ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਕੌਮ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਟੈਲੀਕੌਮ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੀ ਹੱਬ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਟੈਲੀਕੌਮ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਕੌਮ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ
ਟੈਲੀਕੌਮ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 12,195 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ
17 FEB 2021 3:56PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਟੈਲੀਕੌਮ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਸਕੀਮ ਨੂੰ 12,195 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਸਕੀਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਕੌਮ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ 'ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੈਲੀਕੌਮ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲਗੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ / ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਅਗਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸੰਚਤ ਵਾਧੇ ਵਾਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਅਧਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਸਾਲ 2019-2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਮਿਤ ਸਾਮਾਨ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਟੈਕਸ (ਵਪਾਰ ਵਾਲੇ ਮਾਲ ਤੋਂ ਵੱਖਰੇ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਾਲਾਨਾ ਸੰਚਤ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਚਾਰ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸੰਚਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਲਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮਾਰਕਿਟ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਆਲਮੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਕੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਘਰੇਲੂ ਚੈਂਪੀਅਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
“ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ-ਰਣਨੀਤੀਆਂ” ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਕੀਮ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਟੀ) ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੀਐੱਲਆਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਅੰਬਰੇਲਾ ਸਕੀਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਥ੍ਰੈਸ਼ੋਲਡ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 7% ਤੋਂ 4% ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਅਧਾਰ ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ 5 ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 6% ਤੋਂ 4% ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ 100 ਕਰੋੜ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਥ੍ਰੈਸ਼ੋਲਡ ਹੋਵੇਗਾ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਨਾਨ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਥ੍ਰੈਸ਼ੋਲਡ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਾਲੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਕੀਮ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਏਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਨੀਤੀ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਵਧੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਵਧੇਗਾ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਘਰੇਲੂ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।