पंतप्रधान कार्यालय
25 फेब्रुवारीला पंतप्रधानांचा तामिळनाडू आणि पुडुचेरी दौरा
कोयंबटूरमध्ये 12,400 कोटी रुपयांच्या अनेक पायाभूत सुविधा प्रकल्पांचे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्घाटन आणि पायाभरणी
पुडुचेरी येथे अनेक विकासात्मक उपक्रमांचे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्घाटन व पायाभरणी
23 FEB 2021 10:53PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 25 फेब्रुवारी 2021 रोजी तामिळनाडू आणि पुडुचेरीचा दौरा करणार आहेत. सकाळी 11:30 वाजता पंतप्रधान पुडुचेरीतील विविध विकास उपक्रमांचे उद्घाटन व शिलान्यास करतील. संध्याकाळी चारच्या सुमारास पंतप्रधान कोयंबटूरमध्ये 12,400 कोटी रुपयांच्या अनेक पायाभूत सुविधा प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील.
पंतप्रधान तामिळनाडूमध्ये
नेयवेली नवीन औष्णिक वीज प्रकल्पाचे पंतप्रधान लोकार्पण करतील. हा एक लिग्नाइट आधारित विद्युत प्रकल्प आहे ज्याची 1000 मेगावॅट इतकी वीजनिर्मिती क्षमता असून यात प्रत्येकी 500 मेगावॅट क्षमतेची दोन युनिट्स आहेत. सुमारे 8000 कोटी रुपये खर्चून बांधण्यात आलेला पिट हेड पॉवर प्लांट नेयवेली येथे इंधन म्हणून विद्यमान खाणींमढील लिग्नाइट वापरणार असून या प्रकल्पातील आजीवन गरज भागविण्यासाठी पुरेसा लिग्नाइट साठा येथे आहे. राखेचा 100% वापर करण्याच्या दृष्टीने या कारखान्याची रचना करण्यात आली आहे. या प्रकल्पातून होणाऱ्या वीजनिर्मितीचा फायदा तमिळनाडू, केरळ, कर्नाटक, आंध्र प्रदेश, तेलंगणा आणि पुडुचेरीला होणार आहे.
तिरुनेलवेली, तुतीकोरिन, रामानाथपुरम आणि विरुधुनगरच्या जिल्ह्यातील सुमारे 2670 एकर जागेवर स्थापित केलेल्या एनएलसीआयएलच्या 709 मेगावॅट क्षमतेचा सौर उर्जा प्रकल्पाचे देखील पंतप्रधान लोकार्पण करतील. सुमारे 3000 कोटी रुपये खर्चून हा प्रकल्प उभारण्यात आला आहे.
पंतप्रधान लोअर भवानी प्रकल्प यंत्रणेच्या विस्तारीकरण, नूतनीकरणाच्या आणि आधुनिकीकरणाची पायाभरणी करतील. भवानीसागर धरण व कालवा प्रणाली वर्ष 1955 मध्ये पूर्ण झाली होती . लोअर भवानी प्रणालीत लोअर भवानी प्रकल्प कालवा प्रणाली, अरहोकनकोट्टाई व थडापल्ली कालवे आणि कलिंगनारायण जलवाहिनी आहेत. यामुळे इरोड, तिरुपूर आणि करूर जिल्ह्यातील 2 लाख एकर जमिन सिंचनाखाली येणार आहे . नाबार्ड पायाभूत सुविधा विकास सहाय्याअंतर्गत 934 कोटी रुपये खर्चाचे लोअर भवानी यंत्रणेचे विस्तार, नूतनीकरण व आधुनिकीकरण कार्य हाती घेण्यात आले आहे. प्रणालीतील विद्यमान सिंचन संरचनांची पुनर्स्थापना आणि कालव्यांची कार्यक्षमता वाढविणे हे मुख्य उद्दीष्ट आहे. कालव्यांच्या लायनिंगच्या कामाव्यतिरिक्त 824 जलमार्गांची दुरुस्ती व पुनर्बांधणी, 176 गटारे व 32 पुलांचे कामही हाती घेण्यात येईल.
व्ही. ओ. चिदंबरनार बंदरा येथे कोरमपल्लम ब्रिज आणि रेल ओव्हर ब्रिज (आरओबी) च्या 8 मार्गिकांचे पंतप्रधान उद्घाटन करतील. हे भारतातील प्रमुख बंदरांपैकी एक आहे. सध्या, 1964 च्या सुरूवातीला 14 मीटर रुंद वाहनमार्ग असणाऱ्या कोरामपल्लम पुलाचा वापर करून 76% मालवाहतूक रस्त्यावरून तसेच बंदरामार्गे केली जाते. या पुलावरुन दररोज सरासरी 3000 जड मालवाहू ट्रकची ये-जा होते आणि त्यामुळे रस्त्यावर प्रचंड वाहतूक कोंडी होऊन परिणामी विलंब होतो. मालवाहतूक निर्धोकपणे होण्यासाठी आणि बंदर क्षेत्रात वाहतुकीची कोंडी टाळण्यासाठी, सध्या अस्तित्वात असलेल्या कोरामपल्लम पूल व रेल्वे ओव्हर ब्रिजच्या 8-मार्गिका प्रकल्प राबविला आहे. यात पुलाच्या दोन्ही बाजूला रुंदीकरण आणि दोन्ही बाजूंनी दोन मार्गिका (8.5 मीटर) जोडणे तसेच टीटीपीएस सर्कल ते सिटी लिंक सर्कल पर्यंत दोन्ही बाजूंनी विद्यमान रस्त्याचे रुंदीकरण यांचा समावेश आहे. सागरमाला कार्यक्रमाअंतर्गत 42 कोटी रुपये खर्च करून हा प्रकल्प राबविण्यात आला.
पंतप्रधान याशिवाय व्ही. चिदंबरार बंदर येथे 5 मेगावॅट ग्रिड कनेक्ट ग्राउंड बेस्ड सौर उर्जा केंद्राचे डिझाइन, पुरवठा, स्थापना आणि कार्यान्वित करण्यासाठी पायाभरणी करतील. अंदाजे 20 कोटी रुपये खरच करून उभारण्यात येणाऱ्या या प्रकल्पात प्रतिवर्षी 80 लाखाहून अधिक युनिट्सचे (केडब्ल्यूएच) उत्पादन होईल आणि बंदरातील एकूण ऊर्जेच्या 56% मागणी यातून पूर्ण होईल आणि त्यामुळे बंदरातील कार्बन उत्सर्जन चे प्रमाण कमी होण्यास मदत होईल.
सुलभ जीवनमानाला प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने पंतप्रधान आवास (शहरी) योजनेंतर्गत बांधलेल्या सदनिकांचे उद्घाटन पंतप्रधान करणार आहेत. तामिळनाडू झोपडी संशोधन मंडळाने मदुराई मध्ये दुसऱ्या टप्प्यात उभारलेल्या सदनिकांमध्ये वीरपांडी, तिरुप्पूर येथील 1280 सदनिकातिरुपुरन नगर, तिरुप्पूर येथे 1248 सदनिका; राजकुर येथे 1088 सदनिका आणि त्रिची मधील इरुंगलूर येथे 828 सदनिका यांचा समावेश आहे. 330 कोटींहून अधिक निधी खर्च करून या सदनिका बांधल्या आहेत. 400 चौरस फुट क्षेत्रफळ असणाऱ्या या सदनिका शहरी गरीब/ झोपडपट्टी धारकांना देण्यात येतील यामध्ये सुसज्ज दिवाणखाना, शयनकक्ष, स्वयंपाक घर, न्हाणीघर आणि शौचालय आहे.
पंतप्रधान कोयंबटूर, मदुराई, सालेम, तंजावर, वेल्लोर, तिरुचिराप्पल्ली, तिरुप्पूर, तिरुनेलवेली आणि थुथुकुडी या नऊ स्मार्ट शहरांमध्ये एकात्मिक आदेश आणि नियंत्रण केंद्रा (आयसीसीसी) ची पायाभरणी करतील. सुमारे 107 कोटी रुपये खर्च करून या आयसीसीसीचा विकास केला जाईल आणि अत्यावश्यक सरकारी सेवा एकत्रित करण्याच्या आणि डेटा आधारित निर्णय घेण्याच्या उद्देशाने त्वरित सेवांसाठी रिअल टाइम उपाययोजना उपलब्ध करुन देणारी चोवीस तास प्रणाली म्हणून कार्य करेल.
पुडुचेरी येथे पंतप्रधान
पंतप्रधान 56 किलोमीटर लांबीच्या चार पदरी राष्ट्रीय महामार्ग क्र. 45 – अ ची पायाभरणी करणार आहेत. या प्रकल्पासाठी अंदाजे 2426 कोटी रुपये भांडवली खर्च होणार आहे. पंतप्रधान कराईकल न्यू कॅम्पस-फेज I, कराईकल जिल्हा (जेआयपीएमईआर) येथे वैद्यकीय महाविद्यालयाच्या इमारतीची पायाभरणी करतील. प्रकल्पाची अंदाजित किंमत 491 कोटी रुपये आहे.
पंतप्रधान सागरमाला योजनेंतर्गत पुडुचेरी येथील लघु बंदर विकास प्रकल्पाची पायाभरणी करतील. 44 कोटी रुपये खर्च करून बांधण्यात येणारा हा प्रकल्प चेन्नईला जोडला जाईल आणि पुद्दुचेरीतील उद्योगांसाठी मालवाहतूक सुलभ करेल. पुद्दुचेरी येथील इंदिरा गांधी क्रीडा संकुल , सिंथेटिक अ‍ॅथलेटिक ट्रॅकचे देखील ते शिलान्यास करणार आहेत. या प्रकल्पासाठी सुमारे 7 कोटी रुपये खर्च येणार आहे.
पंतप्रधान जवाहरलाल स्नातकोत्तर वैद्यकीय शिक्षण व संशोधन संस्था (जेआयपीएमईआर), पुद्दुचेरी येथे रक्त संकलन केंद्राचे उद्घाटन करणार आहेत. यासाठी 28 लाख रुपये खर्च करण्यात येणार आहेत.
पंतप्रधान, पुद्दुचेरीच्या लॉसपेट येथे 100 खाटांची सुविधा असणाऱ्या मुलींच्या वसतिगृहाचे उद्घाटन करतील. भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाच्या वतीने महिला खेळाडूंसाठी सुमारे 12 कोटी रुपये खर्चून हे बांधकाम करण्यात आले आहे. ते पुनर्रचित हेरिटेज मेरी बिल्डिंगचे उद्घाटनही करतील. पुडुचेरीच्या इतिहासातील एक महत्वाची वास्तू असणारी ही इमारत फ्रेंच राज्याकार्तानी बांधली होती आणि आता 15 कोटी रुपये खर्च करून त्याच इमारतीची पुनर्रचना करण्यात आली आहे.

Prime Minister's Office
PM to visit Tamil Nadu and Puducherry on 25th February
PM to dedicate to the nation and lay foundation stone of multiple infrastructure projects worth over Rs 12400 crores in Coimbatore
PM to inaugurate and lay foundation stone of several development initiatives in Puducherry
23 FEB 2021 7:27PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Tamil Nadu and Puducherry on 25th February 2021. At around 11:30 AM, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of various development initiatives in Puducherry. At around 4 PM, Prime Minister will dedicate to the nation and lay the foundation stone of multiple infrastructure projects worth over Rs 12400 crores in Coimbatore.
PM in Tamil Nadu
Prime Minister will dedicate to the nation the Neyveli New Thermal Power Project. It is a lignite based power plant designed for power generation capacity of 1000 MW, and has two units of 500 MW capacity each. Built at a cost of about Rs 8000 crore, the pit head power plant will utilise lignite as fuel from the existing mines of Neyveli, which have sufficient lignite reserves for meeting the lifetime requirement of the project. The Plant has been designed for 100% Ash utilization. The power generated would benefit Tamil Nadu, Kerala, Karnataka, Andhra Pradesh, Telangana and Puducherry, with Tamil Nadu having the major share of about 65%.
Prime Minister will also dedicate to the nation the 709 MW Solar Power Project of NLCIL, established over an area of about 2670 acres of land across the districts of Tirunelveli, Tuticorin, Ramanathapuram and Virudhunagar. The project has been set up at a cost of over Rs 3000 crore.
Prime Minister will lay the foundation stone of the extension, renovation and modernisation of Lower Bhavani Project System. The Bhavanisagar dam and the canal systems were completed in the year 1955. The Lower Bhavani System comprises Lower Bhavani Project Canal System, Arakankottai & Thadapalli Channels, and Kalingarayan Channel. It irrigates over 2 lakh acres of land in Erode, Tiruppur and Karur districts. The extension, renovation and modernisation of Lower Bhavani System has been taken up at a cost of Rs. 934 crore under NABARD Infrastructure Development Assistance. The main objective is to rehabilitate the existing irrigation structures in the system and increase the efficiency of the canals. Apart from lining of the canals, repair and reconstruction of 824 sluices, 176 drainages and 32 bridges will also be taken up.
Prime Minister will inaugurate the 8-laning of Korampallam Bridge and Rail Over Bridge (ROB) at V.O.Chidambaranar Port. It is one of the Major Ports in India. At present, 76% of the cargo is transported through road from/to the Port using the existing Korampallam bridge, which was constructed in early 1964 with a 14m wide carriageway. An average of about 3000 heavy loaded cargo trucks move daily over this bridge, creating heavy congestion over the road and consequent delays and increase in turnaround time. In order to provide seamless evacuation of cargo and to avoid traffic congestion in the port area, the project of 8-laning of the existing Korampallam bridge and Rail Over bridge has been implemented. It involves widening on either side of the bridge and adding two lanes (8.5m) on either side, along with widening the existing bituminous road on either side from TTPS Circle to City Link Circle. Constructed at a cost of about Rs. 42 crore, the project has been implemented with funding support under the Sagarmala programme.
Prime Minister will lay the foundation stone for design, supply, installation and commissioning of a 5MW grid connected ground based solar power plant at V.O.Chidambaranar Port. The project, to be set up at an estimated cost of about Rs 20 crore, will generate over 80 lakh units (KWH) per annum, meeting 56% of the total energy consumption of the Port, thereby helping reduce carbon footprint of port operations.
With an aim to boost ease of living, Prime Minister will inaugurate the tenements constructed under the Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban) scheme. Built by the Tamil Nadu Slum Clearance Board, these include 1280 tenements at Veerapandi, Tiruppur; 1248 tenements at Thirukumaran Nagar, Tiruppur; 1088 tenements at Rajakkur Phase-II in Madurai and 528 tenements at Irungalur in Trichy. These tenements have been constructed at a cost of over Rs 330 crore. Each of these tenements, to be allotted to urban poor/slum dwellers, has a plinth area of 400 sq.feet and has been provided with a multipurpose hall, bedroom, kitchen, bathroom and toilet. Black top road, streets lights, sewage treatment plant and social amenities like ration shop, anganwadi centre, library and shops have also been provided.
Prime Minister will lay the foundation stone for development of Integrated Command and Control Centers (ICCC) in nine Smart Cities including Coimbatore, Madurai, Salem, Thanjavur, Vellore, Tiruchirappalli, Tiruppur, Tirunelveli and Thoothukudi. These ICCCs would be developed at a cost of about Rs 107 crore, and would act as a 24x7 support system, providing real time smart solutions for quicker services, with the aim of integrating essential government services and enabling data based decision making.
PM in Puducherry
Prime Minister will lay the foundation stone for 4 laning of NH45-A – 56 kms Sattanathapuram – Nagapattinam package of Villupuram to Nagapattinam project covering Karaikal District. The capital cost to be incurred in this project is about Rs. 2426 crore. He will also lay the foundation stone of the Medical College Building at Karaikal New Campus- Phase I, Karaikal District (JIPMER). The estimated cost of the project is Rs. 491 crore.
Prime Minister will lay the foundation stone for development of Minor Port at Puducherry under Sagarmala Scheme. Estimated to be built at Rs 44 crore, it will provide connectivity to Chennai and facilitate cargo movement for industries in Puducherry. He will also lay the foundation stone of Synthetic Athletic Track, Indira Gandhi Sports Complex, Puducherry. The existing 400 mts cinder track surface is old and outdated running surface. The project will cost around Rs. 7 crore.
Prime Minister will inaugurate the Blood Centre at Jawaharlal Institute of Postgraduate Medical Education & Research (JIPMER), Puducherry, which will function as a research laboratory and a training centre for short- term and continuous blood bank personnel training in all aspects of transfusion. It has been set up at a cost of Rs. 28 crore.
Prime Minister will inaugurate a 100 bed girls’ hostel at Lawspet, Puducherry. It has been constructed for female athletes at a cost of about Rs 12 crore, under the aegis of Sports Authority of India. He will also inaugurate the reconstructed Heritage Marie Building. A landmark of the history of Puducherry, Marie Building was built by the French and it has now been rebuilt with the same building architecture, at a cost of about Rs. 15 crore.