Ministry of Defence
Software Defined Radio (SDR) for Indian Army under Aatmanirbhar Bharat Abhiyaan
18 FEB 2021 4:48PM by PIB Delhi
1. Communication is vital and critical to all military operations. The Combat Net Radio (CNR) is the mainstay of communications for the Indian Army in the battlefield. The contemporary CNR equipment in the Indian Army supports voice communication only and has limited or no data transmission capability. To arm the soldiers with advantages offered by technology and equip him to fight a war in the Net–Centric battle space, present radios are to be replaced soon by indigenously developed Software Defined Radio (SDR), which have enhanced data transmission capability, enhanced voice clarity and data transmission accuracy in spectrally noisy environments, support multiple waveforms, greater system security and better communication survivability in clear and secure mode to meet the operational requirements of the Indian Army.
2. Indian Army is in the process to revamp its communication systems by procuring Very/Ultra High Frequency (V/UHF)Manpack SDRs under Make-II category. After successful evaluation of vendor responses, Project Sanction Order (PSO) has now been issued to 18 Indian vendors to start prototype development. The contract will be placed with one of the firms post successful development of prototype as per provisions of Buy (Indian-IDDM) category of DAP 2020.
3. Development of V/UHF Manpack SDR under Make-II will be a game changer for Indian Army. It is in sync with the “Aatmanirbhar Bharat” policy of the Government which will lead to “Self Reliance” in advanced communication systems.
________________________________________________­­­________________

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਲਈ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਰੇਡੀਓ (ਐਸ.ਡੀ.ਆਰ.)
18 FEB 2021 4:48PM by PIB Chandigarh
1. ਸੰਚਾਰ ਸਾਰਿਆਂ ਹੀ ਫੌਜੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਹੈ। ਯੁੱਧ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਕੰਬੈਟ ਨੈੱਟ ਰੇਡੀਓ (ਸੀ ਐਨ ਆਰ) ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਲਈ ਸੰਚਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸਮਕਾਲੀ ਸੀਐਨਆਰ ਉਪਕਰਣ ਸਿਰਫ ਅਵਾਜ਼ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿਤ ਜਾਂ ਕੋਈ ਡਾਟਾ ਸੰਚਾਰਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲੈਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਨੈੱਟ-ਸੈਂਟਰਿਕ ਲੜਾਈ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਤੇ ਲੜਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਰੇਡੀਓ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਵਦੇਸੀ ਵਿਕਸਤ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਡਿਫਾਈਨਡ ਰੇਡੀਓ (ਐੱਸਡੀਆਰ) ਨਾਲ ਬਦਲੇ ਜਾਣੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸਮਰੱਥਾ, ਆਵਾਜ਼ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਕੜੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਰੌਲੇ-ਰੱਪੇ ਵਾਲੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿਚ ਕਈ ਤਰੰਗਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧੀਆਂ ਸੰਚਾਰ ਬਚਾਅ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
2. ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਮੇਕ -2 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਧੀਨ ਬਹੁਤ ਹੀ / ਅਲਟਰਾ ਹਾਈ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ (ਵੀ / ਯੂਐਚਐਫ) ਮੈਨਪੈਕ ਐਸਡੀਆਰਜ ਖਰੀਦ ਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਵਿਕਰੇਤਾ ਦੇ ਜਵਾਬਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹੁਣ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ 18 ਭਾਰਤੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਆਦੇਸ਼ (ਪੀਐਸਓ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੀਏਪੀ 2020 ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਖਰੀਦ (ਇੰਡੀਅਨ - ਆਈਡੀਡੀਐਮ) ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਦੇ ਸਫਲ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫਰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਫਰਮ ਨਾਲ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
3. ਮੇਕ -2 ਦੇ ਅਧੀਨ ਵੀ / ਯੂ.ਐੱਚ.ਐੱਫ. ਮੈਨਪੈਕ ਐਸਡੀਆਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਲਈ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ "ਆਤਮਨੀਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਅਡਵਾਂਸ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ "ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ" ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ।