ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ 9 ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ "ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਚੰਗੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ
18 FEB 2021 5:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ 9 ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਭੂਟਾਨ, ਮਾਲਦੀਵ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ, ਨੇਪਾਲ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ, ਸੇਸ਼ਲਸ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਖੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਾਹ’ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਨ:
ਪਿਆਰੇ ਦੋਸਤੋ ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਥੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ, ਚੰਗੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ 10 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਆਗੂ ਅਤੇ ਵਾਹਕ ਹੋ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੰਕਟ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ, ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੁਨਿਆਵੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਇਥੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਏਕਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖਤਰੇ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਅਸੀਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੌਤ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਇਸ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ "ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ" ਅਤੇ "ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ" ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ। 1.35 ਬਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਈਆਂ ਸਖਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਸਾਰੀ ਕੌਮ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣੇ ਨੇਤਾ - ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਤੇ ਸਖਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਸਿਆਸੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ।
ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਇਸ ਖਤਰਨਾਕ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹਰ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੁਕਾਮ 'ਤੇ ਖੜਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦਿਆਂ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਨੇ 8.8 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਈ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਆਮ ਵਾਂਗ ਸਥਿਤੀ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਾਪਸੀ ਲਈ ਵੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਦੋਵਾਂ ਵਿਚ ਸੰਤੁਲਨ ਰੱਖਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਪਣਾਈਆਂ ਹਨ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫੇਰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨ ਅਗਵਾਈ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੰਕਟ ਉਦਾਰੀਕਰਨ, ਨਿੱਜੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ।
ਦੋਸਤੋ,
ਮੈਂ 2020 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਸਾਲ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇਸ ਨੇ ਉਦਾਸੀ ਦੇ ਆਲਮ ਵਿਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਲਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ ਵਿਗਿਆਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜਿਸ ਨੇ ਕਮਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਟੀਮ ਵਰਕ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਗੌਰਵ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਹੀ ਨਤੀਜੇ ਕੱਢਦੇ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ, ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੀ ਜਾਂ ਇੱਕ ਮਹਾਂਦੀਪ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਰੇ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਕ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਖੋਜ ਏਜੰਡੇ ਦਾ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਉਤੇਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿੱਥੇ ਸਾਂਝੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਿਹਤ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਪ੍ਰਾਪਤਯੋਗ ਮਿਆਰ ਦਾ ਅਨੰਦ ਹਰੇਕ ਨਸਲ, ਧਰਮ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਆਰਥਿਕ ਜਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਹਰੇਕ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਤਰੀ ਦੀ ਸਾਡੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ, ਜਿਸਦਾ ਭਾਵ ਹੈ ਵੈਕਸੀਨ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਇਸ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਦੇ “ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੰਬਕਮ’’- ਵਿਸ਼ਵ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 'ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਸੰਕਟ' ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਵਾਲੇ ਰਵੱਈਏ ਦੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀਆਂ ਸਾਂਝੇ ਹੁੰਗਾਰੇ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਾਂਝੇ ਖ਼ਤਰੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਆਦਰਸ਼ਵਾਦ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਡਿਗਰੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੁਆਰਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ ਅਤੇ ਜੈ ਹਿੰਦ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan delivers the valedictory address on “Workshop on Good Practices of COVID-19” with 9 neighbouring countries
18 FEB 2021 5:34PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare delivered the valedictory address to the participants of the workshop on ‘Exchange of Good Practices in tackling COVID pandemic and the way forward’ which was held today with participation of Health Secretaries and Technical Heads of COVID19 management programme of India and 9 neighbouring countries including Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Maldives, Mauritius, Nepal, Pakistan, Seychelles and Sri Lanka.
Honourable Prime Minister of India delivered the inaugural address to the participants.
The valedictory remarks of the Union Health Minister were as follows:
Dear friends and colleagues,
I thank you all for your enthusiastic participation in this Workshop on COVID-19 Management and its challenges, where you have shared your experiences, good practices and the way forward. I feel privileged to be addressing all of you as you are all dedicated and dynamic leaders and drivers of Public Health from across 10 nations.
Friends,
We have all discussed how the pandemic has made humanity acutely aware of theconsequences of ignoring the strengthening and preparedness of our healthcare systems. It has taught us that in such times of global crisis both risk management and mitigation require further strengthening of global partnerships to re-vitalise interest and investment in global public health, which is exactly why we are all here today discussing further global solidarity.
Friends,
Hon’ble Prime Minister ShriNarendraModiji has spoken at length about how India was amongst the first nations to gauge the impending danger and initiate a lightning response. Under his able leadership, we acted with scale and determination to tackle the challenges. Despite many constraints, India managed to keep its cases per million as well as the number of deaths at figures that were lowest across the world and we are continuously showing a reduction in these numbers.
The strength of India was that it adopted a “whole of government” and “whole of society” approach. A nation of 1.35 billion people exhibited the strength and determination to diligently follow the stringent containment guidelines imposed by the government. The whole nation came together to follow its leader - Hon’ble Prime Minister Modiji - who showed the political will to take unprecedented and strong steps to contain the pandemic.
Today, India stands at another threshold of vaccinating each and every Indian against this dreaded disease we have commenced the world’s largest vaccination drive and I’m proud to say that to date, India has managed to vaccinate more than 8.8 million people.
We are now looking towards a speedy and prudent return to normalcy, whilst undertaking strategies to balance both the health and economic stability of the country.
I take this opportunity to reiterate that India was blessed to have great leadership guiding us through this economic crisis. Led by Modiji, we turned this challenge into an opportunity in fact, the crisis became a harbinger of a paradigm shift via liberalization, privatization and globalization.
Friends,
I have called 2020 the Year of Science when the best of humanity has shone through the gloom that descended upon us. Major global collaborations were set up so that scientists could share their expertise.
While we all applaud science, I must also say that it’s not just the science that has been remarkable. The biggest success of this pandemic has been the teamwork and people putting the right outcome ahead of individual glory. Scientists and organizations actually focused on delivering a meaningful goal, whether it was across a nation or across a continent or across the world.
Friends,
India as a nation is already providing thought leadership to the entire world in the sphere of public health, engaging in partnerships where joint action is needed, shaping the research agenda, and stimulating the dissemination of valuable knowledge. We believe in the principle that the enjoyment of the highest attainable standard of health is one of the fundamental rights of every human being without distinction of race, religion, political belief, economic or social condition.
Our unique initiative of Vaccine Maitri which means Vaccine Friendship was launched because India’s foreign policy is governed by its age-old maxim of “Vasudhaiva Kutumbakam’’-The World is One Family.
When the world faced a ‘crisis of confidence’ regarding the shortage of diagnostics and vaccines, Prime Minister Modiji affirmed that India’s production capacity will be used to help humanity in fighting the virus. The humane and caring attitude of India led by Prime Minister Modiji is being appreciated by the entire world. It is evident that India wants peace, security, cooperation and prosperity in the world.
Friends,
The pandemic has taught us that all such health emergencies demand a shared response because these are shared threats requiring shared responsibility to act. In fact, what is the greatest need of the hour is a greater degree of Shared idealism of nations.
I thank you all once again for participating in this workshop and charting out a bright future for the world through mutual cooperation and solidarity.
Thank you and Jai Hind.