AYUSH
Promoting Ayush Practice in the International Sphere
09 FEB 2021 12:32PM by PIB Delhi
With the mandate of promotion and recognition of AYUSH in the international practice of medicines, Ministry of AYUSH has signed Country to Country Memoranda of Understanding (MoUs) for Cooperation in field of Traditional Medicine and Homoeopathy with foreign governments.
As of now, Ministry of AYUSH has signed 25 Country to Country MoUs for Cooperation in field of Traditional Medicine and Homoeopathy namely Nepal, Bangladesh, Hungary, Trinidad & Tobago, Malaysia, WHO Geneva, Mauritius, Mongolia, Turkmenistan, Myanmar, Germany (Joint declaration), Iran, Sao Tome & Príncipe, Equatorial Guinea, Cuba, Colombia, Japan (MoC), Bolivia, Gambia, Republic of Guinea, China, St. Vincent & The Grenadines, Suriname, Brazil and Zimbabwe. 23 MoUs for undertaking collaborative research in AYUSH systems of medicine and 13 MoUs for setting up of AYUSH academic Chairs have been signed have been signed with various foreign institutes/ universities.
Ministry of AYUSH under its Fellowship Scheme extends financial support to the eligible foreign nationals for undertaking UG, PG and Ph.D courses in various premier AYUSH Institutes in India. The Fellowship Scheme aims at achieving recognition and acceptance of our traditional medicine systems abroad.
Medical qualifications granted by medical institutes outside India are included in the third Schedule of HCC, 1973 on reciprocal basis.
To support recognition of AYUSH systems at international level, Ministry of AYUSH undertakes various activities under Central Sector Scheme for promotion of International Cooperation, (IC Scheme).
AYUSH experts are deputed to foreign countries to participate in international meetings, conferences, training programmes, seminars and on special assignment of the Government of India for promotion and propagation of AYUSH Systems including Ayurveda. Financial assistance is also provided for presentation of AYUSH related scientific research papers in international conferences, workshops, seminar etc.
Incentives are provided to AYUSH drug manufacturers/ entrepreneurs/ AYUSH institutions, AYUSH drug and Hospitals etc. for (a) participating in International exhibitions/ conferences/ workshops/ seminars/ road shows/ trade fairs, etc. for generating awareness amongst the participating public about the AYUSH systems of medicine and; (b) registration of AYUSH products with regulatory authorities of the foreign countries USFDA/EMEA/UK-MHRA/ NHPD (Canada)/ TGA etc. There is a provision of financial support up to Rs. 1.00 Crores for strengthening of Health Centre(s)/ Institution(s) in the foreign host country.
With the consistent efforts of the Ministry, many countries have recognized AYUSH systems of medicine. Ayurveda is recognized in Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri-Lanka, UAE, Colombia, Malaysia, Switzerland, South Africa, Cuba, Tanzania.Romania, Hungary, Latvia, Serbia and Slovenia are 5 countries of European Union (EU), where Ayurvedic treatment is regulated. Unani system is recognized in Bangladesh and Siddha system is recognized in Sri Lanka.
Practices of Ayurveda, Siddha and Unani are recognised under ‘The Indian Medicine Central Council Act, 1970’ (IMCC Act 1970) and practice of Homoeopathy is recognized under ‘The Homoeopathy Central Council Act, 1973’ (HCC Act 1973). The rights of practitioners are defined in section 17 (2) and section 29 of IMCC Act 1970 and section 15 (2) and section 26 of HCC Act 1973 which is equivalent to the rights of practitioners defined in section 15 (2) and section 27 of ‘The Indian Medical Council Act, 1956’ (IMC Act 1956).
The pay structure of General Medical Duty Officer (GDMO) under CGHS for Ayurvedic, Homoeopathic, Unani, Siddha & Allopathic doctors is at par.
The Minister of State (The Ministry of Ayurveda, Yoga & Naturopathy, Unani, Siddha and Homeopathy), Sh. Kiren Rijiju (Additional Charge) stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.

ਆਯੂਸ਼
ਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ
09 FEB 2021 12:32PM by PIB Chandigarh
ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਮੈਡੀਸਨ ਅਤੇ ਹੋਮੀਓਪੈਥੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇਕ ਮੈਮੋਰੈਂਡਾ ਆਫ਼ ਅੰਡਰ- ਸਟੈਂਡਿੰਗ (ਐਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਮੈਡੀਸਨ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ 25 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨੇਪਾਲ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਹੰਗਰੀ, ਤ੍ਰਿਨੀਦਾਦ ਅਤੇ ਟੋਬੈਗੋ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਜਿਨੇਵਾ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ, ਮੰਗੋਲੀਆ, ਤੁਰਕਮੇਨਿਸਤਾਨ, ਮਿਆਂਮਾਰ, ਜਰਮਨੀ (ਸੰਯੁਕਤ ਘੋਸ਼ਣਾ), ਈਰਾਨ, ਸਾਓ ਟੋਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪ, ਇਕੂਟੇਰੀਅਲ ਗਿੰਨੀ, ਕੋਲੰਬੀਆ, ਜਪਾਨ (ਐਮਓਸੀ), ਬੋਲੀਵੀਆ, ਗੈਂਬੀਆ, ਗਿੰਨੀ ਰੀਪਬਲਿਕ, ਚੀਨ, ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਐਂਡ ਗ੍ਰੇਨਾਡਾਈਨਜ਼, ਸੂਰੀਨਾਮ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਬਾਬਵੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।. ਆਯੂਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਿਸਟਮ ਵਿਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ 23 ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਵਿੱਦਿਅਕ ਚੇਅਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ 13 ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।.
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਯੋਗ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯੂਸ਼ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚ ਯੂਜੀ, ਪੀਜੀ ਅਤੇ ਪੀਐਚ.ਡੀ. ਕੋਰਸ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।. ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ।.
ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡਾਕਟਰੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਐਚਸੀਸੀ 1973 ਦੇ ਤੀਜੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਇਕ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ (ਆਈ.ਸੀ. ਸਕੀਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਆਯੁਰਵੈਦ ਸਮੇਤ ਆਯੂਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਯੁਸ਼ ਮਾਹਰ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ, ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮਾਹਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਆਯੂਸ਼ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ / ਨਿਰਮਾਤਾ / ਆਯੂਸ਼ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਆਯੂਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ: (ਏ) ਆਯੂਸ਼ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਾਰੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ। / ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ, ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ, ਵਪਾਰ ਮੇਲਿਆਂ ਆਦਿ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ (ਬੀ) ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੂਐਸਐਫਡੀਏ / ਈਐਮਈਏ / ਯੂਕੇ-ਐਮਐਚਆਰਏ, ਐਨਐਚਏਪੀਡੀ (ਕਨੇਡਾ) / ਟੀਜੀਏ, ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ, ਆਯੂਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਵੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨੇਪਾਲ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਪਾਕਿਸਤਾਨ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ, ਕੋਲੰਬੀਆ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਕਿਉਬਾ, ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ.ਰੋਮਾਨੀਆ, ਹੰਗਰੀ, ਲਾਤਵੀਆ, ਸਰਬੀਆ ਅਤੇ ਸਲੋਵੇਨੀਆ ਵਿਚ 5 ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ (ਈਯੂ) ਦੇ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪੰਜ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਯੂਨਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿਚ ਸਿੱਧ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
ਆਯੁਰਵੈਦ, ਸਿਧ ਅਤੇ ਯੂਨਾਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਸਨ ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਐਕਟ 1970 (ਆਈਐਮਸੀਸੀ ਐਕਟ 1970) ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਐਕਟ 1973 (ਐਚਸੀਸੀ ਐਕਟ 1973) ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਈ ਐਮ ਸੀ ਸੀ ਐਕਟ 1970 ਦੀ ਧਾਰਾ 17 (2) ਅਤੇ ਐਚ ਸੀ ਸੀ ਐਕਟ 1973 ਦੀ ਧਾਰਾ 26, ਜੋ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਕੌਂਸਲ ਐਕਟ 1956 (ਆਈਐਮਸੀ ਐਕਟ 1956) ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਭਿਆਸਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਅਧੀਨ ਜਨਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਉਟੀ ਅਫਸਰ (ਜੀਡੀਐਮਓ) ਲਈ ਤਨਖਾਹ ਢਾਂਚਾ ਆਯੁਰਵੈਦ, ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧ ਅਤੇ ਐਲੋਪੈਥੀ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਲਈ ਇਕੋ ਜਿਹਾ ਹੈ ।
ਆਯੁਰਵੈਦ, ਯੋਗ ਅਤੇ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਵਧੀਕ ਚਾਰਜ) ਸ੍ਰੀ. ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ।