ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
187.03 ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ 29 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੱਕ 1.76 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਰੈਡਿਟ ਸੀਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੋਏ
09 FEB 2021 5:25PM by PIB Chandigarh
ਸਾਨੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ) ਅਧੀਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਫਰਵਰੀ 2020 ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 29 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ, 1.76 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਰਜ਼ਾ ਸੀਮਾ ਵਾਲੀ 187.03 ਲੱਖ ਕੇਸੀਸੀ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੈ.
ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਹੀ।
ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਮੁਸ਼ਕਲ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਰਜ਼ੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਜਿਵੇਂ ਬੀਜ, ਖਾਦ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇ.ਸੀ.ਸੀ.) ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਕੇਸੀਸੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ 2012 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, , ਜਿਸ ਵਿਚ ਏਟੀਐਮ ਯੋਗ ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ, ਇਕ ਦੂਜੇ ਸਮੇਂ, ਇਕ ਵਾਰ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਬਿਲਟ-ਇਨ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ, ਲਿਮਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਈ ਵਾਰ ਕੱਢਵਾਉਣ ਆਦਿ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਆਰਬੀਆਈ (ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ) ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ (ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਆਰਆਰਬੀ) ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸੀਸੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਕ੍ਰਮਵਾਰ Annexure-I ਅਤੇ Annexure-II ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Finance
187.03 Kisan Credit Cards with credit limit of Rs 1.76 lakh crore sanctioned to farmers as on 29th January 2021
09 FEB 2021 5:25PM by PIB Delhi
A special drive to cover farmers under Kisan Credit Card (KCC) is going on since February 2020. As per the information furnished by Public Sector Banks & NABARD, 187.03 lakh KCC with credit limit of Rs 1.76 lakh crore have been sanctioned to farmers across the country during this drive upto 29th January 2021.
This was stated by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
In order to ensure that all eligible farmers are provided with hassle-free and timely credit for their agricultural operations, the Government had introduced the Kisan Credit Card (KCC) Scheme to enable the farmers to purchase agricultural inputs such as seeds, fertilisers, pesticides, etc. The KCC Scheme has been simplified further w.e.f. 2012, which has the provision of ATM enabled debit card with, inter alia, facilities of one-time documentation, built-in cost escalation in the limit, any number of withdrawals within the limit, etc.
The total number of KCC issued in the country as reported by RBI (Scheduled Commercial Banks) & NABARD (Cooperative Banks & RRB) during last three years are given at Annexure-I & Annexure-II respectively.