మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఇంటిగ్రేటెడ్ చైల్డ్ డెవలప్‌మెంట్ సర్వీసెస్‌పై కోవిడ్-19 ప్రభావం
05 FEB 2021 4:20PM by PIB Hyderabad
కొవిడ్-19 సమయంలో ఎప్పటికప్పుడు ప్రభుత్వం జారీ చేసిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం అంగన్‌వాడీ కేంద్రాల పనితీరు అనుమతించబడింది. దీని ప్రకారం, ఆహార పదార్థాల పంపిణీ మరియు పోషకాహార సహాయాన్ని అంగన్వాడీ వర్కర్స్ (ఎడబ్లూడబ్యూలు) 15 రోజులకు ఒకసారి లబ్ధిదారులకు ఉదాహరణకు పిల్లలు, మహిళలు మరియు పాలిచ్చే తల్లుల ఇంటి వద్దకు వెళ్లి అందించారు. అలాగే అంగన్‌వాడీ కార్మికులు మరియు సహాయకులు కొవిడ్-19 అవగాహన కార్యక్రమంలో భాగస్వాములయ్యారు. మరియు పిల్లలకు మరియు వారి తల్లిదండ్రులకు సరైన పారిశుధ్యం మరియు ఆరోగ్య విద్య గురించి అవగాహన కల్పించడానికి ప్రత్యేకంగా బాధ్యతలను అప్పగించారు. పిల్లలతో సహా లబ్ధిదారుల సంవత్సర వారీ వివరాలు (6 నెలలు - 6 సంవత్సరాలు) మరియు 2014 - 2020 సంవత్సరాల మధ్య అంగన్వాడీ సేవల పథకం కింద గర్భిణీ స్త్రీలు & పాలిచ్చే తల్లులు వివరాలు అందుబాటులో ఉన్న డేటా డిజిటలైజ్డ్ రికార్డుల ప్రకారం అనుసంధానం చేయబడ్డాయి.
భారతదేశంలో అంగన్వాడీ వర్కర్ల గౌరవ వేతనం నెలకు రూ. 3,000 / - నుండి రూ. 4, 500/ కు పెరిగింది; మినీ అంగన్‌వాడీ సెంటర్లలో అంగన్వాడీ వర్కర్ల గౌరవ వేతనాన్ని నెలకు రూ.2,250 /- నుండి రూ. 3,500 / - మరియు అంగన్‌వాడీ సహాయకులకు నెలకు రూ. 1,500 /నుండి 2,250 /- వరకు పెంచడం జరిగింది.
ఈ సమాచారాన్ని మహిళా, శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ఈ రోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఇచ్చారు.

Ministry of Women and Child Development
Impact of Covid-19 on Integrated Child Development Services
05 FEB 2021 4:20PM by PIB Delhi
During COVID-19, functioning of Anganwadi Centres were permitted as per guidelines issued by Government from time to time. Accordingly, the distribution of food items and nutrition support were provided by Anganwadi Workers (AWWs) once in 15 days at the doorstep of beneficiaries, e.g., children, women and lactating mothers. Anganwadi Workers and Helpers were engaged in COVID-19 awareness drive and specifically assigned responsibilities to generate awareness about proper sanitation and health education to children and their parents, conduct of community surveillance, etc. Year-wise details of beneficiaries including children (6 months - 6 years) and Pregnant Women & Lactating Mothers under Anganwadi Services Scheme between the years 2014 - 2020 is Annexed. Data available is as per digitized records.
1. of India has enhanced the honorarium of AWWs from ₹3,000/- to ₹4,500/- per month; AWWs at Mini- AWCs from ₹2,250/- to ₹3,500/- per month and AWHs from ₹1,500/- to ₹2,250/- per month.
This information was given by the Minister of Women and Child Development, Shri Smriti Zubin Irani, in a written reply in the Lok Sabha today.
Annexure
Year-wise details of SNP beneficiaries of Anganwadi Services
Beneficiaries Categories
2014
2015
2016
2017
2018
2019
2020
Children (6 month- 6 yrs)
84940601
82899424
82878916
80073473
71941717
70374122
68630173
Pregnant & Lactating Mothers Total
19568216
19333605
19252368
18268917
17335216
17186549
16874975
Total (Children & Pregnant & Lactating Mothers)
104508817
102233029
102131284
98342390
89276933
87560671
85505148
Figure as on March ending.