ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧ ਰਹੀ ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ - ਹਰਦੀਪ ਐਸ ਪੁਰੀ
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਿਕਵਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤੀ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਸੰਮੇਲਨ 2021 ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
26 FEB 2021 6:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐਸ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਵੀਆਂ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਡਲਿਵਰੀਆਂ ਨੂੰ ਫਾਇਨਾਂਸ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇੰਡੀਆ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਸੱਮਿਟ 2021 - ਰੂਪੀ ਰਫਤਾਰ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇਥੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਚਲੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿੱਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਕਿ ਇਸ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿਚ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਖਰੋਲਾ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਗੈਸਟ ਆਫ ਆਨਰ ਸਨ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਇਨਜੇਤੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਚ ਸੀਨੀਅਰ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਮਿਸ ਵੰਦਨਾ ਅਗਰਵਾਲ, ਫਿੱਕੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਉਦਯ ਸ਼ੰਕਰ, ਏਅਰਬਸ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਮੁੱਖੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰੈਮੀ ਮੈਲਾਰਡ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹਿੱਤਧਾਰਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਸ੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐਸ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਈ ਹੈ, ਪਰ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਲਚਕੀਲਾਪਣ, ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰ-ਉਭਾਰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਰਾਹ ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਨੇ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਿਕਵਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਲ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਲੀਜ਼ਿੰਗ, ਫਾਇਨਾਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਐਮਆਰਓ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਅਗਲੇ 20 ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 20,40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (290 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੇ 1,750 -2100 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਹਰ ਸਾਲ 100 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਡਲਿਵਰੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਯਾਨੀਕਿ ਏਅਰਬਸ ਅਤੇ ਬੋਇੰਗ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਨੁਸਾਰ ਤਕਰੀਬਨ 35,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ 5 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਲੀਜ ਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਸ਼ੇਅਰ ਮਾਰਕੀਟ ਨਾਟਕੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਹ 1980 ਵਿਚ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 2018 ਵਿਚ 48 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ 2020 ਵਿਚ ਇਸ ਦੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦਾ ਇਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸੈਗਮੈਂਟ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਾਇਨਾਂਸਰ ਅਤੇ ਲੈਸਰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਵਧ ਰਹੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਅਤੇ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਹੱਬ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ, ਐਮਆਰਓ, ਨਿਰਮਾਣ ਆਦਿ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਇਸ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਐਫਐਸਸੀ ਵਿਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸੁਭਾਅ ਲਈ ਉੱਚ ਅੰਤਰ-ਨਿਯਮਿਤ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਆਈਐਫਐਸਸੀਏ (ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਿਅਲ ਸਰਵਿਸ ਅਥਾਰਟੀ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਇਕ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਵਜੋਂ ਹੈ ਤਾਕਿ ਆਈਐਫਐਸਸੀਜ਼ ਵਿਚ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਾਤਾਵਰਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਵਿਚ, ਸਰਕਾਰ ਗੁਜਰਾਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤ ਟੈਕ-ਸਿਟੀ (ਜੀਆਈਐਫਟੀ), ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਇਕ ਆਈਐਫਐਸਸੀ ਹੈ, ਵੱਲੋਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਰਾਹੀਂ ਇਕ ਈਕੋ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭੂਮੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਅਤੇ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਲਈ ਇਕ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਿਰਜਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਆਇਰਲੈਂਡ, ਚੀਨ, ਹਾਂਗਕਾਂਗ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਮਾਰਕੀਟ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਉੱਚ ਇੱਛਾਵਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੁੱਖ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ -
∙ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ ਇਕ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ।
∙ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਉੱਚੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਵਾਧੂ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
∙ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ, ਗੈਰ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟਰਾਂ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਆਦਿ ਲਈ ਆਮ ਵਾਧੂ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣਾ।
∙ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਵਿੱਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ।
∙ ਸਹਾਇਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਵਾਧੂ ਮਾਲੀਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਅਜਿਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ।
∙ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਲੈਸਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ।
∙ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ।
∙ ਇਕ ਅਜਿਹੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਜੋ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜਹਾਜ਼ਾਂ, ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ, ਡਰੋਨਾਂ, ਏਅਰ ਟੈਕਸੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੈਰੀਅਰਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਓਈਐਮਜ ਲਈ ਵੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ, ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
-------------------------------
ਆਰਜੇ ਐਨਜੀ

Ministry of Civil Aviation
India must leverage growing air traffic to establish robust aircraft leasing industry: Hardeep S Puri
Indian aviation sector exhibited significant recovery to Pre-Covid levels
India aircraft leasing summit 2021 organized
26 FEB 2021 6:31PM by PIB Delhi
Shri Hardeep S Puri, MoS, I/C, Civil Aviation has stated that India must leverage its growing air traffic to establish a robust aircraft leasing industry, which would finance new aircraft deliveries through its own policies and products. Addressing the India Aircraft Leasing Summit 2021- Rupee Raftaarheld here today, Shri Puri said that it is vital to develop this new line of business in India for financial services and add India on the map of global financial centers for international financial services.Smt. Nirmala Sitharaman, Union Finance Minister was the Chief Guest and graced the event with virtual presence. Shri Hardeep S Puri, was the Guest of Honour at the summit.Shri Pradeep Singh Kharola, Secretary, Ministry of Civil Aviation, Shri Injeti Srinivas, Chairperson, International Financial Services Centre Authority, Ms. Vandana Aggarwal, Senior Economic Advisor, M/o Civil Aviation, Shri Uday Shankar, President, FICCI,Shri Remi Maillard, Head of Airbus India, and stakeholders from the Indian civil aviation sector and industry members attended the event.
Shri Hardeep S Puri said thatthe COVID-19 pandemic has stagnated the economic activities globally, but Indian aviation sector, has shown resilience, recalibration and resurgence despite the cascading impact of various aspects of world trade. He added that the Indian Aviation sector is on a path to recovery and has exhibited significant recovery to pre-Covid levels in terms of passenger movement and cargo operation. Concerted efforts are being made to attract new business into India, such as through aircraft leasing, financing, and MRO operations.
Shri Puri informed that to commensurate with the growth potential of Indian aviation sector, in the next 20 years, India will need 1,750-2,100 aircraft valued at over ₹20,40,000 crore (~USD 290 billion), with an estimated 100 deliveries each year, i.e.about ₹35,000 crore or USD 5 billion of financing each year as per predictions of Airbus and Boeing. He added that the share of aircraft on lease globally has increased dramatically over the last few decades. It has escalated from 2 per cent in 1980 to over 41 per cent in 2018, and is estimated to have reached 50% in 2020.
Civil Aviation Minister highlighted that aircraft financing is the most profitable segment of the aviation value chain and currently, foreign financiers and lessors are the biggest beneficiaries of India's growing opportunity.He informed that several initiatives have been taken by the Government to develop Aviation leasing and Financing Hub in India which included Financing, MRO, manufacturing etc. to rapidly expand this business in India.
Shri Puri said that as dynamic nature of business in IFSCs requires high inter-regulatory coordination, IFSCA (International Financial Services Centre Authority) has been established as unified regulator to promote ease of doing business in IFSC and to provide world class regulatory environment.
Shri Puri shared that the Rupee Raftaar working group on aircraft leasing and financing therefore has holistically taken the 360 degree review of existing and foreseeable barriers to Aircraft Financing by local Indian financiers in India after extensive consultations with RBI, Banks, NBFCs – Asset financing / leasing companies, Airlines, Airports public and Private corporations and other stakeholders. He added that in anticipation of the long-term requirements of the country’s aviation industry, the government envisages to create an eco-system through Gujarat International Finance Tec-City (GIFT) city which is an IFSC in India, wherein the flexibility of regulations needed in the industry will not affect the mainland regulations.
India has created a highly effective system for aircraft leasing and financing which is comparable to that of Ireland, China, HongKong, Singapore and elsewhere.The purpose is to grow India’s financing market which is critical to the development of aviation industry, creating high aspirational jobs in the sector and in turn propelling India’s growth. The initiative has the potential to deliver following key benefits: -
• Develop new line of business in India for International Financial Services
• Create additional high-end jobs opportunity in India
• Retain International Financial Services business in India and general additional business for Banks, NBFCs, Credit Guarantors, Insurance companies, other ancillary business etc.
• Add India on the map of global financial centres for International financial services
• Generate additional revenues through collection of taxes from ancillary industries and eventually through aircraft financing
• Bring various Foreign lessors in India
• Reduce foreign exchange outgo
• Foster an aviation financing system that supports financing of airport development as well as the Make-in India initiative for manufacturing of aircraft, helicopters, drones, air taxis etc, beside component and parts suppliers for manufacturing of carriers as also global OEMs.