ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਝਗੜਾ ਨਿਪਟਾਊ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਸੀਡੀਆਰਸੀ) ਵਲੋਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨਿਪਟਾਉਣ ਲਈ 7 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਔਨਲਾਈਨ ਈ-ਦਾਖਿਲ ਪੋਰਟਲ ਹੁਣ 15 ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ
ਐਨਸੀਡੀਆਰਸੀ, ਰਾਜ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁਲ 444 ਲੋਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਈ-ਦਾਖਿਲ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਸੁਖਾਲੀ ਅਤੇ ਸਰਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ
ਡਿਜੀਟਲ ਪੋਰਟਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਊ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਕਾਮਨ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਦਾਖਿਲ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਭਾਗ ਈ-ਫਾਈਲ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਯਤਨਸ਼ੀਲ
26 FEB 2021 1:38PM by PIB Chandigarh
ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਲਈ ਈ-ਦਾਖਿਲ ਪੋਰਟਲ ਹੁਣ 15 ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਭਾਗ ਹੁਣ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਲਈ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2019 ਜੋ 20 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਵਿਚ ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਨ ਲਈ ਫੀਸ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਲਈ ਐਨਆਈਸੀ ਵਲੋਂ ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਕ ਵੈਬ ਐਪਲਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ “edaakhil.nic.in” ਦਾ ਨਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਈ- ਫਾਈਲਿੰਗ ਲਈ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਿਚ ਇਕ ਈ-ਨੋਟਿਸ, ਕੇਸ ਦਸਤਾਵੇਜ਼, ਡਾਊਨਲੋਡ ਲਿੰਕ ਅਤੇ ਵੀਸੀ ਸੁਣਵਾਈ ਲਿੰਕ, ਫਾਈਲਿੰਗ ਰਿਟਰਨ ਰਿਸਪਾਂਸ ਜੋ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਵਲੋਂ ਫਾਈਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾ ਵਲੋਂ ਰਿਜਾਇੰਡਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਐਸਐਮਐਸ /ਈਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਅਲਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਫੀਚਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਈ-ਦਾਖਿਲ ਪੋਰਟਲ ਖਪਤਕਾਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਥਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਢੁਕਵੀਂ ਫੀਸ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਦੇਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕਰਨ, ਰੱਦ ਕਰਨ ਜਾਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਲਈ ਸੰਬੰਧਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਭੇਜ ਦੇਣ।
ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਸੀਐਸਸੀ) ਨਾਲ ਈ-ਦਾਖਿਲ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕਈ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਕੋਲ ਭਾਵੇਂ ਸੰਚਾਰ ਦੀਆਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵਿਧੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਾਂ ਉਹ ਟੂਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਅਸਮਰਥ ਹਨ, ਉਹ ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸੀਐਸਸੀ ਨਾਲ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਅਧੀਨ ਹੈ।
ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਝਗੜਾ ਨਿਪਟਾਊ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਸੀਡੀਆਰਸੀ) ਵਲੋਂ 7 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਦਿੱਲੀ, ਇਸ ਨੂੰ 8 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ, ਬਿਹਾਰ, ਛੱਤੀਸਗਡ਼੍ਹ, ਝਾਰਖੰਡ, ਗੁਜਰਾਤ, ਚੰਡੀਗਡ਼੍ਹ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਭਾਗ ਪੂਰੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਐਨਸੀਡੀਆਰਸੀ, ਰਾਜ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁਲ 444 ਲੋਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
--------------------------
ਡੀਜੇਐਨ ਐਮਐਸ

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
E-Daakhil portal, launched by National Consumer Dispute Redressal Commission (NCDRC) on 7th September, 2020, for online redressal of consumer grievances now operational in 15 States/UTs,
Total 444 locations covered including NCDRC, State Commissions and District Commissions
Process to file consumer complaints made easy and simple through e-daakhil portal
Digital Portal will streamline consumer complaints redressal system
To facilitate Rural Consumers, the Common Service Centres to be integrated with e-daakhil portal
Department of Consumer Affairs proactively following up with the States/UTs to launch e-filing portal
26 FEB 2021 1:38PM by PIB Delhi
E-Daakhil portal for Consumer grievance redressal is now operational in 15 States/UTs. Department of Consumer Affairs is now proactively following up with the states to launch e-filing portal at their ends.
The Consumer Protection Act, 2019, which has come into force from 20th July, 2020, has provision for e-filing of consumer complaints in the Consumer Commissions and online payment of the fees for filing a complaint. A web application for E-filing of consumer complaints named “edaakhil.nic.in” has been developed by NIC for the purpose. This digital software for filing consumer complaints has the many features like e-Notice, case document download link & VC hearing link, filing written response by opposite party, fling rejoinder by complainant and alerts via SMS/Email.
The e-daakhil portal empowers the consumer and their advocates to file the consumer complaints along with payment of requisite fees online from anywhere for the redressal of their complaints. It also facilitates the consumer commissions to scrutinize the complaints online to accept, reject or forward the complaint to the concerned commission for further processing.
To facilitate the rural consumers for e-filing, it has been decided to integrate the Common Service Centres (CSC) with the e-daakhil portal. As many consumers at Gram Panchayat level may either not have access to electronic modes of communication or unable to use the tools, they may avail the services of CSCs in filing their complaints in the Consumer Commission. The work for integration of this portal with CSC is in under process.
E-filing was launched by National Consumer Dispute Redressal Commission (NCDRC) on 7th September, 2020. Delhi was the first state to implement it on 8th September, 2020. Later Maharashtra, Andaman & Nicobar Islands, Bihar, Chhattisgarh, Jharkhand, Gujarat, Chandigarh, Andhra Pradesh, Odisha, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Punjab, Karnataka & Haryana implemented facility of e-filling in their respective States/UTs.
Department of Consumer Affairs had been proactively following up with the States/UTs to launch e-filing. Total 444 locations are covered including NCDRC, State Commissions and District Commissions.