ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ, ਸੰਮਿਲਤ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਜਲ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਲਈ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸੈਨਿਟੇਸ਼ਨ ਲਈ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨਿਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਤੀ ਤਰਜੀਹ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ
"2.87 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਲਈ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਪਾਣੀ 2.86 ਕਰੋਡ਼ ਸ਼ਹਿਰੀ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਜਦਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਲਈ ਬਜਟ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ "
01 FEB 2021 7:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਬਜਟ (2021-22) ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਸੰਮਿਲਤ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੂੰ ਇਸ ਬਜਟ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦੇਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਜਟ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। "ਇਹ ਬਜਟ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮੁਤਾਬਕ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਬਜਟ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਤਾ ਹੈ ਕਿ ਆਖਰੀ ਕਤਾਰ ਵਿਚ ਖੜੇ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਲੱਭਿਆ ਜਾਵੇ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਦੀ ਤਰਜ਼ ਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਤੇ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਬਜਟ ਪਿੰਡਾਂ, ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਅਭਿਯਾਨ ਗਤੀ ਫੜੇਗਾ। ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ, ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ 4378 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚ 2.86 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤੇ 2.87 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚ ਸਾਫ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਵਰਗੀ ਗੰਭੀਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਵਿਚ ਜਦੋਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਅਰਥਚਾਰਾ ਢਹਿ ਢੇਰੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਬਜਟ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਨਿਵੇਸ਼, ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਛੋਟ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਕਈ ਕਦਮਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਅਧੀਨ 2024 ਤੱਕ 19.04 ਕਰੋੜ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 15 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ 3.6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਕੀਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ 2 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ 6.57 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਆ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ 100 ਫੀਸਦੀ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਾਫ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹਾਸਿਲ ਹੈ।
ਇਥੇ ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਬਣਾਏ ਗਏ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਪਿੱਛਲੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 30,478 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 21,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨਿਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ਤੇ 11,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਸ ਬਜਟ ਵਿਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਲਈ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸੈਨਿਟੇਸ਼ਨ ਲਈ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਬਜਟ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਇਸ ਸਾਲ 450 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਵੀ 180 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਜਟ ਵਿਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ 2.0 ਮੁਹਿੰਮ ਅਧੀਨ 500 ਅਮਰੁਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚ ਤਰਲ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨੂੰ ਮਹੱਤਤਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਤੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਜਾਹਰ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੀਮ ਤੇ 2021-26 ਦੌਰਾਨ 1,41,678 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਵੇਗੀ। 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਅਧੀਨ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਦਾ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਟਾਈਡ ਅੱਪ ਗ੍ਰਾਂਟ' ਦੀ ਸ਼ਕਲ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨਿਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਅਗਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 36,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ।
-----------------------------
ਏਐਸ

Ministry of Jal Shakti
Union Minister for Jal Shakti Shri Gajendra Singh Shekhawat praises the Union budget, Says its going to suit the needs of the people, promote inclusive growth and strengthen the resolve for water prosperity
Union Budget sets aside 50,000 crore for drinking water and 10,000 crore for sanitation which shows the priority and seriousness of the Prime Minister Shri Narendra Modi led government on the issue of water & sanitation: Shri Shekhawat
“Rs 2.87 lakh crore will be spent in 5 years for Jal Jeevan Mission (Urban); water will reach 2.86 crore urban homes while budget has also been increased for JJM (Rural)”
01 FEB 2021 7:54PM by PIB Delhi
The Union Jal Shakti Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat today described the budget (2021-2022) as being in tune with the needs of the people and promoting inclusive growth. Congratulating Prime Minister Shri Narendra Modi and Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman for this budget that strengthened ‘Atmanirbhar Bharat’, he said, "This budget is as per the need of the people and strengthens the resolve of water prosperity, Shri Shekhawat congratulated Union Finance Minister for the budget and said that it is the foresight of Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, to find the solution to basic problems of the last person in the last row.”
The Union Minister also thanked the Prime Minister for announcing the Jal Jeevan Mission (Urban) on the lines of Jal Jeevan Mission (Rural). He said that "Jal Jeevan Mission is the result of PM’s vision. The budget has also been increased to provide tap water connection to the houses of the villages, the poor and the farmer. The movement of 'Har Ghar Jal' will gain momentum. Many thanks, respected Prime Minister.”
The Union Minister expressed happiness that in next five years, 2.86 crore households in 4378 urban bodies will have tap connections and the scheme will cost Rs 2.87 lakh crore." He said that the government has taken this important step to provide pure drinking water in villages as well as cities.
Shri Shekhawat said that in this time of severe epidemic like Corona, when the economy of the whole world is collapsing, this budget has been brought to strengthen the economy of the country. He added that several important steps like increasing spending in important sectors like health, agriculture and infrastructure, as well as insurance sector, and some other steps like disinvestment, tax exemption to senior citizens and incentives for startups and development of all states of the country shows the vision of the government.
Talking about the schemes related to his ministry, Shri Shekhawat said that the work to provide tap water connections to 19.04 crore rural households under the Jal Jeevan Mission (Rural) by 2024 was going on at a rapid pace. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi had announced the Rs 3.6 lakh crore scheme from the ramparts of Red Fort on August 15, 2019 and till February 1, 2021, 6.56 crore households had already been provided tap connections across the country. He added that 100% of rural households in the states of Goa and Telangana now have access to potable tap water.
It is important to mention that the government had allocated Rs 30,478 crore to the newly formed Ministry of Jal Shakti in the last budget of which Rs. 21,500 crore were provisioned for drinking water and sanitation. The Jal Jeevan Mission was allocated Rs. 11,500 crore separately.
In this budget, the government has set aside Rs 50,000 crore for drinking water and Rs 10000 crore for sanitation. In this way, the budget allocation for Jal Jeevan Mission has increased by 450 percent this year. The total budget of the ministry has also increased by about 180 percent, which shows the priority and seriousness of the Modi government on the issue of water.
The Union Minister also expressed happiness over the importance given to liquid waste management in 500 AMRUT cities under the Swachh Bharat 2.0 campaign in the budget. He said that the scheme would cost Rs 1,41,678 crore during 2021-26. Under the 15th Finance Commission recommendations, 60 percent of the total budget allocated to Panchayati Raj Institutions has been kept for water and sanitation in the form of a ‘Tide Up Grant’, which will be about Rs 36,000 crore in the next fiscal.