ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 25 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਤੇ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ’ਚ 12,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ’ਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
23 FEB 2021 7:27PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 25 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਸਵੇਰੇ ਲਗਭਗ 11:30 ਵਜੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ’ਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਤੇ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਸ਼ਾਮੀਂ ਲਗਭਗ 4 ਵਜੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ’ਚ 12,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ’ਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇਯਵੇਲੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਲਿਗਨਾਈਟ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 1000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ 500–500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀਆਂ ਦੋ ਇਕਾਈਆਂ ਹਨ। ਲਗਭਗ 8,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਇਹ ਪਿਟ ਹੈੱਡ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਨੇਯਵੇਲੀ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਾਣਾਂ ਤੋਂ ਈਂਧਨ ਵਜੋਂ ਲਿਗਨਾਈਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਗਨਾਈਟ ਦੇ ਇੰਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਈਂਧਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਦਾ ਲਈ ਪੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਸੁਆਹ ਦੀ 100% ਉਪਯੋਗਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਲਾਭ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਨੂੰ ਪੁੱਜੇਗਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਗਭਗ 65% ਹਿੱਸਾ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ NLCIL ਦਾ 709 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸੋਲਰ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਤਿਰੂਨੇਲਵੇਲੀ, ਤੁਤੀਕੌਰਿਨ, ਰਾਮਨਾਥਪੁਰਮ ਅਤੇ ਵਿਰੁਧੂਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਲਗਭਗ 2,670 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਰਕਬੇ ਉੱਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ‘ਲੋਅਰ ਭਵਾਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਿਸਟਮ’ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਮੁਰੰਮਤ ਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਭਵਾਨੀਸਾਗਰ ਬੰਨ੍ਹ ਅਤੇ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸਾਲ 1955 ’ਚ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ‘ਲੋਅਰ ਭਵਾਨੀ ਸਿਸਟਮ’ ਵਿੱਚ ‘ਲੋਅਰ ਭਵਾਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੈਨਾਲ ਸਿਸਟਮ’, ਅਰਕਾਨਕੋਟਾਈ ਅਤੇ ਥਡਾਪੱਲੀ ਚੈਨਲਸ ਅਤੇ ਕਲਿੰਗਾਰਾਇਨ ਚੈਨਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਈਰੋਡ, ਤਿਰੂਪੁਰ ਅਤੇ ਕਰੂਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ 2 ਲੱਖ ਏਕੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭੂਮੀ ਸਿੰਜਦਾ ਹੈ। ‘ਲੋਅਰ ਭਵਾਨੀ ਸਿਸਟਮ’ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਮੁਰੰਮਤ ਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ‘ਨਾਬਾਰਡ’ (NABARD) ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ’ ਅਧੀਨ 934 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿੰਜਾਈ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦਾ ਮੁੜ–ਚਾਲੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ’ਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨਹਿਰਾਂ ਦੀ ਲਾਈਨਿੰਗ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 824 ਜਲ–ਮਾਰਗਾਂ, 176 ਜਲ–ਨਿਕਾਸੀਆਂ ਤੇ 32 ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਹੋਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੀ.ਓ. ਚਿਦੰਬਰਾਨਾਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਉੱਤੇ 8–ਲੇਨਿੰਗ ਵਾਲੇ ਕਰੋਮਾਪੱਲਮ ਪੁਲ ਅਤੇ ਰੇਲ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ (ROB) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ, ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਰਮਪੱਲਮ ਪੁਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਹੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੋਂ/ਤੱਕ ਸੜਕ ਰਸਤੇ 76% ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਪੁਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 1964 ’ਚ ਹੋਇਆ ਸੀ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੈਰਿਜਵੇਅ ਦੀ ਚੌੜਾਈ 14 ਮੀਟਰ ਹੈ। ਇਸ ਪੁਲ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਭਾਰੀ ਬੋਝ ਨਾਲ ਲੱਦੇ ਲਗਭਗ ਔਸਤਨ 3,000 ਮਾਲਵਾਹਕ ਟਰੱਕ ਲੰਘਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਣ ਸੜਕ ਉੱਤੇ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਆਉਣ–ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਬੰਦਰਗਾਹ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਮਾਲ ਦੀ ਬੇਰੋਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈਦੀ ਭੀੜ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਰਮਪੱਲਮ ਪੁਲ ਨੂੰ 8–ਲੇਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰੇਲ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਪੁਲ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ ਚੌੜੇ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ ਦੋ ਲੇਨਾਂ (8.5 ਮੀਟਰ) ਜੋੜਨਾ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ TTPS ਸਰਕਲ ਤੋਂ ਸਿਟੀ ਲਿੰਕ ਸਰਕਲ ਤੱਕ ਲੁੱਕ ਵਾਲੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸੜਕ ਨੂੰ ਚੌੜਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਲਗਭਗ 42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋਏ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਫ਼ੰਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੀ.ਓ. ਚਿਦੰਬਰਾਨਾਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ’ਤੇ 5 ਮੈਗਾਵਾਟ ਗ੍ਰਿੱਡ ਕਨੈਕਟਡ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਅਧਾਰਿਤ ਸੋਲਰ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਸਪਲਾਈ, ਸਥਾਪਨਾ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਗਭਗ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਹਰ ਸਾਲ 80 ਲੱਖ ਯੂਨਿਟਾਂ (KWH) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਦੇ 56% ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕਾਰਬਨ–ਨਿਕਾਸੀ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਜੀਵਨ ਜੀਣਾ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸ਼ਹਿਰੀ)’ ਅਧੀਨ ਟੈਨੇਮੈਂਟਸ (ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਛੋਟੇ ਮਕਾਨਾਂ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਲੱਮ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਬੋਰਡ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀਰਾਪਾਂਡੀ, ਤਿਰੁੱਪੁਰ ’ਚ 1280 ਟੈਨੇਮੈਂਟਸ; ਤਿਰੂਕੁਮਾਰਨ ਨਗਰ, ਤਿਰੁੱਪਪੁਰ ’ਚ 1248 ਟੈਨੇਮੈਂਟਸ; ਮਦੁਰਾਇ ’ਚ ਰਜੱਕੁਰ ਫ਼ੇਜ਼–II ’ਚ 1,088 ਟੈਨੇਮੈਂਟਸ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਚੀ ’ਚ ਇਰੂੰਗਲੂਰ ਵਿਖੇ 528 ਟੈਨੇਮੈਂਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਨੇਮੈਂਟਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 330 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਚੋਂ ਹਰੇਕ ਟੈਨੇਮੈਂਟ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ / ਝੁੱਗੀਆਂ–ਝੌਂਪੜੀਆਂ ’ਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਪਲਿੰਥ ਰਕਬਾ 400 ਵਰਗ ਫ਼ੁੱਟ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁ–ਉਦੇਸ਼ੀ ਹਾੱਲ, ਬੈੱਡਰੂਮ, ਰਸੋਈਘਰ, ਗੁਸਲਖਾਨਾ ਤੇ ਪਖਾਨਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੁੱਕ ਨਾਲ ਬਣੀ ਕਾਲੀ–ਸ਼ਾਹ ਸੜਕ, ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ, ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਤੇ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਦੁਕਾਨ, ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ, ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਤੇ ਦੁਕਾਨਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਸਮਾਜਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੋਇੰਬਟੂਰ, ਮਦੁਰਾਇ, ਸਲੇਮ, ਤੰਜਾਵੂਰ, ਵੈੱਲੋਰ, ਤਿਰੂਚਿਰਾਪੱਲੀ, ਤਿਰੁੱਪੁਰ, ਤਿਰੁਨੇਲਵੇਲੀ ਅਤੇ ਤੁਤੀਕੁੜੀ ਸਮੇਤ ਨੌਂ ‘ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼’ ਵਿੱਚ ‘ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਸੈਂਟਰਸ’ (ICCC) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਹ ICCCs 107 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਅਧਾਰਿਤ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣਾ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 24x7 ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ, ਤਤਕਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਸਮਾਰਟ ਸਮਾਧਾਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਗੇ।
ਪੁਦੂਚੇਰੀ ’ਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਰਾਇਕਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ’ਚ ਵਿੱਲੂਪੁਰਮ ਤੋਂ ਨਾਗਾਪੱਟੀਨਮ ਤੱਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ 56 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਸੱਤਾਨਾਥਪੁਰਮ – ਨਾਗਾਪੱਟੀਨਮ ਪੈਕੇਜ – NH45-A ਦੀ 4–ਲੇਨਿੰਗ ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 2,426 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਹ ਕਰਾਇਕਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕਰਾਇਕਾਲ ਨਵੇਂ ਕੈਂਪਸ ’ਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ (JIPMER) ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 491 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਸਕੀਮ’ ਅਧੀਨ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ’ਚ ਮਾਈਨਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। 44 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ’ਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਚੇਨਈ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ ਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਹ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ’ਚ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਖੇ ‘ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਐਕਲੈਟਿਕ ਟ੍ਰੈਕ’ ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ। ‘ਕੋਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਆਹ’ (ਸਿੰਡਰ) ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ 400 ਮੀਟਰ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਟ੍ਰੈਕ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੀ ਹੈ ਤੇ ਆਪਣਾ ਵੇਲਾ ਵਿਹਾਅ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਸਥਿਤ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪੋਸਟਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (JIPMER) ਵਿਖੇ ਬਲੱਡ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਿਊਜ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਬਲੱਡ ਬੈਂਕ ਪਰਸੋਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਤੇ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ 28 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਦਾ ਲਾਅਸਪੇਟ ’ਚ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਹੋਸਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਨੂੰ ‘ਭਾਰਤੀ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ’ ਦੇ ਬੈਨਰ ਹੇਠ ਮਹਿਲਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 12 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਮੁੜ–ਉਸਾਰੀ ਹੈਰਿਟੇਜ ਮਾਰੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਯਾਦਗਾਰ ਮਾਰੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਫ਼ਰਾਂਸੀਸੀਆਂ ਨੇ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਉਸੇ ਇਮਾਰਤੀ ਕਲਾ–ਨਮੂਨਿਆਂ ਨਾਲ ਮੁੜ–ਉਸਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।

Prime Minister's Office
PM to visit Tamil Nadu and Puducherry on 25th February
PM to dedicate to the nation and lay foundation stone of multiple infrastructure projects worth over Rs 12400 crores in Coimbatore
PM to inaugurate and lay foundation stone of several development initiatives in Puducherry
23 FEB 2021 7:27PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Tamil Nadu and Puducherry on 25th February 2021. At around 11:30 AM, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of various development initiatives in Puducherry. At around 4 PM, Prime Minister will dedicate to the nation and lay the foundation stone of multiple infrastructure projects worth over Rs 12400 crores in Coimbatore.
PM in Tamil Nadu
Prime Minister will dedicate to the nation the Neyveli New Thermal Power Project. It is a lignite based power plant designed for power generation capacity of 1000 MW, and has two units of 500 MW capacity each. Built at a cost of about Rs 8000 crore, the pit head power plant will utilise lignite as fuel from the existing mines of Neyveli, which have sufficient lignite reserves for meeting the lifetime requirement of the project. The Plant has been designed for 100% Ash utilization. The power generated would benefit Tamil Nadu, Kerala, Karnataka, Andhra Pradesh, Telangana and Puducherry, with Tamil Nadu having the major share of about 65%.
Prime Minister will also dedicate to the nation the 709 MW Solar Power Project of NLCIL, established over an area of about 2670 acres of land across the districts of Tirunelveli, Tuticorin, Ramanathapuram and Virudhunagar. The project has been set up at a cost of over Rs 3000 crore.
Prime Minister will lay the foundation stone of the extension, renovation and modernisation of Lower Bhavani Project System. The Bhavanisagar dam and the canal systems were completed in the year 1955. The Lower Bhavani System comprises Lower Bhavani Project Canal System, Arakankottai & Thadapalli Channels, and Kalingarayan Channel. It irrigates over 2 lakh acres of land in Erode, Tiruppur and Karur districts. The extension, renovation and modernisation of Lower Bhavani System has been taken up at a cost of Rs. 934 crore under NABARD Infrastructure Development Assistance. The main objective is to rehabilitate the existing irrigation structures in the system and increase the efficiency of the canals. Apart from lining of the canals, repair and reconstruction of 824 sluices, 176 drainages and 32 bridges will also be taken up.
Prime Minister will inaugurate the 8-laning of Korampallam Bridge and Rail Over Bridge (ROB) at V.O.Chidambaranar Port. It is one of the Major Ports in India. At present, 76% of the cargo is transported through road from/to the Port using the existing Korampallam bridge, which was constructed in early 1964 with a 14m wide carriageway. An average of about 3000 heavy loaded cargo trucks move daily over this bridge, creating heavy congestion over the road and consequent delays and increase in turnaround time. In order to provide seamless evacuation of cargo and to avoid traffic congestion in the port area, the project of 8-laning of the existing Korampallam bridge and Rail Over bridge has been implemented. It involves widening on either side of the bridge and adding two lanes (8.5m) on either side, along with widening the existing bituminous road on either side from TTPS Circle to City Link Circle. Constructed at a cost of about Rs. 42 crore, the project has been implemented with funding support under the Sagarmala programme.
Prime Minister will lay the foundation stone for design, supply, installation and commissioning of a 5MW grid connected ground based solar power plant at V.O.Chidambaranar Port. The project, to be set up at an estimated cost of about Rs 20 crore, will generate over 80 lakh units (KWH) per annum, meeting 56% of the total energy consumption of the Port, thereby helping reduce carbon footprint of port operations.
With an aim to boost ease of living, Prime Minister will inaugurate the tenements constructed under the Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban) scheme. Built by the Tamil Nadu Slum Clearance Board, these include 1280 tenements at Veerapandi, Tiruppur; 1248 tenements at Thirukumaran Nagar, Tiruppur; 1088 tenements at Rajakkur Phase-II in Madurai and 528 tenements at Irungalur in Trichy. These tenements have been constructed at a cost of over Rs 330 crore. Each of these tenements, to be allotted to urban poor/slum dwellers, has a plinth area of 400 sq.feet and has been provided with a multipurpose hall, bedroom, kitchen, bathroom and toilet. Black top road, streets lights, sewage treatment plant and social amenities like ration shop, anganwadi centre, library and shops have also been provided.
Prime Minister will lay the foundation stone for development of Integrated Command and Control Centers (ICCC) in nine Smart Cities including Coimbatore, Madurai, Salem, Thanjavur, Vellore, Tiruchirappalli, Tiruppur, Tirunelveli and Thoothukudi. These ICCCs would be developed at a cost of about Rs 107 crore, and would act as a 24x7 support system, providing real time smart solutions for quicker services, with the aim of integrating essential government services and enabling data based decision making.
PM in Puducherry
Prime Minister will lay the foundation stone for 4 laning of NH45-A – 56 kms Sattanathapuram – Nagapattinam package of Villupuram to Nagapattinam project covering Karaikal District. The capital cost to be incurred in this project is about Rs. 2426 crore. He will also lay the foundation stone of the Medical College Building at Karaikal New Campus- Phase I, Karaikal District (JIPMER). The estimated cost of the project is Rs. 491 crore.
Prime Minister will lay the foundation stone for development of Minor Port at Puducherry under Sagarmala Scheme. Estimated to be built at Rs 44 crore, it will provide connectivity to Chennai and facilitate cargo movement for industries in Puducherry. He will also lay the foundation stone of Synthetic Athletic Track, Indira Gandhi Sports Complex, Puducherry. The existing 400 mts cinder track surface is old and outdated running surface. The project will cost around Rs. 7 crore.
Prime Minister will inaugurate the Blood Centre at Jawaharlal Institute of Postgraduate Medical Education & Research (JIPMER), Puducherry, which will function as a research laboratory and a training centre for short- term and continuous blood bank personnel training in all aspects of transfusion. It has been set up at a cost of Rs. 28 crore.
Prime Minister will inaugurate a 100 bed girls’ hostel at Lawspet, Puducherry. It has been constructed for female athletes at a cost of about Rs 12 crore, under the aegis of Sports Authority of India. He will also inaugurate the reconstructed Heritage Marie Building. A landmark of the history of Puducherry, Marie Building was built by the French and it has now been rebuilt with the same building architecture, at a cost of about Rs. 15 crore.