ఆయుష్
కేంద్ర బడ్జెట్ 2020-21 ఆయుష్ రంగాన్ని సుస్థిర వృద్ధి పథంలో తీసుకెళ్తోందని అంటున్న నిపుణులు
07 FEB 2021 9:49AM by PIB Hyderabad
ఆయుష్ రంగాన్ని బడ్జెట్ కోణంలో నిపుణుల బృందం విశ్లేషిస్తూ, కేంద్ర బడ్జెట్ 2021-22 ఆయుష్ రంగంలో పలు అవకాశాలను, ఉత్ప్రేరకాలను గుర్తించి ఈ రంగాన్ని స్థిరమైన వృద్ధి మార్గంలో ఉంచే ప్రయత్నం చేసింది.
కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ సోమవారం సమర్పించిన బడ్జెట్ 2021-22 వచ్చే ఆర్థిక సంవత్సరానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖకు రూ. 2,970.30 కోట్లు కేటాయించింది. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో 40 శాతం (రూ.2212.08కోట్లు) పెరుగుదల సూచిస్తుంది. ఇంకా, సవరించిన కేటాయింపు ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ.2322.08కోట్లుగా పరిగణించబడుతుంది, కేటాయింపు 28% పెరుగుదలను సూచిస్తుంది. ఆయుష్ సెక్టార్‌పై ప్రస్తుత యూనియన్ బడ్జెట్ ప్రభావాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి మరియు వాటాదారులకు అదే వివరించడానికి, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఫిబ్రవరి 4 న "ఆయుష్ రంగం కోసం కేంద్ర బడ్జెట్ 2020-21 ప్రభావాలు" అనే అంశంపై ప్యానెల్ చర్చను నిర్వహించింది. 2021 డిజిటల్ మోడ్‌లో. పరిశ్రమ, సేవా రంగం, మీడియా, ప్రభుత్వం మరియు ఆయుష్ ప్రాక్టీస్ ప్రతినిధులు ఈ చర్చలో చేరారు, ఇది 2021 ఫిబ్రవరి 6 న వివిధ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల ద్వారా ప్రసారం చేయబడింది
ఆయుష్ పరిశ్రమ ప్రతినిధి, శ్రీ ధూతపపేశ్వర్ లిమిటెడ్, ఎండి & సిఇఒ శ్రీ రంజిత్ పురాణిక్, బడ్జెట్ అనేది పాలసీ నిరంతరాయంలో భాగమని అన్నారు. ఈ మధ్య కాలంలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, సెక్టార్ యొక్క ఇతర వాటాదారులు అనుసరించిన అనేక అభిప్రాయాలను ఆయుష్ పరిశ్రమ స్వీకరిస్తూ వస్తోందని అంటూ అయన బడ్జెట్ నుండి వివిధ పాయింటర్లను ఉదహరించారు. ఆయుష్ లో శాస్త్రీయ అధ్యయనాలు పెరుగుతాయి మరియు ఆయుష్ కు వైద్య ప్రవాహంగాపరిణామాల్లో ప్రేరణ ఇస్తాయని చెప్పారు. ఔషధ మొక్కలతో వ్యవహరించే వెనుకబడిన ఇంటిగ్రేషన్ ప్రాజెక్టుల కోసం నేషనల్ మెడిసినల్ ప్లాంట్స్ బోర్డ్ (ఎన్‌ఎమ్‌పిబి) కు ఇటీవల రూ .4000 కోట్లు కేటాయించినట్లు ఆయన గుర్తు చేసుకున్నారు. భారతదేశంలో ఆయుష్ పరిశ్రమలో సుమారు 8800 యూనిట్లు భాగమని, ఈ బడ్జెట్ పరిశ్రమకు అందించే వివిధ ఉత్తేజపూర్వక నిబంధనలను ఉపయోగించుకునేందుకు వారు సిద్ధంగా ఉన్నారని ఆయన అన్నారు.
ఆయుర్'వైద్' హాస్పిటల్స్ ఎండి, సీఈఓ మరియుసీఐఐ ఆయుర్వేద గ్రూప్ ఛైర్మన్ శ్రీ రాజీవ్ వాసుదేవన్ , ఆయుష్ రంగానికి కేటాయింపులు పెరగడాన్ని స్వాగతిస్తూ, గత బడ్జెట్ లతో పోలిస్తే, ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగానికి సమగ్ర దృష్టిలో మరింత విస్తృత ప్రయోజనాలు పొందేలా ఈ సారి బడ్జెట్ ఒక మార్గం చూపుతోందని అన్నారు. సంవత్సరానికి ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగానికి సుమారు 7% వ్యయం పెరుగుతోందిపెరుగుతున్న ఈ కేటాయింపులకు అంతర్లీనంగా ఆరోగ్య వ్యవస్థ దృక్పథం ఉంది. ఈ బడ్జెట్ నుండి ఆయుష్ సెక్టార్ పొందగల ప్రేరణ ఉప రంగాలకు కంపార్టమెంటలైజ్డ్ కేటాయింపులకు మించి ఉంటుందని ఆయన సూచించారు. నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ వంటి లక్ష్యాన్ని నిర్వచించిన ప్రాజెక్ట్ కూడా దాని ఆయుర్వేద రంగానికి రూ.10,000 కోట్ల కేటాయింపు, ఆయుర్వేద రంగానికి సంభావ్య ఉత్ప్రేరకం, ఎందుకంటే ఆయుర్వేదంలోని కొన్ని ప్రాంతాలలో ప్రపంచ స్థాయి ఉత్పత్తులు ఉత్పత్తి చేయడానికి ఈ కేటాయింపులో కొంత భాగం సరిపోతుంది అని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు.
కొన్ని గణాంకాలను ఉటంకిస్తూ, శ్రీ వాసుదేవన్, అంతర్జాతీయ సహకారంపై ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖలో పెరుగుతున్న నిధులు భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న శక్తికి ఆయుష్ హెల్త్‌కేర్ వ్యవస్థలు ఎలా తోడ్పడుతున్నాయో చెప్పడానికి సంకేతం అని అన్నారు. ఆయుష్ డెలివరీ వ్యవస్థలపై ఖర్చు మునుపటి సంవత్సరంలో రూ.122 కోట్ల నుంచి ఈ ఏడాది రూ.299 కోట్లకు పెరిగింది, తద్వారా క్షేత్రస్థాయిలో మెరుగైన ఫలితాలకు దారితీసింది. ఛాంపియన్స్ ఇన్ సర్వీసెస్ సెక్టార్ స్కీమ్ కోసం కేటాయింపును అంతకుముందు సంవత్సరంలో రూ.15 కోట్లు, ప్రస్తుత సంవత్సరంలో రూ.150 కోట్లుకేటాయించడం విశేషం, ఎందుకంటే ఇది ప్రపంచ దృష్టికోణంలో పోటీతత్వాన్ని పెంచడానికి ఈ రంగానికి సహాయపడుతుంది. 2021-22 సంవత్సరానికి పెద్ద బడ్జెట్ కేటాయింపులు ఈ కార్యకలాపాలకు శక్తినివ్వగలవని, అదనపు నిధులు ఆయుష్‌ను బలోపేతం చేస్తాయని ఆయన అన్నారు.
ప్రస్తుతం డబ్ల్యూ.హెచ్.ఓ సాంప్రదాయ ఔషధాల విభాగంలో సాంకేతిక అధికారిగా పనిచేస్తున్న ఆయుర్వేద నిపుణులు డాక్టర్ గీతా కృష్ణన్ ఈ బడ్జెట్ ఆయుష్ రంగానికి “వృద్ధి మరియు కొనసాగింపు” గా అభివర్ణించారు. ఆయుష్ కోసం 300% వ్యయ వృద్ధిలో దశాబ్ద ధోరణిని గుర్తించిన ఆయన, ప్రస్తుత బడ్జెట్ ఈ రంగాన్ని దేశం యొక్క మొత్తం వృద్ధి విధానంలో ఎలా అనుసంధానిస్తుందో వివరించారు. నేషనల్ హెల్త్ పాలసీ, 2017 యొక్క ప్రభావం గత 3 సంవత్సరాల్లో ప్రభుత్వం నేతృత్వంలోని ఆరోగ్య సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాలలో కనిపించింది మరియు ఆయుష్ వ్యవస్థలు వేగంగా వృద్ధి చెందడానికి మరియు పెరిగిన నిధుల సహాయాన్ని పొందటానికి సహాయపడ్డాయి. వృద్ధి చెందడానికి క్రమేణా సాధించిన ప్రయత్నం ఇపుడు ఆచరణలో చూడగలుగుతున్నామని ఆయన పేర్కొన్నారు మరియు ప్రతి ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలో ఆయుష్ భాగం కావడం చాలా ముఖ్యం అని నొక్కి చెప్పారు.
నేషనల్ యోగా ఆసనా స్పోర్ట్స్ ఫెడరేషన్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ శ్రీ ఉదిత్ శేత్ అభిప్రాయం ప్రకారం, ఎక్కువగా యోగాసనా మరియు క్రీడల కోణం నుండి ప్రయోజనాలు కలిగేలా బడ్జెట్ ప్రతిబింబిస్తోందని, యోగాసానాను ప్రపంచ సాధనగా మార్చడానికి బడ్జెట్‌లో అవసరమైన మద్దతు ఉందని అన్నారు. ప్రస్తుత కాలంలో భారతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఆయుష్ ప్రభావం గణనీయంగా ఉందని తెలిపారు.
అమర్ ఉజాలా పత్రిక సీనియర్ న్యూస్ ఎడిటర్ శ్రీ శశిధర్ పాథక్ ఫిట్నెస్ తన అభిప్రాయం చెబుతూ, ఒత్తిడి లేని జీవితం అనే సూత్రాన్ని ఆయుష్ కచ్చితంగా పఠిస్తోందిని అన్నారు. కోవిడ్-19 సందర్భంగా ఆయుష్ ని దేశం అంగీకరించిందని, ప్రస్తుత బడ్జెట్ సాంప్రదాయ ఔషధం కోసం పెరుగుతున్న అవకాశాలకు మార్గాలను సృష్టిస్తుందని అన్నారు. సాధికారిక వ్యవస్థాపక వాతావరణానికి మించి, శాస్త్రీయ పరిశోధనలకు కూడా తగినంత ప్రేరణ ఉంటుంది, మరియు ఇది ఆయుష్ ప్రపంచ స్థాయిలో ప్రజల విశ్వాసాన్ని పొందడానికి సహాయపడుతుంది.
ప్యానెల్‌ చర్చలో సమన్వయకర్తగా వ్యవహరించిన నేషనల్ మెడిసినల్ ప్లాంట్స్ బోర్డు సిఇఒ డాక్టర్ జె.ఎల్.ఎన్. శాస్త్రి, మాట్లాడుతూ సెషన్ ఫలితంగా జరిగిన చర్చ, వెల్లడైన అంశాలు చాల ఉపయోగకరంగా ఉన్నాయని సంతోషం వ్యక్తం చేశారు.

AYUSH
Union Budget 2020-21 places the AYUSH Sector on a sustainable path of growth, say sectoral experts
07 FEB 2021 9:49AM by PIB Delhi
The Union Budget 2021-22 has brought out numerous enablers and catalysts which the AYUSH Sector can tap, and taken together, they place the Sector on a sustainable path of growth, according to a panel of experts who interpreted the Budget for the AYUSH Sector recently.
Budget 2021-22 presented by the Union Finance Minister Nirmala Sitharaman on Monday allocated ₹2,970.30 crore to Ministry of AYUSH for the next fiscal year marking an increase of 40% of the corresponding figure (Rs.2122.08 Cr) of the current fiscal. Further, when the revised allocation of Rs. 2322.08 of the current fiscal is considered, the allocation marks an increase of 28%. To understand the impact of the current union budget on the AYUSH Sector and explain the same to the stake-holders, the Ministry of AYUSH organised a Panel Discussion on the topic "Implications of Union Budget 2020-21 for the AYUSH Sector" on 4th February 2021 in the digital mode. Representatives from the Industry, service sector, media, government and AYUSH practice joined the discussion, which was streamed through various digital platforms on 6th February 2021.
Shri Ranjit Puranik MD & CEO, Shree Dhootapapeshwar Ltd. and a representative of the AYUSH industry, was of the view that the Budget is part of a policy continuum which incorporates many of the views espoused in the recent past by the AYUSH industry, AYUSH Ministry and other stake-holders of the Sector. He cited various pointers from the Budget and said that scientific studies in AYUSH would increase and give impetus to AYUSH as a medical stream. He recollected that Rs
4000 crore was recently earmarked for the National Medicinal Plants Board (NMPB) for backward integration projects dealing with medicine plants. He added that about 8800 units are part of the AYUSH industry in India, and they are poised to capitalise on the various booster provisions that this Budget offers to the industry.
Shri Rajiv Vasudevan, MD & CEO, AyurVAID Hospitals, and Chairman, CII Ayurveda Group while welcoming the increase in outlay for AYUSH Sector, said that the bigger picture lies in the integrated vision for the broader healthcare sector (of which AYUSH is a part) which emerges from a closer look at the last few Budgets. There is roughly a 7% increase in outlay for the healthcare sector year by year. There is a health system perspective underlying these increasing allocations. He indicated that the impetus that the AYUSH Sector can draw from this Budget goes beyond the compartmentalised allocations to the sub-sectors. Even a goal-defined project like the National Research Foundation, with its Rs. 10,000 cr outlay for 5 years, is a potential catalyst for the Ayurveda Sector, since a small proportion of this allocation is sufficient to produce world class evidence in a few areas of Ayurveda. Presenting some statistics, Shri Vasudevan said that the increasing funding in the AYUSH Ministry on International Cooperation is a sign of how AYUSH Healthcare systems are contributing to India’s growing soft power. Spending on AYUSH delivery systems has increased from Rs 122 Crore in previous year to Rs 299 Crore this year, in turn leading to enhanced outcomes at ground level. The increase in allocation for the Champions in Services Sector Scheme from Rs. 15 crores in the previous year to Rs 150 crores in the current year was striking, as it helps the Sector to acquire competitiveness in a global perspective. He added the larger Budget allocation for 2021-22 can continue to energise these activities and that the added funding will strengthen the AYUSH.
Dr. Geetha Krishnan, an Ayurveda expert presently working as Technical Officer in the Traditional Medicines Unit of the WHO described what this Budget represents for the AYUSH Sector as “growth and continuity”. Tracing the decadal trend in the 300% growth of outlay for AYUSH, he explained how the current Budget integrates the Sector into the country’s overall growth pattern. The influence of National Health Policy, 2017 has been visible in the government-led growth in healthcare infrastructure in the past 3 years, and has helped the AYUSH systems to grow faster and receive increased funding support. He mentioned that the building blocks of growth are coming into place and emphasised that it is important for AYUSH to become part of every healthcare system.
Inputs of Shri Udit Sheth, Vice President, National Yoga Asana Sports Federation, were mostly from the perspective of Yogasana and sports, and he said that the Budget has in it the necessary support to make Yogasana a global pursuit. The increasing impact of AYUSH as a sector of the Indian economy in present times is no doubt significant, but this union budget goes further beyond. It has brought out enablers and catalysts, and it is now time for the Sector to grab the opportunities and take Indian traditional medicine to the world. By making AYUSH an appealing platform, our education and culture can be exported and India can become a wellness hub.
Adding to the discussion, Senior News Editor of Amar Ujala, Shri Shashidhar Pathak, emphasized on words like fitness and stress-free life, and the role of AYUSH in achieving these. He spoke about the acceptance of AYUSH during COVID-19 and said that the current Budget creates avenues for growing opportunities for traditional medicine. Going beyond an empowering entrepreneurial environment, there would be enough impetus for scientific research also, and this will help AYUSH to gain public confidence at the global level. He was confident that the Budget provisions for farm sector, especially the initiatives to boost farm incomes will lead to significant growth in medicinal plant cultivation. Shri Pathak was also of the opinion that there were various provisions in the Budget which could be tapped into for promotion of Yoga, considering that Yoga has a wide spectrum of beneficiaries from virtually every walk of life.
Dr. J.L.N. Sastry, CEO, National Medicinal Plants Board who moderated the Panel concluded by expressing happiness about the rich discussions that resulted from the session thanks to the insights the experts brought to the table. The Budget provisions were not in compartments any more, and the AYUSH Sector has acquired the maturity to grasp and make use of the inter-linked weave of opportunities that has been rolled out. The major pointers towards investment opportunities, scientific studies and active branding of AYUSH were underlined. The emerging entrepreneurial environment to which the Budget has significantly contributed, holds much potential to take Indian traditional Medicine to the world, in line with the already-visible trend of wider global acceptance of Yoga and Ayurveda.