ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦਾ ਵਿਲੇਜ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟ - ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ
17 FEB 2021 5:34PM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਕਾਰਨ ਸਤਾਏ ਹੋਏ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ-ਢੰਗ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਉਹ ਮੌਜੂਦਾ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਉਥੇ ਅਧਾਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਗੋ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਗੋ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਗੋ ਟ੍ਰਾਈਬਲ- ਮੇਰਾ ਵਨ ਮੇਰਾ ਧਨ ਮੇਰਾ ਉਦਯੱਮ, ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰ ਕੇ, ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਕ ਪਹਿਲਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਮਬਾਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਨਧਨ ਕਬਾਇਲੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਛੋਟੇ ਜੰਗਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਫਾਰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਜੰਗਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਕਲਸਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇੱਕ ਸਰਵ- ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਬਾਇਲੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗ੍ਰਾਮ-ਅਧਾਰਤ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਈ-ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੀ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਵਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੰਗਲ ਵਾਸੀਆਂ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹਾਟ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੁਦਾਮਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਵਨਧਨ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਯਤਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਆਈਐੱਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਮੈਪ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਵਿਲੇਜ ਕਨੈਕਟ ਦੇ ਇਸ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਸੰਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਸਾਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ। ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ - ਜੰਗਲਾਤ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ, ਐੱਮਐੱਫਪੀ, ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮਜ਼ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਕੀਟ ਪਲੇਸ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 5 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੋਰਸਿੰਗ ਨਾਲ, ਦਸਤਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਵੱਡੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕੇ।
ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਵਿਲੇਜ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟ ਦਾ ਇਹ ਪੜਾਅ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Tribal Affairs
Trifed’s Village and Digital Connect - Establishing a Connect with Tribal People
17 FEB 2021 5:34PM by PIB Delhi
Over the past year , under the aegis of the Ministry of Tribal Affairs, TRIFED has implemented several initiatives to help improve the livelihoods of the beleaguered tribals who had been severely impacted due to the pandemic. To ensure that these initiatives reach the tribals and they benefit from the existing schemes and initiatives, TRIFED’s regional officials across the country will be going to identified villages with a significant tribal population across the country and will set up base there till 31st March, 2021. Being present on the ground level will help TRIFED’s officials oversee the implementation of these programmes and ensure the empowerment of the tribal brethren.
Adapting Go Vocal for Local, into Go Vocal for Local Go Tribal – Mera Van Mera Dhan Mera Udyam, several of these pathbreaking initiatives, other than the existing programmes, have emerged as a panacea for the tribals.
These initiatives include programmes like Van Dhan tribal start-ups and Schemes like Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’, that provides MSP to gatherers of forest produces and introducing value addition and marketing through tribal groups and clusters which has found widespread acceptance across the country.
An all-encompassing digitisation drive had also been launched to not only promote tribal commerce but also map and link its village-based tribal producers and artisans to national and international markets by setting up state of art e- platforms benchmarked to international standards.
TRIFED has digitized all the information related to the forest dwellers associated with the VanDhan Yojana, village haats and their warehouses into a VanDhan MIS portal. This digitization effort wherein all tribal clusters are identified and mapped using GIS technology will be capitalized upon during this phase of Village connect. TRIFED officials will ensure that all the tribal producersand clusters have been mapped to these digital systems and will receive all the benefits available in convergence with other Ministries and agencies. in villages will be connected to this portal.
Moreover, TRIFED has also launched a marketplace for tribal producers – forest dwellers and artisans, to facilitate the purchase of MFPs, handicrafts and handlooms online. Gradually 5 lakh tribal producers across the country and sourcing their natural produce, handcrafted goods are being onboarded on the marketplace. With the presence of the TRIFED officials on ground, it is expected that tribal artisans will be adequately informed and helped so that they can find greater access to larger markets and thereby improve their incomes.
It is expected that this phase of TRIFED’s village and digital connect will aid immensely in the successful implementation of all planned initiatives in the next year and effecta complete transformation of the tribal ecosystem across the country