പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ചൗരി ചൗര രക്തസാക്ഷികൾക്ക് ചരിത്രത്തിന്റെ പേജുകളിൽ അർഹിക്കുന്ന പ്രാധാന്യം നൽകിയിട്ടില്ല: പ്രധാനമന്ത്രി
04 FEB 2021 5:16PM by PIB Thiruvananthpuram
ചൗരി ചൗരയിലെ രക്തസാക്ഷികൾക്ക് ചരിത്രത്തിന്റെ പേജുകളിൽ അർഹിക്കുന്ന പ്രാധാന്യം നൽകിയിട്ടില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അറിയപ്പെടാത്ത രക്തസാക്ഷികളുടെയും സ്വാതന്ത്ര്യസമരസേനാനികളുടെയും കഥകൾ രാജ്യത്തിന് മുന്നിൽ കൊണ്ടുവരാനുള്ള ഞങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾ അവർക്ക് ഒരു യഥാർത്ഥ ആദരാഞ്ജലിയായിരിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വർഷത്തിലേക്ക് കടക്കുന്ന വർഷത്തിൽ ഇത് കൂടുതൽ പ്രസക്തമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഉത്തർപ്രദേശിലെ ഗോരഖ്പൂരിലെ ചൗരി ചൗരയിൽ നടന്ന ‘ചൗരി ചൗര’ ശതാബ്ദി ആഘോഷങ്ങൾ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിലൂടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത് സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു ശ്രീ മോദി.
ചൗരി ചൗരയിലെ രക്തസാക്ഷികളെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടാത്തത് നിർഭാഗ്യകരമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സാധാരണക്കാരുടെ സ്വയം പ്രചോദിത പോരാട്ടമായിരുന്നു ചൗരി ചൗര. “ഈ പോരാട്ടത്തിന്റെ വിപ്ലവകാരികൾക്ക് ചരിത്രത്തിന്റെ പേജുകളിൽ ശരിയായ പ്രാധാന്യം നൽകിയില്ലെങ്കിലും, ഈ രാജ്യത്തിന്റെ മണ്ണുമായി രക്തം കൂടിച്ചേർന്നതാണ്” പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിൽ ഒരു സംഭവത്തിൽ 19 സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനികളെ തൂക്കിലേറ്റിയത് അപൂർവമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. 150 ഓളം പേരെ തൂക്കുമരത്തിൽ നിന്ന് രക്ഷിച്ച ബാബ രാഘവദാസിന്റെയും പണ്ഡിറ്റ് മദൻ മോഹൻ മാളവ്യയുടെയും ശ്രമങ്ങളെ ശ്രീ മോദി അനുസ്മരിച്ചു.
സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ അത്ര അറിയപ്പെടാത്ത വശങ്ങൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനുള്ള ശ്രമങ്ങളിൽ മുഴുവൻ വിദ്യാർത്ഥികളെയും യുവാക്കളെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ പ്രധാനമന്ത്രി സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യസമരസേനാനികളെക്കുറിച്ച് പുസ്തകങ്ങൾ എഴുതാനുള്ള യുവ എഴുത്തുകാരോട് വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ക്ഷണം അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. ചൗരി ചൗരയിലെ നിരവധി സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനികളുടെ ജീവിതം രാജ്യത്തിന് മുന്നിൽ കൊണ്ടുവരുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രതീക്ഷിച്ചു.
‘ചൗരി ചൗര’ ശതാബ്ദിയാഘോഷങ്ങൾ പ്രാദേശിക കലാസാംസ്കാരികതയോടും ആത്മനിർഭരതയുമായും ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്നത് നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരസേനാനികൾക്ക് നൽകുന്ന ആദരാഞ്ജലിയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചതിന് ഉത്തർപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥിനെയും, ഉത്തർപ്രദേശ് സർക്കാരിനെയും അദ്ദേഹം പ്രശംസിച്ചു.

Prime Minister's Office
Chauri Chaura martyrs have not been given due prominence: PM
04 FEB 2021 5:16PM by PIB Delhi
The Prime Minister today lamented the fact that martyrs of Chauri Chaura have not been given due prominence in the pages of history. He said our efforts to bring forth the stories of the lesser known martyrs and freedom fighters before the nation will be a real tribute to them. This is all the more relevant in the year when the country is entering 75th year of independence, he said. Shri Modi was speaking after inaugurating ‘Chauri Chaura’ Centenary Celebrations at Chauri Chaura, Gorakhpur, Uttar Pradesh today through video conference.
The Prime Minister said that it is unfortunate that martyrs of Chauri Chaura are not discussed as much as they should be. Chauri Chaura was self-motivated struggle of common people. “Even if revolutionaries of this struggle were not given due prominence in the pages of history, there blood is mingled with the soil of this nation” stressed the Prime Minister.
The Prime Minister said that it is rare to find a single episode in the freedom struggle where 19 freedom fighters were hanged for one event. Shri Modi remembered the efforts of Baba Raghavdas and Pandit Madan Mohan Malviya who saved about 150 people from the gallows.
The Prime Minister expressed happiness that the entire campaign is associating the students and youth in the efforts to explore the lesser known aspects of the freedom struggle. He mentioned the Education Ministry’s invitation to the young writers to write books on freedom fighters. Lives of the many freedom fighters of Chauri Chaura may be brought before the country, hoped the Prime Minister.
The Prime Minister said it is true tribute to our freedom fighters that these ‘Chauri Chaura’ Centenary Celebrations are being linked to local art and culture and AatamNirbharta. He also lauded the Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath and Uttar Pradesh Government for organizing the event.