ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਸਿਕ ਅੰਕੜਾ, ਯਾਨੀ 119.79 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ। ਆਖਰੀ ਸਰਬੋਤਮ ਮਾਰਚ 2019 ਵਿੱਚ 119.74 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਸੀ
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੇ ਆਰਥਿਕ ਚੜਾਅ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਜਨਵਰੀ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਕਮਾਈ ਅਤੇ ਲੋਡਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਫਰੇਟ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੇ ਉੱਚ ਗਤੀ ਕਾਇਮ ਰੱਖੀ
ਸੰਚਿਤ ਫਰੇਟ ਲੋਡਿੰਗ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਫਰੇਟ ਲੋਡਿੰਗ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ
09 FEB 2021 3:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਡਿੰਗ ਅੰਕੜੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਯਾਨੀ ਕਿ 119.79 ਮੀਟਰਕ ਟਨ। ਆਖਰੀ ਸਰਬੋਤਮ ਮਾਰਚ 2019 ਵਿੱਚ 119.74 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਸੀ।
ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ 'ਤੇ, ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਫ੍ਰੇਟ ਲੋਡਿੰਗ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਉਸੇ ਅਰਸੇ ਦੀ ਕਮਾਈ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸੰਚਿਤ ਫਰੇਟ ਲੋਡਿੰਗ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਫ੍ਰੇਟ ਲੋਡਿੰਗ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਜਾਵੇਗੀ।
ਫਰਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ 30.54 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 13.61 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਲਾ, 4.15 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ, 1.04 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਅਨਾਜ, 1.03 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਾਦ, 0.96 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਣਿਜ ਤੇਲ ਅਤੇ 1.97 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀਮੈਂਟ (ਕਲਿੰਕਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਵਰਣਨ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਫਰੇਟ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਛੋਟਾਂ/ਰਿਆਇਤਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਸਰਬਪੱਖੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਨਾਲ ਹੀ, ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲੋਹੇ ਅਤੇ ਸਟੀਲ, ਸੀਮਿੰਟ, ਬਿਜਲੀ, ਕੋਲਾ, ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਚੋਟੀ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜ਼ੋਨਲ ਅਤੇ ਮੰਡਲ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਤਕਰੀਬਨ ਦੁੱਗਣੀ ਫਰੇਟ ਗਤੀ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Railways
Indian Railways registers HIGHEST EVER MONTHLY figures i.e. 119.79 Million Tonnes (MT) in January 2021. The last best was in March 2019 as 119.74 MT
Indicating fast moving economic upswing, Freight figures continue to maintain the high momentum in terms of earnings and loading in the month of January 2021 for Indian Railways
Cumulative freight loading expected to surpass last year’s freight loading figures
09 FEB 2021 3:20PM by PIB Delhi
Indian Railways has registered highest ever loading figures i.e. 119.79 MT in January 2021. The last best was in March 2019 as 119.74 MT.
On mission mode, Indian Railways' Freight loading for the last few months have crossed last year’s loading and earnings for the same period. It is expected that cumulative freight loading will surpass last year’s freight loading figures.
As per the statistics till yesterday for February, 2021, Indian Railways loading was 30.54 million tonnes which includes 13.61 million tonnes of coal, 4.15 million tonnes of iron ore, 1.04 million tonnes of foodgrains, 1.03 million tonnes of fertilizers, 0.96 million tonnes of mineral oil and 1.97 million tonnes of cement (excluding clinker).
It is worth mentioning that a number of concessions/ discounts are also being given in Indian Railways to make Railways Freight movement very attractive. COVID 19 has been used by Indian Railways an opportunity to improve all round efficiencies and performances.
Also, to attract new business and incentivise other existing clients, Ministry of Railways has held meetings with top leadership of iron & steel, cement, power, coal, automobiles and logistics service providers.
Also, Business Development units at Zonal & Divisional levels and near doubling of freight speed is contributing to sustainable growth momentum.