ ਬਿੰਦੂ ਦੱਸਣਗੇ ।
ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ , ਡਾਕਟਰ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ , ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ , ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਅਗਰਵਾਲ , ਸਕੱਤਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ , ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੀਵਰ ਪਾਂਡੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ 25 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ।
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਬਾਂਸ ਫਾਰਮਿੰਗ , ਖੋਜ , ਨਵੀਨਤਮ , ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ , ਸੂਬਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ , ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਬਾਰੇ ਉੱਘੇ ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰੀਕਰਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰੱਕੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਇਆ । ਜਿਹੜੇ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਉਹ ਸਨ — ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਾਂਸ , ਬਰਾਮਦ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬਰੈਂਡਿੰਗ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹੀਕਰਨ , ਸਫ਼ਲ ਕਹਾਣੀਆਂ , ਫੀਡ ਸਟਾਕ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ , ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ , ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ , ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ , ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਧਾਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਆਦਿ । ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਜਿਹੜੇ ਕੁਝ ਮਹੱਤਪੂਰਨ ਵਿਚਾਰ / ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਉੱਭਰੀਆਂ , ਉਹ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਨ ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਖੇਤੀ ਜੰਗਲਾਤ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਬਾਂਸ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਤਿੰਨ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ , ਅਦਰਕ , ਦਾਲਾਂ , ਨਿੰਬੂ , ਘਾਹ ਆਦਿ ਨਾਲ ਇੰਟਰ ਕ੍ਰੌਪਿੰਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਚੋਣ ਵਜੋਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਚੰਗੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਪੌਦਾ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਝਾੜ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਫੀਡ ਸਟਾਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲਾਟ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਤੇ ਪੌਦੇ ਉਗਾਉਣ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਬਾਂਸ ਦੀ ਮੁਕੰਮਲ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਾਈਮਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਉਦਾਹਰਨ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਵੇਸਟ ਨੀਤੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਏਗੀ । ਉੱਚੀ ਆਵਾਜਾਈ ਕੀਮਤ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚੋਂ ਵਾਟਰ ਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਬਸਿਡੀ ਆਪਸ਼ਨਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਸੰਭਾਵੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਬਾਂਸਾਂ ਲਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਜੋੜਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਬਾਂਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਜੀ ਈ ਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ਬਾਂਸ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਵਿੰਡੋ ਬਣਾਏਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰੀ ਖ਼ਰੀਦ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਮਾਰਕਿਟ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਉਤਪਾਦ ਵੀ ਦਿਸਣ । ਬਾਂਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਨਿਰਮਾਣ , ਬਾਇਓ ਸੀ ਐੱਨ ਜੀ , ਈਥਨੌਲ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ , ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਸਲ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਏਗੀ । ਅਗਰਬੱਤੀ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਡ ਲੱਕੜ ਲਈ ਦਰਾਮਦ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਕਸਦ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਅਤੇ 10000 ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਦਾ ਗਠਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਬਾਂਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਧਾਰ ਸੁਧਾਰਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੈਂਬੂ ਮਿਸ਼ਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ , ਦਸਤਕਾਰੀ , ਨਿਰਮਾਣ , ਫਰਨੀਚਰ , ਬਿਊਟੀ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯੋਗਤਾ ਪੈਕਸ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਧਾਰ ਦੀ ਲੋੜ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਉਧਾਰ ਦੀ ਲੋੜ ਸਮਝਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਚਿਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਉਤਪਾਦਾਂ , ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਅਧੀਨਗੀ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਜੋਂ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮੁਲਕਾਂ , ਜਿਵੇਂ ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਵਿਅਤਨਾਮ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਵੈਲੀਡਿਕਟਰੀ ਸੈਸ਼ਨ 26 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ । ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਭਾਰਤੀ ਬਾਂਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਐੱਸ ਐੱਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾਕਟਰ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਬਾਂਸ ਕਾਰਕੁੰਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸ਼ਾ ਪਟੇਲ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਛਵੀ ਝਾਅ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ , ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ।
ਏ ਪੀ ਐੱਸ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
National Bamboo Mission organized a National Conference on Opportunities and Challenges for Bamboo in India on 25- 26 Feb 2021
40 Bamboo FPOs approved under the new scheme of 10,000 FPOs
MoU signed with Handicrafts Sector Skill Council
AICTE to develop curriculum for Bamboo Engineering and Design in Technical Colleges
27 FEB 2021 1:33PM by PIB Delhi
The National Bamboo Mission anchored at the Department of Agriculture Cooperation & Farmers Welfare organized a two day conference ‘National Consultation on Opportunities and Challenges for Bamboo in India’ through the virtual platform on 25th and 26th of February 2021. NITI Aayog and Invest India also joined hands with the National Bamboo Mission to conduct the event. The aim of the brainstorming session was to deliberate on the bamboo ecosystem for promoting the holistic growth of the sector across the entire value chain. The deliberations of experts and stakeholders from various fields would further accelerate the efforts of the National Bamboo Mission to pin point solutions to issues facing the sector.
Shri Nitin Gadkari Union Minister of MSME inaugurated the conference on 25th February 2021 in a ceremony graced by Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare, Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog, Shri Kailash Choudhary, Union Minister of State of Agriculture & Farmers Welfare, Shri Sanjay Aggarwal, Secretary, Department of Agriculture, Cooperation & Farmers Welfare and Shri Indevar Pandey, Special Secretary, Ministry of Development of North Eastern Region.
The conference benefitted from the participation of eminent professionals from various aspects related to bamboo farming, research, innovation, entrepreneurs and industry and attendees from research institutes, State officials, farmers and entrepreneurs. It witnessed discussions on all subjects related to the end to end progression of the bamboo industry from planting material to high end engineered products and marketing. The topics discussed were Bamboo for AtmaNirbhar Bharat, Promoting Exports and Global Branding, Success Stories, Availability of Feedstock & Plantations, Innovations, Research & Development, Skill Development, Access to Institutional Credit and International Cooperation etc.
Some important ideas/challenges that emerge from the discussions were as follows:
Adoption of agro-forestry models by the farmers, especially to tide over the initial 3-4 years of gestation of bamboo plantation; Intercropping with ginger, pulses, lemon grass, etc were suggested as a viable option. Use of good credible planting material and improved agronomic practices to increase yields were considered to be absolutely vital for the sector. Plantations on culturable wastelands should be encouraged on a large scale to provide feed stock to industry. Integrated primary processing units for the complete utilization of bamboo i.e. a zero waste policy would lead to optimum use of bamboo in the country. To overcome the issue of high transport cost especially from the North Eastern Region, use of waterways and transport subsidy options need to be explored. Incentives available across sectors for bamboo need to be compiled for use by potential entrepreneurs. Steps need to be taken to encourage startups, entrepreneurship in the bamboo sector. The GeM portal will create a dedicated window for registration of bamboo products to add visibility of bamboo products in the electronic market space for Government procurement. The need for mass production related to bamboo in areas such as construction, bio CNG, ethanol etc. would provide a real fillip to the sector and add to the income of farmers. Import substitution should be an important aim such as for agarbatti and engineered wood. R&D and technological upgradation by linking clusters with scientific and technological institutions was stressed. The Government has introduced several new schemes such as the Agriculture Infrastructure Fund and Formation of 10000 FPOs. These schemes will be dovetailed with the bamboo sector for improving credit and economies of scale for small marginal farmers respectively. Skill training development in agriculture, handicrafts, construction, furniture, beauty wellness through Qualification Packs of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship is being undertaken by National Bamboo Mission. Requirement of credit was considered to be one of the major challenges facing the sector. Appropriate credit products, credit guarantee and interest subvention were flagged in the discussion as the need of the hour. International best practices and collaborations can be encouraged with other countries such as Japan, Vietnam etc.
The conference concluded with a valedictory session on 26th February 2021 afternoon. Dr. Alka Bhargava, Additional Secretary summed up the discussions of the conference and outlined the way forward for the sector. The Panel Discussion on the way ahead for the Indian bamboo sector was attended by Dr. Sanjay Kumar, Director General of Forests & SS and Shri Pasha Patel, Bamboo activist from Maharashtra. Smt. Chhavi Jha, Joint Secretary, DAC & FW delivered a vote of thanks to all the dignitaries, panelists and attendees.