ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਜੀਐਸਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ 178 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਫਰਾਡ ਦੇ 3 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ 4 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ
15 FEB 2021 7:12PM by PIB Chandigarh
ਦਿੱਲੀ ਉੱਤਰੀ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਗੁਡਜ਼ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਸੀਜੀਐਸਟੀ) ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਜਾਲ੍ਹੀ ਬਿੱਲਾਂ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਖਤਰੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਚਲ ਰਹੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅੰਕੜਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਰਿਪੋਰਟ ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦਿਆਂ ਜਾਅਲੀ ਫਰਮਾਂ ਵਲੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸਮਾਨ ਦੇ ਇਨਵਾਇਸਾਂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬਹੁਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਅਲੀ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਸੀਜੀਐਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 69(1) ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਸੀਜੀਐਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 132 (1) ਅਧੀਨ ਅਪਰਾਧ ਕਰਨ ਦੇ 3 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ 4 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। 3 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਕੁਲ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਰਕਮ 178 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਹੋਰ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਜਾਅਲੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਰਕਮ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਜਾਅਲੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਰਕਮ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ / ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਕੁਲ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਮੁੱਖ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਵਲੋਂ 4 ਫਰਮਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਵਜ਼ੂਦ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ 54 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਆਈਟੀਸੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਮੁਢਲੇ ਤੌਰ ਤੇ 14 ਹੋਰ ਫਰਮਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਰਕਮ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਫਰਮਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਬਿਨਾਂ ਮਾਲ ਦੇ ਬਿੱਲ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ ਬਲਕਿ ਸਮਾਨ ਦੀ ਬਰਾਮਦਗੀ ਤੇ ਆਈਜੀਐਸਟੀ ਰਿਫੰਡ ਲੈਣ ਲਈ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਰਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਫਰਮਾਂ ਪਿੱਛੇ ਮੁੱਖ ਸੰਚਾਲਕ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਾਸ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਪਾਲ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਜਾਅਲੀ ਫਰਮਾਂ ਦਾ ਇਕ ਵੈਬ ਚਲਾਇਆ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 12 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਦੂਜੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਂਚ ਵਿਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਧੋਖੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਦੋ ਫਰਮਾਂ ਮੈਸਰਜ਼ ਵੀਐਮਡਬਲਿਊ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਸ਼੍ਰੀ ਬਹਾਦਰ ਸਟੀਲ ਕੰਪਨੀ ਵਿਚ ਕਈ ਜਾਅਲੀ ਫਰਮਾਂ ਤੋਂ 111 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦਾ ਜੀਐਸਟੀ ਇਨਪੁੱਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਕੋਈ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਈ ਹੋਰ ਫਰਮਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪਾਸ ਆਨ ਕੀਤਾ। ਦਿੱਤ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਦੀ 13 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸੇ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਕ ਹੋਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਮੈਸਰਜ਼ ਵੀਡੀਆਰ ਕਲਰਜ਼ ਐਂਡ ਕੈਮੀਕਲਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮ਼ਟਿਡ ਅਤੇ ਏ ਵੀ ਮੈਟਲਜ਼ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਸੁਰਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ ਦੇ ਮਾਲਿਕ ਨੂੰ 13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਯੋਗ ਆਈਟੀਸੀ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਜੋ ਗੈਰ ਮੌਜੂਦ ਫਰਮਾਂ ਵਲੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸਮਾਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਿੱਲਾਂ ਲਈ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ ਨੂੰ 13 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਸਾਰੇ ਹੀ ਮੁਜਰਮਾਂ ਨੂੰ ਮੈਟਰੋਪੋਲਿਟਨ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਵਲੋਂ ਨਿਆਇਕ ਹਿਰਾਸਤ ਵਿਚ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਇਥੇ ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਜੀਐਸਟੀ ਸੈਂਟਰਲ ਟੈਕਸ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿੱਲੀ ਜ਼ੋਨ ਨੇ 3,969.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਕਮ ਦੀ ਜੀਐਸਟੀ ਚੋਰੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ 25 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
---------------------------------------
ਆਰਐਮ ਕੇਐਮਐਨ

Ministry of Finance
CGST Delhi officials arrest 4 in 3 different cases of input tax credit fraud of Rs 178 crore
15 FEB 2021 7:12PM by PIB Delhi
In the ensuing initiative to counter the menace of fake billing operations, the officers of Central Goods and Services Tax (CGST) Commissionerate, Delhi North, on the basis of intelligence developed through extensive data analytics, have unearthed a network of fictitious firms to generate goods-less invoices and pass-on fake Input Tax Credit to multiple beneficiaries. In all, four individuals were arrested in three different cases in terms of Section 69(1) of the CGST Act, 2017 for commission of offences under Section 132 (1) of the CGST Act, 2017. The total Input Tax Credit involved in the three cases is Rs. 178 crore. Further investigations in all the matters are in progress and the amount of fake credit and total number of companies/persons involved are likely to increase.
In the first case, four non-existent firms were created by the main perpetrators to pass-on ITC of Rs. 54 crore, primarily to 14 other firms. These firms were not only involved in issuing goods-less invoices on commission basis but also used such invoices for claiming IGST refund on export of goods. The main operators behind all these firms, Shri Vikas Goyal and Shri Gopal Aggarwal have confessed to their involvement in running this web of fake firms and were, arrested on 12.02.2021.
In the second case, investigations revealed that one Sh. Mohinder Kumar received fraudulent GST Input Tax Credit of Rs 111 crore in his two firms, M/s VMW Enterprises and M/s Shree Bahadur Steel Company from several bogus firms and passed on this credit to several other firms without actual supply of goods. Sh. Mohinder Kumar was placed under arrest on 13.02.2021.
In another similar case, one Shri Surender Kumar Jain, Director of M/s VDR Colors and Chemicals Pvt Ltd. & A.V. Metals Marketing Pvt Ltd. and proprietor of M/s Surender Kumar Jain was found involved in availing ineligible ITC of Rs. 13 crore on the strength of goods-less invoices issued by non-existent firms. Shri Surender Kumar Jain was also arrested on 13.02.2021. All the accused have been remanded to 14 days of judicial custody by the Metropolitan Magistrate.
It is pertinent to mention here that since the inception of GST, Central Tax, Delhi Zone has made 25 arrests in various cases involving GST evasion amounting to more than Rs. 3,969.65 crore.