ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పశ్చిమ బెంగాల్ లోని హల్దియాలో కీలక మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పూర్తి పాఠం
07 FEB 2021 8:42PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమ బెంగాల్ గవర్నర్ జగదీప్ ధంఖర్ గారు , కేంద్ర మంత్రి మండలి లో నా సహచరులు శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ గారు, దేబశ్రీ చౌదరి గారు, పార్లమెంటుసభ్యులు దిబ్యేందు అధికారి గారు, ఎమ్మెల్యే తపస్ మండల్ గారు, సోదర, సోదరీమణులారా!
పశ్చిమ బెంగాల్ తో సహా మొత్తం తూర్పు భారతానికి ఈ రోజు ఒక గొప్ప అవకాశం. పరిశుభ్రమైన ఇంధనాల్లో తూర్పు భారతదేశ కనెక్టివిటీ, స్వయం సమృద్ధికి ఈ రోజు ఒక ముఖ్యమైన రోజు. ముఖ్యంగా, ప్రాంతం మొత్తానికి గ్యాస్ కనెక్టివిటీని శక్తివంతం చేసే ప్రధాన ప్రాజెక్టులు నేడు జాతికి అంకితం చేయబడ్డాయి. ఇవాళ అంకితం చేయబడ్డ నాలుగు ప్రాజెక్ట్ లు పశ్చిమ బెంగాల్ తో సహా తూర్పు భారతదేశంలోని అనేక రాష్ట్రాల్లో జీవన సౌలభ్యం, సులభతర వ్యాపారం రెండింటిని మెరుగుపరుస్తాయి. దేశంలో ఆధునిక, పెద్ద దిగుమతి-ఎగుమతి కేంద్రంగా హల్దియాను అభివృద్ధి చేయడానికి ఈ ప్రాజెక్టులు కూడా సహాయపడతాయి.
మిత్రులారా,
గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ నేడు భారతదేశానికి అవసరం. ఈ ఆవశ్యకతను తీర్చడం కొరకు ఒక దేశం, ఒక గ్యాస్ గ్రిడ్ అనేది ఒక ముఖ్యమైన ప్రచారం. ఇందుకోసం పైప్ లైన్ నెట్ వర్క్ విస్తరణతోపాటు సహజ వాయువు ధరలు తగ్గడంపైనా దృష్టి సారించింది. చమురు, గ్యాస్ రంగంలో అనేక ప్రధాన సంస్కరణలు చేపట్టబడ్డాయి. మా ప్రయత్నాల ఫలితం ఏమిటంటే నేడు భారతదేశం ఆసియా అంతటా అత్యధిక గ్యాస్ వినియోగ దేశాలలో చేరింది. స్వచ్ఛమైన, సరసమైన ఇంధనం కోసం దేశం 'హైడ్రోజన్ మిషన్' ను ప్రకటించింది, ఇది స్వచ్ఛమైన ఇంధన ప్రచారాన్ని ఈ ఏడాది బడ్జెట్ లో బలోపేతం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఆరేళ్ల క్రితం దేశం మాకు అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు, అభివృద్ధి ప్రయాణంలో వెనుకబడి ఉన్న తూర్పు భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చేస్తామని ప్రతిజ్ఞతో ప్రారంభించాము. తూర్పు భారతదేశంలో మానవజాతి మరియు వ్యాపారం కోసం ఆధునిక సౌకర్యాలను నిర్మించడానికి మేము అనేక చర్యలు తీసుకున్నాము. పట్టాలు, రోడ్లు, విమానాశ్రయాలు, జలమార్గాలు, ఓడరేవులు అయినా ప్రతి రంగంలోనూ పనులు జరిగాయి. ఈ ప్రాంతంలో అతిపెద్ద సమస్య సాంప్రదాయ కనెక్టివిటీ లేకపోవడం, గ్యాస్ కనెక్టివిటీ కూడా పెద్ద సమస్య. గ్యాస్ లేనప్పుడు, కొత్త పరిశ్రమల గురించి మరచిపోండి, తూర్పు భారతదేశంలో పాత పరిశ్రమలు కూడా మూసివేయబడుతున్నాయి. ఈ సమస్యను పరిష్కరించడానికి, తూర్పు భారతదేశాన్ని తూర్పు ఓడరేవులు, పశ్చిమ ఓడరేవులతో అనుసంధానించాలని నిర్ణయించారు.
మిత్రులారా,
ఈ లక్ష్యంతో ప్రధాన మంత్రి ఉర్జా గంగా పైప్‌లైన్ ముందుకు సాగుతోంది. నేడు, అదే పైప్లైన్ యొక్క మరొక ప్రధాన భాగం ప్రజలకు అంకితం చేయబడింది. 350 కిలోమీటర్ల పొడవైన దోభి-దుర్గాపూర్ పైప్‌లైన్‌తో పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని 10 జిల్లాలతో పాటు బీహార్, జార్ఖండ్‌లు నేరుగా లబ్ధి పొందుతాయి. ఈ పైప్‌లైన్ నిర్మిస్తున్నప్పుడు ఇక్కడి ప్రజలకు సుమారు 11 లక్షల మంది మానవ రోజుల ఉపాధి కల్పించారు. ఇప్పుడు అది పూర్తయినందున, ఈ జిల్లాలన్నిటిలో వేలాది కుటుంబాలు వంటగదిలో చౌకైన పైపుల వాయువును పొందగలుగుతాయి మరియు సిఎన్జి ఆధారిత తక్కువ కాలుష్య వాహనాలు నడపగలవు. అదే సమయంలో, దుర్గాపూర్ మరియు సింద్రీ ఎరువుల కర్మాగారాలకు నిరంతరం గ్యాస్ సరఫరా చేయడానికి ఇది వీలు కల్పిస్తుంది. ఈ రెండు కర్మాగారాల వృద్ధి కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది మరియు రైతులకు తగిన, చౌకైన ఎరువులు అందిస్తుంది. జగదీష్పూర్-హల్దియా , బొకారో-ధమ్రా పైప్లైన్ యొక్క దుర్గాపూర్-హల్దియా విభాగాన్ని త్వరగా పూర్తి చేయడానికి ప్రయత్నించాలని నేను గెయిల్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వాన్ని కోరుతున్నాను.
మిత్రులారా,
సహజ వాయువుతో పాటు ఈ ప్రాంతంలో ఎల్‌పిజి గ్యాస్ మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఇది చాలా ముఖ్యం ఎందుకంటే తూర్పు భారతదేశంలో ఎల్పిజి గ్యాస్ కవరేజ్ ఉజ్వాలా యోజన తరువాత గణనీయంగా పెరిగింది, ఇది డిమాండ్ను కూడా పెంచింది. ఉజ్జ్వాల యోజన కింద పశ్చిమ బెంగాల్‌లో సుమారు 90 లక్షల మంది సోదరీమణులు, కుమార్తెలకు ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్లు లభించాయి. వీరిలో 36 లక్షలకు పైగా ఎస్టీ / ఎస్సీ కేటగిరీ మహిళలు ఉన్నారు. పశ్చిమ బెంగాల్‌లో ఎల్‌పిజి గ్యాస్ కవరేజ్ 2014 లో 41 శాతం మాత్రమే. మన ప్రభుత్వం నిరంతర ప్రయత్నాలతో, బెంగాల్‌లో ఎల్‌పిజి గ్యాస్ కవరేజ్ ఇప్పుడు 99 శాతానికి మించిపోయింది. ఎక్కడ 41 శాతం, ఎక్కడ 99 శాతానికి పైగా! ఈ బడ్జెట్‌లో దేశంలో ఉజ్జ్వాలా యోజన కింద పేదలకు మరో కోటి ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్లు కల్పించే నిబంధన పెట్టబడింది. పెరుగుతున్న ఈ డిమాండ్‌ను తీర్చడంలో హల్దియాలోని ఎల్‌పిజి దిగుమతి టెర్మినల్ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. పశ్చిమ బెంగాల్, ఒడిశా, బీహార్, జార్ఖండ్, ఛత్తీస్‌గ h, యుపి మరియు ఈశాన్య ప్రాంతాల కోట్ల కుటుంబాలకు ఇది సహాయం చేస్తుంది. ఈ రంగం నుండి రెండు కోట్లకు పైగా ప్రజలకు గ్యాస్ సరఫరా లభిస్తుంది, అందులో సుమారు కోటి మందికి ఉజ్జ్వాల యోజన లబ్ధిదారులు. అదే సమయంలో ఇక్కడి యువతకు పెద్ద ఎత్తున ఉద్యోగాలు కల్పించనున్నారు.
మిత్రులారా,
స్వచ్ఛమైన ఇంధనం కోసం మా నిబద్ధతలో భాగంగా, బిఎస్ -6 ఇంధన కర్మాగారం సామర్థ్యం పెంపొందించే పనులు ఈ రోజు తిరిగి ప్రారంభమయ్యాయి. హల్దియా రిఫైనరీలో రెండవ ఉత్ప్రేరక-డీవాక్సింగ్ యూనిట్ సిద్ధంగా ఉన్నప్పుడు, ల్యూబ్ ఆధారిత నూనెల కోసం విదేశాలపై మన ఆధారపడటం కూడా తగ్గుతుంది. ఇది ప్రతి సంవత్సరం దేశానికి కోటి రూపాయలను ఆదా చేస్తుంది. వాస్తవానికి, ఈ రోజు, మేము ఎగుమతి సామర్థ్యాన్ని సృష్టించగలిగే పరిస్థితి వైపు వెళ్తున్నాము.
మిత్రులారా,
పశ్చిమ బెంగాల్‌ను దేశంలోని ముఖ్య వాణిజ్య మరియు పారిశ్రామిక కేంద్రంగా తిరిగి అభివృద్ధి చేయడానికి మేము అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తున్నాము. ఇది పోర్ట్ లీడ్ డెవలప్మెంట్ యొక్క ముఖ్యమైన నమూనాను కలిగి ఉంది. కోల్‌కతాలోని శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ పోర్ట్ ట్రస్ట్ ను ఆధునీకరించడానికి కొన్నేళ్లుగా అనేక చర్యలు తీసుకున్నారు. హల్దియా డాక్ కాంప్లెక్స్ సామర్థ్యాన్ని మరియు పొరుగు దేశాలకు దాని కనెక్టివిటీని బలోపేతం చేయడం కూడా చాలా ముఖ్యం. నిర్మించిన కొత్త ఫ్లైఓవర్ ఇప్పుడు కనెక్టివిటీని మెరుగుపరుస్తుంది. ఇప్పుడు హల్దియా నుండి ఓడరేవులకు సరుకు తక్కువ సమయంలో చేరుకుంటుంది మరియు అవి జామ్ మరియు ఆలస్యాన్ని తొలగిస్తాయి. ఇన్లాండ్ వాటర్‌వే అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా ఇక్కడ మల్టీమోడల్ టెర్మినల్‌ను నిర్మించే ప్రణాళికలో పనిచేస్తోంది. ఇటువంటి నిబంధనలతో, హల్దియా ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌కు అపారమైన శక్తి కేంద్రంగా అవతరిస్తుంది. ఈ పరిణామాలన్నిటికీ మా తోటి స్నేహితుడు ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ గారిని, అతని మొత్తం బృందాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను మరియు ఈ బృందం సామాన్యుల బాధలను తక్కువ సమయంలోనే వేగంగా తగ్గించగలదని నేను నమ్ముతున్నాను. చివరగా, మరోసారి, నా శుభాకాంక్షలు, పశ్చిమ బెంగాల్ మరియు తూర్పు భారతదేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలకు ఈ సౌకర్యాల కోసం చాలా శుభాకాంక్షలు.
చాలా కృతజ్ఞతలు!
డిస్ క్లెయిమర్: ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగానికి ఇది స్థూలమైనటువంటి అనువాదం. మూల ప్రసంగం హిందీ భాష లో సాగింది.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of key infrastructure projects in Haldia, West Bengal
07 FEB 2021 8:42PM by PIB Delhi
Present on the dais the Governor of West Bengal, Jagdeep Dhankhar ji, my colleagues in the Central Government, Shri Dharmendra Pradhan ji and Debasree Chaudhuri ji, MP Dibyendu Adhikari ji, MLA Tapas Mandal ji, brothers and sisters!
Today is a great opportunity for the entire eastern India, including West Bengal. Today is an important day for East India's connectivity and self-sufficiency in clean fuels. In particular, major projects that empower the gas connectivity of the entire region have been dedicated to the nation today. The four projects that have been dedicated and laid today will improve both the Ease of Living and Ease of Doing Business in many states of eastern India, including West Bengal. These projects will also help in developing Haldia as a modern and large import-export centre in the country.
Friends,
The gas-based economy is the need of India today. The one nation, one gas grid is an important campaign to meet this requirement. For this, the focus is also on expansion of the pipeline network as well as reduction in natural gas prices. Over the years, several major reforms have been undertaken in the oil and gas sector. The result of our efforts is that today India has joined the highest gas consuming countries across Asia. The country has also announced a 'hydrogen mission' for clean and affordable energy, which will empower the clean fuel campaign, in this year’s budget.
Friends,
When the country gave us an opportunity six years ago, we began with a pledge to develop eastern India that was lagging behind in the journey of development. We took a number of steps to build modern facilities for mankind and business in eastern India. Whether it is rails, roads, airports, waterways, ports, work has been done in every sector. The biggest problem in this region was the lack of traditional connectivity and gas connectivity was also a big problem. In the absence of gas, forget about new industries, even old industries were also closing down in eastern India. To address this problem, it was decided to connect eastern India with eastern ports and western ports.
Friends,
The Pradhan Mantri Urja Ganga pipeline is going ahead with this target. Today, another major part of the same pipeline has been dedicated to the people. With the 350 kilometre-long Dobhi-Durgapur pipeline, 10 districts of West Bengal as well as Bihar and Jharkhand will be directly benefited. About 11 lakh man days employment have been generated for the people here while building this pipeline. Now that it has been completed, thousands of families in all these districts will be able to access cheaper piped gas in the kitchen and CNG based low pollution vehicles will be able to run. At the same, it will also enable continuous supply of gas for Durgapur and Sindri fertilizer factories. The growth of these two factories will create new employment opportunities and provide adequate and cheaper fertilizer to the farmers. I would urge GAIL and the government of West Bengal to try to complete the Durgapur-Haldia section of Jagdishpur-Haldia and Bokaro-Dhamra pipeline at the earliest.
Friends,
Efforts are on to strengthen the infrastructure of LPG gas in the region along with natural gas. This is important because the coverage of LPG gas in eastern India has increased considerably after the Ujjwala Yojana, which has also increased the demand. Under the Ujjwala Yojana, about 90 lakh sisters and daughters have got free gas connections in West Bengal. These constitute more than 36 lakh ST/SC category women. LPG gas coverage in West Bengal was only 41 per cent in 2014. With the sustained efforts of our government, the coverage of LPG gas in Bengal has now exceeded 99 per cent. Where 41 per cent and where more than 99 per cent! In this Budget, a provision has been made to provide one crore more free gas connections to the poor under the Ujjwala Yojana in the country. The LPG import terminal at Haldia would play an important role in meeting this growing demand. It will help crores of families from West Bengal, Odisha, Bihar, Jharkhand, Chhattisgarh, UP and the North East. More than two crore people will get gas supplies from this sector, out of which about one crore will be beneficiaries of the Ujjwala Yojana. At the same time, a large number of jobs will be provided to the youth here.
Friends,
As part of our commitment for clean fuel, work on capacity augmentation of BS-6 fuel plant has resumed today. When the second Catalytic-Dewaxing unit at Haldia Refinery will be ready, our dependence on abroad for lube-based oils will also be reduced. It would save the country crores of rupees every year. In fact, today, we are moving towards a situation where we will be able to create export capacity.
Friends,
We are tirelessly working to re-develop West Bengal as the country's key trading and industrial centre. It includes a significant model of Port Lead Development. A number of steps have been taken over the years to modernize the Syama Prasad Mookerjee Port Trust in Kolkata. It is also important to strengthen the capacity of Haldia's Dock Complex and its connectivity to neighbouring countries. The new flyover that has been built will now improve connectivity. Now the cargo from Haldia to ports will reach in a short time and they will get rid of jams and delays. The Inland Waterway Authority of India is working on a plan to build a multimodal terminal here. With such provisions, Haldia will emerge as a centre of immense energy for the Atmanirbhar Bharat. I congratulate our fellow friend Dharmendra Pradhan ji and his entire team for all these developments, and I am confident that this team will be able to alleviate the sufferings of the common man rapidly in a short time. Finally, once again, my greetings, many best wishes for these facilities to West Bengal and all the states of Eastern India.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.