વહાણવટા મંત્રાલય
સંસદમાં આજે સીમાચિહ્નરૂપ મુખ્ય બંદર સત્તામંડળ વિધેયક, 2020 પસાર થયું
આ વિધેયકમાં મુખ્યત્વે કેન્દ્રીય બંદરોમાં સફળ વૈશ્વિક પ્રણાલીઓને અનુરૂપ સુશાસનના મોડેલને પુનઃસ્થાપિત કરવા પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે
10 FEB 2021 4:05PM by PIB Ahmedabad
સંસદમાં આજે મુખ્ય બંદર સત્તામંડળ વિધેયક, 2020 પસાર કરવામાં આવ્યું છે. બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ આજે રાજ્યસભામાં આ વિધેયક રજૂ કર્યું હતું અને તેને પસાર કરવામાં આવ્યું છે. હવે આ વિધેયકને રાષ્ટ્રપતિની મંજૂરીની મ્હોર માટે તેમની સમક્ષ લઇ જવામાં આવશે.
બંદરોની માળખાગત સુવિધાઓમાં વિસ્તરણ અને વેપાર તેમજ વાણિજ્યની સુવિધાઓને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશને ધ્યાનમાં રાખીને, મુખ્ય બંદર સત્તામંડળ વિધેયક, 2020નું લક્ષ્ય નિર્ણયો લેવાની પ્રક્રિયાઓનું વિકેન્દ્રિકરણ કરવાનું અને મુખ્ય બંદરોના સુશાસનમાં વ્યાવસાયિકરણનો અમલ કરવાનું છે. તેનાથી ઝડપી અને પારદર્શક નિર્ણય પ્રક્રિયા આવે છે જે તમામ હિતધારકો માટે ફાયદારૂપ છે અને તેનાથી પરિયોજના અમલીકરણની ક્ષમતાઓ વધુ બહેતર બને છે. આ વિધેયક કેન્દ્રીય બંદરોમાં માલિકી બંદર મોડલના સ્થાને સફળ વૈશ્વિક પ્રણાલીઓને અનુરૂપ સુશાસનના મોડલને પુનઃસ્થાપિત કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. આનાથી મુખ્ય બંદરોની પરિચાલન કામગીરીઓમાં પારદર્શકતા લાવવામાં મદદ મળશે. આનાથી નિર્ણયો લેવાની કામગીરીમાં સંપૂર્ણ સ્વાયત્તતાના પગલે તેમજ મુખ્ય બંદરોના સંસ્થાગત માળખાના આધુનિકીકરણ દ્વારા મુખ્ય બંદરો શ્રેષ્ઠ કાર્યદક્ષતા સાથે કામ કરવા માટે સશક્ત બનશે.
મુખ્ય બંદર સત્તામંડળ વિધેયક 2020ની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે ઉલ્લેખ કર્યા અનુસાર છે:-
1. આ વિધેયક મુખ્ય બંદર ટ્રસ્ટ અધિનિયમ, 1963ની સરખામણીએ વધુ સંક્ષિપ્ત છે કારણ કે એકબીજામાં અધિવ્યાપ્ત થતી તેમજ સમયના સંદર્ભમાં અનાવશ્યક થઇ ગયેલી કલમોને દૂર કરવાથી તેની કુલ કલમોની સંખ્યા 134થી ઘટાડીને 76 કરવામાં આવી છે.
2. આ વિધેયકમાં બંદર સત્તામંડળ બોર્ડની રચનાનું સરળીકરણ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે જેમાં વિવિધ હિતોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 11થી 13 સભ્યો સામેલ કરવામાં આવશે જે સંખ્યા હાલમાં 17 થી 19 સભ્યોની છે. વ્યાવસાયિક સ્વતંત્ર સભ્યો સાથેના નાના બોર્ડના કારણે નિર્ણયો લેવાની અને વ્યૂહાત્મક આયોજનની પ્રક્રિયા વધુ પ્રબળ બનશે. બોર્ડમાં સરકાર દ્વારા નામાંકિત સભ્યો અને મુખ્ય બંદર સત્તામંડળનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા સભ્યો ઉપરાંત જ્યાં મુખ્ય બંદર આવેલું હોય તે રાજ્યની સરકારના, રેલવે મંત્રાલયના, સંરક્ષણ અને કસ્ટમ્સ મંત્રાલયના, મહેસુલ વિભાગના પ્રતિનિધિઓને બોર્ડમાં સભ્યો તરીકે સામેલ કરવાની જોગવાઇ રાખવામાં આવી છે.
3. મુખ્ય બંદરો માટે ભાડાં સત્તામંડળ (TAMP)ની ભૂમિકાને ફરી પરિભાષિત કરવામાં આવી છે. બંદર સત્તામંડળને હવે ભાડાં નક્કી કરવાની સત્તા આપવામાં આવી છે જે PPP પરિયોજનાઓ માટે બોલી લગાવવાના હેતુ માટે સંદર્ભ ભાડાં તરીકે કામ કરશે. PPP પરિચાલકો બજારની પરિસ્થિતિઓના આધારે ભાડાં નક્કી કરવા માટે મુક્ત રહેશે. બંદર સત્તામંડળ બોર્ડને અન્ય બંદર સેવાઓ અને જમીન સહિતની અસ્કયામતો માટે દરોનું પરિમાણ નિર્ધારિત કરવાની સત્તા આપવામાં આવી છે.
4. મુખ્ય બંદરો પર TAMPના પહેલાંથી હોય તેવા કાર્યો આગળ વધારવા માટે, બંદરો અને PPP ઠેકેદારો વચ્ચે તકરારોના નિવારણ માટે, મુશ્કેલીમાં હોય તેવી PPP પરિયોજનાઓની સમીક્ષા કરવા માટે અને મુશ્કેલીમાં હોય તેવી PPP પરિયોજનાઓની સમીક્ષા કરવા માટે પગલાં સૂચવવા અને આવી પરિયોજનાઓને સજીવન કરવા માટે પગલાં સૂચવવા માટે તેમજ બંદરો/ખાનગી પરિચાલકો દ્વારા બંદરો પર ચલાવવામાં આવતી સેવાઓ સંબંધિત ફરિયાદો પર ધ્યાન આપવા માટે આ વિધેયકમાં ન્યાયિક બોર્ડની રચના કરવાનો પણ પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે.
5. બંદર સત્તામંડળ બોર્ડ્સને કરારો, આયોજન અને વિકાસ, રાષ્ટ્રીય હિતો સિવાયના ભાડાં નક્કી કરવા, નિષ્ક્રિયતા અને નાદારીના કારણે ઉભી થતી સુરક્ષા અને તાકીદની સ્થિતિમાં પ્રવેશવા માટે સંપૂર્ણ સત્તા સોંપવામાં આવી છે. વર્તમાન MPT અધિનિયમ, 1963માં 22 દૃષ્ટાંતોમાં કેન્દ્ર સરકારની આગોતરી મંજૂરી લેવી આવશ્યક છે.
6. દરેક મુખ્ય બંદરના બોર્ડ વિકાસ અથવા માળખાગત સુવિધાના સંદર્ભમાં ચોક્કસ માસ્ટર પ્લાન તૈયાર કરવા માટે અધિકારપાત્ર રહેશે
7. CSR અને બંદર સત્તામંડળ દ્વારા માળખાગત સુવિધાના વિકાસની જોગવાઇઓ પણ લાવવામાં આવી છે.
8. મુખ્ય બંદરોના કર્મચારીઓ માટે પેન્શનરી લાભો સહિત ચુકવણી અને ભથ્થા તેમજ સેવાની શરતોની સલામતી માટે પણ જોગવાઇ કરવામાં આવી છે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Parliament today passes landmark Major Port Authorities Bill,2020
The Bill focuses on reorienting the governance model in central ports in line with the successful global practices
10 FEB 2021 4:05PM by PIB Delhi
Parliament today passed the Major Port Authorities Bill, 2020. Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State (I/C) for Ports, Shipping &Waterways moved the bill in Rajya Sabha today and it was passed. Now the Bill will go to the President of India for his assent.
With a view to promote the expansion of port infrastructure and facilitate trade and commerce, the Major Port Authorities Bill 2020 bill aims at decentralizing decision making and to infuse professionalism in governance of major ports. It imparts faster and transparent decision making benefiting the stakeholders and better project execution capability. The Bill is aimed at reorienting the governance model in central ports to landlord port model in line with the successful global practice. This will also help in bringing transparency in operations of Major Ports.This will empower the Major Ports to perform with greater efficiency on account of full autonomy in decision making and by modernizing the institutional framework of Major Ports.
The salient features of the Major Port Authorities Bill 2020 are as under: -
1. The Bill is more compact in comparison to the Major Port Trusts Act, 1963 as the number of sections has been reduced to 76 from 134 by eliminating overlapping and obsolete Sections.
2. The new Bill has proposed a simplified composition of the Board of Port Authority which will comprise of 11 to 13 Members from the present 17 to 19 Members representing various interests. A compact Board with professional independent Members will strengthen decision making and strategic planning. Provision has been made for inclusion of representatives of State Government in which the Major Port is situated, Ministry of Railways, Ministry of Defence and Customs, Department of Revenue as Members in the Board apart from a Government Nominee Member and a Member representing the employees of the Major Port Authority.
3. The role of Tariff Authority for Major Ports (TAMP) has been redefined. Port Authority has now been given powers to fix tariff which will act as a reference tariff for purposes of bidding for PPP projects. PPP operators will be free to fix tariff- based on market conditions. The Board of Port Authority has been delegated the power to fix the scale of rates for other port services and assets including land.
4. An Adjudicatory Board has been proposed to be created to carry out the residual function of the erstwhile TAMP for Major Ports, to look into disputes between ports and PPP concessionaires, to review stressed PPP projects and suggest measures to review stressed PPP projects and suggest measures to revive such projects and to look into complaints regarding services rendered by the ports/ private operators operating within the ports.
5. The Boards of Port Authority have been delegated full powers to enter into contracts, planning and development, fixing of tariff except in national interest, security and emergency arising out of inaction and default. In the present MPT Act, 1963 prior approval of the Central Government was required in 22 instances.
6. The Board of each Major Port shall be entitled to create specific master plan in respect of any development or infrastructure.
7. Provisions of CSR & development of infrastructure by Port Authority have been introduced.
8. Provision has been made for safeguarding the pay & allowances and service conditions including pensionary benefits of the employees of major ports