ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ - ਟੈਲੀਕਾਮ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਪੀ ਐਲ ਆਈ ਯੋਜਨਾ
ਟੈਲੀਕਾਮ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ 12,195 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਊਟ-ਲੇ ਨਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ 2.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਵੇਗਾ
17 FEB 2021 3:14PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਪੀਐਲਆਈ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਅਸਾਧਾਰਨ ਰੂਪ ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਕਰਦਿਆਂ ਕੈਬਿਨੇਟ ਨੇ ਅੱਜ ਟੈਲੀਕਾਮ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪੀਐਲਆਈ ਦੀ ਮੋਬਾਇਲ ਅਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪੀਐਲਆਈ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਵਿਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਉੱਚਾਈ ਤੇ ਸੀ। ਨਿਵੇਦਨ ਲਈ 31 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਆਖਰੀ ਤਰੀਕ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੋਬਾਇਲ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨਿਰਮਾਤਾ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼, ਬਰਾਮਦਗੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਕੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਕੈਬਿਨੇਟ ਵਲੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਫੈਸਲਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਉਪਕਰਣ, 4ਜੀ-5ਜੀ, ਨੈਕਸਟ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਰੇਡੀਓ ਐਕਸੈੱਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਉਪਕਰਣ ਐਕਸੈਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮਰ ਪ੍ਰੀਮਿਸਿਜ਼ ਇਕੁਵਿਪਮੈਂਟ (ਸੀਪੀਈ), ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ ਥਿੰਗਜ਼ (ਆਈਓਟੀ) ਐਕਸੈਸ ਡਿਵਾਈਸਿਜ਼, ਹੋਰ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਉਪਕਰਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਵਿਸਿਜ, ਰੂਟਰਜ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਟੈਲੀਕਾਮ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ।
1. ਯੋਜਨਾ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਸਨਅਤੀ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਵਰਗੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫਾਈਨਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
2. ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੰਪੋਨੈਂਟ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਟੈਲੀਕਾਮ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਦੋਹਾਂ ਮੰਡੀਆਂ ਲਈ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
3. ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਫੀਚਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ -
(ਉ) ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਆਊਟ-ਲੇ 12,195 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
(ਅ) ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਾਨ ਦੀ ਇੰਕ੍ਰੀਮੈਂਟਲ ਵਿੱਕਰੀ ਤੇ ਨੈੱਟ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਕ ਇਨਕ੍ਰੀਮੈਂਟਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਫਰੈਸ਼ ਹੋਲਡ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹੈ।
(ੲ) 2019-20 ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਾਨ ਦੇ ਨੈੱਟ ਟੈਕਸਾਂ ਤੇ ਸਮੂਹਕ ਇਨਕ੍ਰੀਮੈਂਟਲ ਵਿੱਕਰੀ ਦੀ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਆਧਾਰ ਸਾਲ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
(ਸ) ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਢਾਂਚਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ -
ਸਾਲ - 1
ਸਾਲ- 2
ਸਾਲ-
ਸਾਲ-
ਸਾਲ-
ਐਮਐਸਐਮਈ
7%
7%
6%
5%
4%
ਹੋਰ
6%
6%
5%
5%
4%
(ਹ) ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਲਈ 1 ਫੀਸਦੀ (1%) ਪਹਿਲੇ ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਸਾਲ ਲਈ ਤਜਵੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(ਕ) ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਥਰੈਸ਼ਹੋਲ਼ਡ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾ ਲਈ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਖ ) ਇਕ ਵਾਰ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਹੋਣ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਥਰੈਸ਼ ਹੋਲ਼ਡ ਤੇ 20 ਗੁਣਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲੈ ਸਕੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੀ ਵਰਤੀ ਨਾ ਗਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਰਤੋਂ ਵਿਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣ ਸਕੇਗਾ।
(ਗ) ਯੋਜਨਾ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਵੇਗੀ।
4. ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਐਮਐਸਐਮਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਏਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ ਕਿ ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੈਂਪੀਅਨ ਵਜੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ।
5. ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨਾਲ 2.4 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰੀਬ ਇਨਕ੍ਰੀਮੈਂਟਲ ਉਤਪਾਦਨ ਤੱਕ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਯੋਜਨਾ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵੱਡੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰੇਗੀ।
----------------------
ਆਰਕੇਜੀ ਐਮ

Ministry of Communications
Another initiative under Atmanirbhar Bharat - PLI scheme for Telecom Sector
Telecom manufacturing to get boost with outlay of ₹ 12195 Crores over 5 years leading to enhanced production of more than ₹ 2.4 Lakh Crores
­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­
17 FEB 2021 3:14PM by PIB Delhi
Pursuant to the extraordinary incentive of PLI being provided by Government of India in various sectors, the Cabinet today has approved the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Telecom and Networking Products.
This approval comes in wake of very encouraging success of PLI related to Mobile and component manufacturing, which was announced in April 2020 during the height of Covid pandemic. In spite of 31st July 2020 being the last date for applying, it received a resounding response. All major mobile component manufacturers of world are expanding their powerful footprints in India by making investments, starting exports and giving jobs to thousands of Indians.
Today’s Cabinet decision addresses another component of Atmanirbhar Bharat to make India a global hub of manufacturing telecom equipment including core transmission equipment, 4G/5G Next Generation Radio Access Network and Wireless Equipment, Access & Customer Premises Equipment (CPE), Internet of Things (IoT) Access Devices, Other Wireless Equipment and Enterprise equipment like Switches, Routers etc.
1. The scheme was finalized after widespread consultation with stakeholders like manufacturers, industry leaders and associations.
2. The core component of this scheme is to offset the huge import of telecom equipment worth more than Rs. 50 thousand crores and reinforce it with “Made in India” products both for domestic markets and exports.
3. The main features of this scheme are, as following: -
1. The scheme outlay is Rs. 12,195 Crores over five years.
2. The eligibility for the scheme will be subject to achievement of a minimum threshold of cumulative incremental investment and incremental sales of manufactured goods net of taxes.
3. Financial Year 2019-20 shall be treated as the Base Year for computation of cumulative incremental sales of manufactured goods net of taxes.
4. The incentive structure will be as below: -
Year 1
Year 2
Year 3
Year 4
Year 5
MSME
7%
7%
6%
5%
4%
Others
6%
6%
5%
5%
4%
1. For MSMEs, one percent (1%) higher incentive is proposed in year 1, year 2 and year 3.
2. Minimum Investment threshold for MSME has been kept at Rs. 10 Crores and for others at Rs. 100 Crores.
3. Once qualified, the investor will be incentivized up to 20 times of minimum investment threshold enabling them to utilize their unused capacity.
4. The Scheme will be operational from 1st April 2021.
1. This scheme also addresses local manufacturing in MSME category because Government desires MSMEs to play an important role in the telecom sector and come out as national champions.
2. This scheme will lead to incremental production of around ₹2.4 Lakh Crores with exports of around ₹2 Lakh Crores over 5 years. It is expected that scheme will bring investment of more than ₹3,000 crore and generate huge direct and indirect employment and taxes both.