ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ
04 FEB 2021 5:44PM by PIB Chandigarh
ਯੋਜਨਾ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ’ (RYSK) ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸੂਤਰੀਕਰਣ ਇੱਕ ਛਤਰ ਯੋਜਨਾ ਵਜੋਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਸੰਸਦ ਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਉੱਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਰਕਪੂਰਣਤਾ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਆਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ–ਛਤਰ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਰਲੇਵਾਂ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਾਲ 2020–21 ਲਈ RYSK ਯੋਜਨਾ ਵਾਸਤੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 486.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਯੋਜਨਾ RYSK ਅਧੀਨ 7 ਉੱਪ–ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ:
1. ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ
2. ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਕੋਰ
3. ਯੁਵਾ ਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
4. ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ
5. ਯੂਥ ਹੋਸਟਲਜ਼
6. ਸਕਾਊਟਿੰਗ ਤੇ ਗਾਈਡਿੰਗ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ
7. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਆਗੂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਵੱਲੋਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Rashtriya Yuva Sashaktikaran Karyakram
04 FEB 2021 5:44PM by PIB Delhi
The Scheme Rashtriya Yuva Sashaktikaran Karyakram (RYSK) is an ongoing Central Sector Scheme which was formulated, as an umbrella scheme, in rationalization exercise undertaken on recommendation of Department related Parliamentary Standing Committee on HRD and in consultation with Ministry of Finance and NITI Aayog. The Objective was that the merger of the schemes under an umbrella scheme would effectively leverage the administrative structure of the scheme for effective implementation of the programmes. The budget allocation of the scheme RYSK for the year 2020-21 is Rs.486.48 Crores. The 7 sub-schemes under scheme RYSK are:
1. Nehru Yuva Kendra Sangathan.
2. National Youth Corps.
3. National Programme for Youth and Adolescent Development.
4. International Cooperation.
5. Youth Hostels.
6. Assistance to Scouting and Guiding Organisations.
7. National Young Leaders Programme.
This information was given by Minister of State for Youth Affairs & Sports Shri Kiren Rijiju in a written reply in Lok Sabha today.