ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਵੱਲੋਂ DBT-ILS ਦੇ 32ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਉਸ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ
DBT-ILS ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ’ਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡਾ. ਵਰਧਨ
DGT-ILS ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੇ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਸਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ DBT-ILS ’ਚ ‘ਪਸ਼ੂ ਚੁਣੌਤੀ ਅਧਿਐਨ ਮੰਚ’ ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ; ILS ਵਿਖੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੈਂਪਲਾਂ ਲਈ ਬਾਇਓਰੀਪੋਜ਼ਿਟਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ; ILS-IBSD ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਤੇ ‘ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਬਾਇਓ–ਰੀਸੋਰਸਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
18 FEB 2021 4:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ‘ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਲਾਈਫ਼ ਸਾਇੰਸਜ਼’ (ILS) ਦੇ 32ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕ ਤੇ ਖੋਜ ਦੌਰਾਨ ਉਸ ਦੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ; ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰੇਨੂ ਸਵਰੂਪ; DBT-ILS ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਅਜੇ ਪਰਿਦਾ; DBT ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਗੋਇਲ; DBT ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਮੁੰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਘੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਲਗਭਗ 500 ਵਾਇਰਲ ਜੀਨੋਮਸ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤੇ 17 ਵਾਇਰਸ ਕਲਚਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੇ। DBT-ILS ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਮਲੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁੱਚੇ ਉੜੀਸਾ ਵਿੱਚ 1,50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਂਪਲ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ DBT-ILS ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ DBT-ILS ਉਡੀਸ਼ਾ ਤੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ILS ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਜੀਵਨਾਂ ਤੇ ਉਪਜੀਵਕਾਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰੱਤਖ ਅਸਰ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਵਾਲਾ ਇਲਾਕਾ ‘ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ’ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਲਈ ਫ਼ੋਕਸ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ILS ’ਚ ਮੇਰੀਨ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਾਰੇ ਸੈਂਟਰ ਆੱਵ੍ ਐਕਸੇਲੈਂਸ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਜੋ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੱਚੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਦਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰੇਨੂੰ ਸਵਰੂਪ ਨੇ DBT-ILS ਵੱਲੋਂ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਮਲਟੀ–ਓਮਿਕਸ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਦੂਰ–ਅੰਦੇਸ਼ ਹੋਣਗੇ। ਡਾ. ਅਜੇ ਪਰਿਦਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, DBT-ILS ਨੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਮਾਜਕ ਕਾਰਜ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਉੱਦਮਾਤਮਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਕੰਮ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਰੱਖੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ DBT-ILS ’ਚ ਡ੍ਰੱਗ ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਪਸ਼ੂ ਚੁਣੌਤੀ ਅਧਿਐਨ ਮੰਚ’ (ਐਨੀਮਲ ਚੈਲੇਂਜ ਸਟੱਡੀ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ) ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ILS ਵਿਖੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਬਾਇਓ–ਰੀਪੋਜ਼ਿਟਰੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਹੁਣ 202 ਕੋਵਿਡ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਨੇਜ਼ੋਫ਼ੈਰਿੰਗੀਅਲ ਸਵੈਬਸ, ਖ਼ੂਨ, ਮੂਤਰ ਤੇ ਲਾਰ ਦੇ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਂਪਲ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ILS-IBSD ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐਡਵਾਂਸਡ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਾ ਹੁਨਰ ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ‘ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਬਾਇਓ–ਰੀਸੋਰਸੇਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ, ਦਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਬੂ ਛੱਡਣ ਵਾਲੇ ਪੌਦਿਆਂ, ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਅਲ ਸਰੋਤਾਂ ਬਾਰੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਖੋਜ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਖੋਜ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Science & Technology
Dr. Harsh Vardhan hails Scientific Contribution of DBT-ILS on its 32nd Foundation Day
DBT-ILS has excelled in application of science and technology for improving livelihoods of the tribal population: Dr. Harsh Vardhan
DGT-ILS is working to create a visible impact on lives and livelihoods of people of Odisha: Shri Dharmendra Pradhan
Dr Harsh Vardhan lays the foundation stone for the “Animal Challenge Study platform” at DBT-ILS; inaugurates Biorepository for COVID-19 clinical samples at ILS;dedicates ILS-IBSD partnership centreand launches the Himalayan Bioresources Mission
18 FEB 2021 4:27PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare, Science and Technology and Earth Sciences, today addressed through video conferencing the 32nd Foundation Day event of the Institute of Life Sciences, Bhubaneswar, an autonomous institute of Department of Biotechnology, and hailed its scientific achievements during the COVID-19 diagnostic and research.
Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister for Petroleum and Natural Gas; Dr. Renu Swarup, Secretary, Department of Biotechnology; Dr. Ajay Parida, Director, DBT-ILS, Shri C. P. Goyal, Joint Secretary, DBT; Dr. Meenakshi Munshi, Advisor, DBT and other dignitaries were present on the occasion
“The institute has sequenced around 500 viral genomes and established 17 virus cultures that will enable furthering the research and development efforts of COVID-19 in the coming days. DBT-ILS has excelled in application of science and technology for improving livelihoods of the tribal population,” said Dr. Harsh Vardhan. He also appreciated DBT-ILS for testing over 1,50,000 samples from across Odisha.
On the occasion, Shri Dharmendra Pradhan, Minister for Petroleum and Natural Gases,
said that DBT-ILS is one of the premier institutions in Odisha and Eastern India and expressed satisfaction that ILS is working to create a visible impact on lives and livelihoods of the people of Odisha. The Minister further said that Odisha’s coastline has been in focus for Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a blue economy. He requested Dr Harsh Vardhan that a Centre of Excellence on Marine Biotechnology at ILS be set up which will help unlock the true potential of a marine-led sustainable economic growth in Odisha.
Dr. Renu Swarup, Secretary, Department of Biotechnology, mentioned about the impressive progress made by DBT-ILS particularly in the area of tribal health and nutrition using multi-omics approach which will have far reaching implications. Dr. Ajay Parida, Director, DBT-ILS gave a detailed presentation on the work carried out in the area of research and development, COVID management, societal work as well as entrepreneurship development.
During the programme, Dr Harsh Vardhan also laid the foundation stone for the Animal Challenge Study platform at DBT-ILS for undertaking evaluation studies of potential drug and vaccine candidates. He inaugurated the Biorepository for the COVID-19 clinical samples at ILS that now holds more than 1000 samples of nasopharyngeal swabs, blood, urine and saliva etc from 202 COVID patients. The ILS-IBSD partnership centre that aims at skill and capacity development of scientific communities of North East region in the area of advanced biotechnology was also dedicated by the Minister. The Himalayan Bioresources Mission was launched Dr. Harsh Vardhan. This mission will carry out advanced research focusing on agriculture, horticulture, medicinal and aromatic plants, livestock and microbial resources, while taking up translational research for societal development.