Ministry of Science & Technology
Study shows significant reduction of heavy metal pollution during COVID-19 pandemicin the Ganga water
08 FEB 2021 10:04AM by PIB Delhi
Efforts to minimize industrial wastewater can substantially reduce heavy metal pollution in the Ganga water in a short time span of a few months, a study carried out during the COVID-19 pandemic has shown.
The COVID-19 pandemic lockdown provided a team of scientists from Indian Institute of Technology Kanpur a rare opportunity to quantify the impact of restricted anthropogenic activities on the water chemistry resilience of large rivers.
They analyzed the daily geochemical record of the Ganga River and showed that reduced industrial discharge during 51 days of mandated nationwide lockdown decreased the dissolved heavy metal concentrations by a minimum of 50%. In contrast, inputs from agricultural runoff and domestic sewage like nitrate and phosphate remained almost the same as these sources were not impacted by the nationwide confinement.
The research is supported by the Indo-U.S. Science and Technology Forum (IUSSTF), a bilateral organization under the Department of Science and Technology (DST), Government of India and U.S. Department of States, and recently published by ‘Environmental Science and Technology Letters’, showed the high resilience of dissolved heavy metals.
The study, which adds to the body of research world’s large rivers have been intensely studied to better understand the impact of climate change and direct human interventions on river water quality and quantity has found pace in the cover page of the journal.
Description: C:\Users\Admin\Downloads\unnamed.jpgDescription: C:\Users\Admin\Downloads\unnamed (1).jpg
Figure: Photographs shot at downstream locations in the plains during the research work
[Publication link: https://pubs.acs.org/doi/full/10.1021/acs.estlett.0c00982
For more details, Indra S. Sen (isen@iitk.ac.in) can be contacted.]

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗੰਗਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਧਾਤ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਦੇਖੀ ਗਈ –ਅਧਿਐਨ ਰਿਪੋਰਟ
08 FEB 2021 10:04AM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਨਾਲ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਅਪਸ਼ਿਸ਼ਟ ਜਲ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਧਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹਦ ਤੱਕ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੋਏ ਲੌਕਡਾਉਨ ਨੇ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਸਾਇਨਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਦੁਰਲਭ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਗੰਗਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਸਾਇਣਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਜਰ ਰੱਖੀ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜੁਟਾਏ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਪਾਇਆ ਕਿ ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਨਾਲ ਉਸਰਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਪਸ਼ਿਸ਼ਟ ਜਲ ਵਿੱਚ ਆਈ ਕਮੀ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਧਾਤ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਟ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਪਸ਼ਿਸ਼ਟ ਜਲ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਨਾਈਟ੍ਰੇਟ ਅਤੇ ਫਾਸਫੇਟ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਗੰਗਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਹੀ ਹੀ ਪਾਈ ਗਈ।
ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਗਠਨ ਭਾਰਤ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਫੋਰਮ (ਆਈਯੂਐੱਸਐੱਸਟੀਐੱਫ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਰਿਪੋਰਟ “ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟਲ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲੈਟਰਸ ” ਜਨਰਲ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਧਾਤ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੰਗਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਸਾਇਣਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਗੰਗਾ ਸਹਿਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਕਈ ਵੱਡੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ‘ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੇ ਮਾਨਵੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਦੁਸ਼ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪੰਨੇ ‘ਤੇ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
E:\surjeet pib work\february 2021\8 february\3.jpgE:\surjeet pib work\february 2021\8 february\2.jpgE:\surjeet pib work\february 2021\8 february\1.jpg
ਚਿੱਤਰ: ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਕਾਰਜ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖਿੱਚੀਆਂ ਗਈਆਂ ਫੋਟੋਆਂ
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ : https://pubs.acs.org/doi/full/10.1021/acs.estlett.0c00982
[ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ, ਇੰਦ੍ਰ ਐੱਸ ਸੇਨ (isen@iitk.ac.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।]