ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤਰੂ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ
11 FEB 2021 3:39PM by PIB Chandigarh
ਸਾਰੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ (Lactating Mother) ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਂਵਾਂ (ਪੀਡਬਲਿਊ ਐਂਡ ਐੱਲਐੱਮ) (ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਤ ਰੋਜਗਾਰ ਵਿੱਚ ਹਨ ਜਾਂ ਉਹ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤਰੂ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵੀਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਜੀਵਿਤ ਬੱਚੇ ਲਈ ਲਾਭ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ। ਜਨਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਜੇਐੱਸਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ ਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਜੇਐੱਸਵਾਈ ਅਧੀਨ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪਿਆਂ ਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰਨ ਵਾਲੀਆਂ 19 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਕੋਈ ਵੱਖਰਾ ਅੰਕੜਾ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 2018-19 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 29.1.2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,83,12,303 ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮਐੱਮਵੀਵਾਈ ਅਧੀਨ ਲਾਭ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Women and Child Development
Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana
11 FEB 2021 3:39PM by PIB Delhi
All Pregnant Women and Lactating Mother (PW&LM) (except those who are in regular employment with the Central Government or State Government or Public Sector Undertaking or those who are in receipt of similar benefits under any law for the time being in force) are eligible to claim benefits for first living child of the family under the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY). Under Janani Suraksha Yojana (JSY), pregnant women undergoing institutional delivery are eligible for the benefit. No separate data of number of pregnant women who were actually enrolled under JSY and total number of pregnant mothers below the age of 19 years undergoing institutional deliveries is maintained. A total of 1,83,12,303 pregnant women have claimed benefit under PMMVY scheme from 2018-19 till 29.1.2021.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in the Rajya Sabha today.