ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੇਟੈਂਟ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ “ਕਪਿਲਾ”
04 FEB 2021 4:56PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 15 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਅਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ , ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਂ ਕਲਾਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫਾਰ ਇੰਟਲੈਕਚੁਅਲ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਲਿਟਰੇਸੀ ਐਂਡ ਅਵੇਅਰਨੈੱਸ ਕੰਪੇਨ (ਕੇ ਏ ਪੀ ਆਈ ਐੱਲ ਏ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰ (ਆਈ ਪੀ ਆਰ) ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ , ਐੱਚ ਆਈ ਈਜ਼ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਵੱਲੋਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਦਖ਼ਲਾਂ ਨੂੰ ਆਈ ਪੀ ਸੁਰੱਖਿਆਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ , ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਬਾਰੇ ਟ੍ਰੈਜਿਟ ਕੋਰਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ , ਐੱਚ ਆਈ ਈਜ਼ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਲਈ ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਬਾਰੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਆਈ ਪੀ ਫਾਈਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੇ ਏ ਪੀ ਆਈ ਐਲ ਏ ਲਈ ਕੁੱਲ 46556 ਯੂਜ਼ਰਜ਼ ਨੇ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ “ਨਿਸ਼ੰਕ” ਨੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Education
'KAPILA' for patent awareness
04 FEB 2021 4:56PM by PIB Delhi
The Government has launched a campaign namely Kalam Program for Intellectual Property Literacy and Awareness Campaign (KAPILA) for Intellectual Property Literacy and creating patent awareness on 15th October, 2020. The objectives of the scheme include creating awareness regarding Intellectual Property Rights (IPR) in Higher Education Institutions(HEIs), enabling of IP protection of inventions originating from faculty and students of HEIs, development of Credit Course on IPR, training program on IPR for faculty and students of HEIs and sensitization and development of vibrant IP filing system. So far, total 46,556 users have been registered for KAPILA.
This information was given by the Union Minister for Education Ministry, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ in a written reply in the Rajya Sabha today.