ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ
08 FEB 2021 2:20PM by PIB Chandigarh
ਤਿੰਨੋ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ :
Men
Women
% Women
Indian Army
1218036
6807
0.56%
Indian Air Force*
146727
1607
1.08%
Indian Navy
10108
704 #
6.5%
* ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਡੈਂਟਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਨਹੀਂ ਹਨ ।
ਕੇਵਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਹੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ (ਮੈਡੀਕਲ , ਡੈਂਟਲ ਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਡਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਤੋਂ ਬਗ਼ੈਰ) ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਾਲ 2020 ਦੌਰਾਨ ਸਾਲ 2019 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧੀ ਹੈ ।
ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੱਜ ਐਡਵੋਕੇਟ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕੌਪਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ / ਸੇਵਾਵਾਂ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ , ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਹੋਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੜਾਅਵਾਰ ਮਿਲਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਕੌਪਸ ਲਈ 170 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਔਰਤਾਂ ਸਮੇਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰਚਾਰ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਿੱਧੇ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ , ਪ੍ਰਿੰਟ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ਵਰਗੇ ਮਡਿਊਲਸ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦਾਖ਼ਲੇ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
1992 ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵੇਲੇ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਕੇਵਲ ਤਿੰਨ ਮੌਕੇ ਸਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ , ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਲਾਜਿਸਟਿਕ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ । ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਹੋਰ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ , ਜੋ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
Year
Avenue available
1992
Law, Education, Logistics
2001
Naval Constructor Cadre
2008
Observer Specialisation (Maritime Reconnaissance Aircraft)
2016
Pilots (Maritime Reconnaissance Aircraft)
2017
Naval Armament Inspectorate
2019
Sports and Musician Cadres, and Lateral Induction into Provost Specialisation
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਨੇ ਡਾਕਟਰ ਫੌਜ਼ੀਆ ਖ਼ਾਨ ਵੱਲੋਂ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦਾ ਲਿਖ਼ਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਿਆਂ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Defence
Gender Ratio in the Armed Forces
08 FEB 2021 2:20PM by PIB Delhi
The number of men and women employed in the three armed forces are as under:
Men
Women
% Women
Indian Army
1218036
6807
0.56%
Indian Air Force*
146727
1607
1.08%
Indian Navy
10108
704 #
6.5%
* Excluding Medical and Dental personnel.
# Figures are in respect of Women officers only as women are inducted at officer level presently.
There has been an increase in the number of women personnel in the armed forces (excluding Medical, Dental and Nursing cadres) during the year 2020 compared to the figures in the year 2019.
In addition to the provision of Permanent Commission to Women Officers in Judge Advocate General and Army Education Corps, the Government of India has recently announced grant of Permanent Commission to Women Officers in all other Arms/ Services in which they are eligible for commission. Further, the Government of India has sanctioned 1700 women in Military Police Corps in a phased manner.
The Indian Air Force (IAF) undertakes various induction publicity measures to encourage youth including women to join IAF. Modules like direct contact programme, print and electronic media is extensively used to create awareness about IAF and educate students about various mode of entries.
Women are employed as officers in Indian Navy since 1992 wherein only three avenues were available to Women viz. Law, Education and Logistics. However, over a period of time, number of other avenues has been opened for Women induction as follows:
Year
Avenue available
1992
Law, Education, Logistics
2001
Naval Constructor Cadre
2008
Observer Specialisation (Maritime Reconnaissance Aircraft)
2016
Pilots (Maritime Reconnaissance Aircraft)
2017
Naval Armament Inspectorate
2019
Sports and Musician Cadres, and Lateral Induction into Provost Specialisation
This information was tabled in a written reply by Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Naik to a question asked by Dr Fauzia Khan in Rajya Sabha today.