ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22: ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਏਪੀਐਮਸੀ) ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪਾਉਣਗੀਆਂ
03 FEB 2021 5:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਏਪੀਐਮਸੀ) ਨਿਯਮਤ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ, ਜਿੰਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੰਡੀਆਂ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ (ਏਆਈਐਫ) ਅਧੀਨ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਵਿੱਤ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਏਪੀਐਮਸੀ ਰਾਜ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕੀਟ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਾਰਕੀਟ ਯਾਰਡ ਜਾਂ ਮੰਡੀਆਂ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਦਾ ਵਧੀਆ ਭਾਅ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰੇਡਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਏਆਈਐੱਫ ਦੇ ਅਧੀਨ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਕਰਜ਼ੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਹ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਛਾਂਟੀ ਅਤੇ ਗਰੇਡਿੰਗ ਯੂਨਿਟ, ਸਹਾਇਕ ਯੂਨਿਟ, ਸੁਕਾਈ ਯਾਰਡ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਗੁਦਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਵੇਚਣ ਅਤੇ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ।
ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਵਿੱਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲੇ ਗੁਦਾਮਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਵੇਚਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਯੋਗ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੈਲਫ ਲਾਈਫ਼ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਘੱਟ ਤਾਪਮਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਫਾਰਮ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਲਾਭ ਹੋਏਗਾ। ਯੋਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਾਢੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ 5-10% ਤੱਕ ਵੱਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਨਿਯਮਤ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਵਿਚਲੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੈ।
ਏਆਈਐਫ ਇੱਕ ਮੱਧਮ-ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਵਿੱਤ ਸਹੂਲਤ ਹੈ ਜੋ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਲਈ ਵਿਆਜ ਅਧੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉਧਾਰ ਗਰੰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਵਹਾਰਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਦੀ ਮਿਆਦ ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਤੋਂ 2029 ਤੱਕ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੀਜੀਟੀਐਮਐਸਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਕਵਰੇਜ ਲਈ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਰਜ਼ੇ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ 'ਤੇ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਆਜ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ, ਐੱਫਪੀਓ, ਪੀਏਸੀਐੱਸ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ, ਐਸਐਚਜੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਮੂਹ (ਜੇਐੱਲਜੀ), ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ, ਖੇਤੀ-ਉਦਮੀ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ / ਰਾਜ ਏਜੰਸੀ ਜਾਂ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਸਪਾਂਸਰਡ ਪਬਲਿਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਅਤੇ ਹੁਣ ਏਪੀਐਮਸੀ ਮੰਡੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Budget 2021-22: Agricultural Produce Marketing Committees (APMCs) to get access to Agriculture Infrastructure Fund
03 FEB 2021 5:10PM by PIB Delhi
In the Union Budget 2021-22, Finance Minister, Nirmala Sitharaman, announced that Agricultural Produce Marketing Committees (APMCs) will become eligible beneficiaries to utilize the 1 lakh crore financing facility under Agriculture Infrastructure Fund (AIF) to enhance infrastructure at regulated markets, commonly known as Mandis.
APMCs are state controlled markets that are setup to provide market linkages to farmers. Market yards or Mandis provide space for auction to ensure that farmers obtain best possible price for their produce. However, these markets continue to require up gradation and set up of more modern infrastructure. With access to low cost credit under AIF, they can setup post-harvest infrastructure such as sorting and grading units, assaying units, drying yards, cold storages, and warehouses for the benefit of farmers for better price realization of quality produce, ability to store and sell at a better price and minimize post of harvest looses.
Availability of post-harvest infrastructure will help the farmers to enhance their income through effective value chain. Availability of warehouses with financing facilities will help the farmers to store the agriculture produce and sell at optimal prices. Perishables such as fruits, vegetables and flowers require low temperatures throughout the value chain to enhance shelf life and preserve quality. Hence, availability of cold storages at markets will result in direct benefit to the farmers on premium farm produce. The suitable infrastructure will help to reduce the post-harvest losses, which can be as high as 5-10% of the produce. Hence, up gradation of infrastructure at regulated markets has the potential to enhance farm income and also support other stakeholders across the value chain, which also have the access to this infrastructure.
The AIF is a medium - long term debt financing facility for investment in viable projects for post-harvest management infrastructure and community farming assets through interest subvention and credit guarantee. The duration of the scheme is from FY2020 to FY2029. Under the scheme, Rs. 1 Lakh Crore will be provided by banks and financial institutions as loans with interest subvention of 3% per annum and credit guarantee coverage under CGTMSE for loans up to Rs. 2 Crore. The beneficiaries include farmers, FPOs, PACS, Marketing Cooperative Societies, SHGs, Joint Liability Groups (JLG), Multipurpose Cooperative Societies, Agri-entrepreneurs, Start-ups, and Central/State agency or Local Body sponsored Public-Private Partnership Projects, and now APMC mandis.