ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021—22 ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 137 ਫ਼ੀਸਦ ਵਾਧੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ
“ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਟਪੁਸ਼ਟਤਾ ਇਸ ਵਾਰ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹਨ : ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ”
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ; ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਾਲ ਭਰ ਹੋਈ ਲੜਾਈ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ੇਪ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
“ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ 50000 ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਨੂੰ ਰੋਕਣਗੀਆਂ”
01 FEB 2021 4:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦਾ ਦਿਲ ਤੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਦੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਟਪੁਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਥਾਨ ਤੇ ਲੈ ਆਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੀ ਬੀ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ 12 ਸੰਕ੍ਰਮਣਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਟੀਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
m_-4203887048135570285gmail-Picture 1
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਬਜਟ 2021 ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ 2.37 ਗੁਣਾ ਜਾਂ 137 ਫ਼ੀਸਦ ਵਧਿਆ ਹੈ । ਤਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੈਂਟਿਵ ਹੈਲਥ , ਕਿਊਰੇਟਿਵ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਵੈੱਲ ਬੀਂਗ ਲਈ ਰੱਖੀ ਗਈ 223846 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ੀ ਇਸ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕਾਫੀ ਹੋਵੇਗੀ” । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫੇਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਹਤ ਹੀ ਦੇਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪੂਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਬਲਕਿ ਵਧੇਰੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤੇ ਨਵੀਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਹਵਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਹੈ , ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਕੀਮਾਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣਯੋਗ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 64180 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਕੀਮ ਮੁੱਢਲੀ ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਲਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੌਮੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਇਹ ਸਕੀਮ 17000 ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ 11000 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਾਂ , ਸਾਰੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਅਤੇ 11 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 3382 ਬਲਾਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਇਕਾਈਆਂ , 602 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ , ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ 12 ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ” ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨ ਸੀ ਡੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪਾਏ ਗਏ ਵੱਡੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਦੀਆਂ ਹੁਣ 5 ਖੇਤਰੀ ਬ੍ਰਾਂਚਾਂ ਹਨ ਅਤੇ 20 ਮੈਟਰੋਪੋਲਿਟਨ ਸਿਹਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਇਕਾਈਆਂ ਹਨ । ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਾਲ ਭਰ ਚੱਲੀ ਲੜਾਈ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਏ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਨੂੰ ਸ਼ੇਪ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ” । ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸਕੋਪ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ , ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਅਤੇ 17 ਨਵੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ 33 ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਇਕਾਈਆਂ ਜੋ 32 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਦਾਖ਼ਲੇ ਤੇ ਸਥਿਤ ਹਨ , 11 ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ 7 ਸਰਹੱਦਾਂ , 15 ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ , ਦੋ ਮੋਬਾਈਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊ ਐੱਚ ਓ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਦਫ਼ਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰੀ ਖੋਜ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ 9 ਬਾਇਓ ਸੇਫਟੀ ਪੱਧਰ ਤਿੰਨ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਵੀਰੌਲੋਜੀ ਦੀ ਸੇਧ ਤੇ 4 ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ।
ਟੀਕਾਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਕ੍ਰਮਣਯੋਗ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 16 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਯੋਧਿਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਆਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਬਾਕੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਲਈ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਹੈ , ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ਤੇ ਹੋਰ ਫੰਡ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ , ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੌਸਲੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਨਿਮੋਨੀਕੋਕਲ ਵੈਕਸੀਨ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਇੱਕ “ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਉਤਪਾਦ ਹੈ , ਜੋ ਇਸ ਵੇਲੇ 5 ਸੂਬਿਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਲ ਆਊਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ , ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਲਾਨਾ 50000 ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਰੋਕੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ” ।
ਸਿਹਤ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸੁਭਾਅ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਨ 2.0 ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ , ਜੋ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ , ਸੇਵਾ , ਆਊਟਰੀਚ , ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਹੋਰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 112 ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਾਫ਼ ਹਵਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਹਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ 2217 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਇਸ ਬਜਟ ਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ 1 ਮਿਲੀਅਨ ਪਲੱਸ ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ 42 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ” । ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ , “ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੋਰ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਗੰਦਗੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਕੂੜਾ ਪਾਣੀ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ , ਕੂੜੇ ਦੇ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਰਨਾ , ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਢਾਹੁਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਨਿੱਕਲਣ ਵਾਲੇ ਕੂੜੇ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡੰਪ ਸਾਈਟਸ ਦਾ ਬਾਇਓ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । 2021—26 ਦੌਰਾਨ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 141678 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ “।
ਡਬਲਿਊ ਐੱਚ ਓ ਵੱਲੋਂ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ , ਸਾਫ਼ ਸਫ਼ਾਈ ਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਵਾਤਾਵਰਨ ਨੂੰ ਸਰਵਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੱਸਣ ਤੇ ਬਾਰ ਬਾਰ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੀਆਂ 4378 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਕੇ 2.86 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ 500 ਏ ਐੱਮ ਆਰ ਯੂ ਟੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿੱਲੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ । ਇਹ 287000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਤਕਰੀਬਨ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ” ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan thanks Prime Minister Sh. Narendra Modi for 137% increase in Health Outlay of Union Budget 2021-22
“Health & Wellbeing at the Center Stage this time; focus on Holistic Health”
Experiences of the Country’s yearlong fight with COVID have shaped the Union Budget: Dr. Harsh Vardhan on the Tremendous Boost to India’s Health Infrastructure
“Provisions for Immunization will prevent 50,000 child deaths”
01 FEB 2021 4:52PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare expressed his deep gratitude and profusely thanked Prime Minister Shri Narendra Modi and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman for moving health and well being to the centre stage of India’s governance as the country battles COVID and is also targeting to eliminate diseases like TB and immunize India’s children against twelve communicable diseases.
The Minister said, “Investment on Health Infrastructure in Budget 2021 has increased 2.37 times or 137%. The focus on strengthening three areas - Preventive health, curative health and well-being with Total Allocation to Health Sector being Rs 2,23,846 Crore will be of immense help to the country at this critical juncture.” He stated that the Government has once again under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji fulfilled the commitment of not only providing relief in the times of COVID-19 but has also turned the crisis into an opportunity for further growth and development.
He also expressed his elation at the renewed focus on Jal Jeevan Mission, the second phase of Swachh Bharat Abhiyan (Urban) and the Clean Air Initiative which target the holistic health of India’s citizens as these schemes are designed to reduce the disease burden of communicable diseases by curbing their transmission and prevent those caused by pollution
Dr. Harsh Vardhan lauded the Pradhan MantriAatma Nirbhar Swasthya Bharat Yojana. With an outlay of ₹ 64,180 crore over 6 years, the scheme will develop capacities of primary, secondary and tertiary care, health care systems, develop institutions for detection & cure of new and emerging diseases and strengthen the existing National Health Mission independent of it, he stated. “The scheme will strengthen 17000 rural and 11000 urban health and wellness centres, set up integrated public health labs in all districts and 3,382 block public health units in 11 States, establish critical care hospital blocks in 602 districts and 12 central institutions”, the Union health Minister added.
Remisncing the huge role played by NCDC and other Public Health Institutions in containing the COVID pandemic, he continued, “The National Centre for Disease Control will now have 5 regional branches and 20 metropolitan health surveillance units. The experiences of the country’s yearlong fight with COVID have shaped the Union Budget. This will give a tremendous boost to India’s health infrastructure”. He thereafter detailed the huge increase in scope of Public Health which includes the expansion of integrated health information portal to all States/UTs to connect all public health labs, operationalization of 17 new public health units and strengthening of 33 existing public health units at points of entry that is 32 airports, 11 seaports and 7 land crossings, setting up of 15 health emergency operation centers and two mobile hospitals, the setting up of a National Institution for One Health regional research platform for WHO South East Asia region office and 9 Bio-safety Level III laboratories and 4 Regional institutes on the lines of National Institute of Virology.
Speaking on COVID and other communicable diseases and their prevention through vaccination, he noted, “The COVID-19 vaccination drive was inaugurated by Hon. Prime Minister Shri Narendra Modi ji on 16th January and is presently being given to Health Care Workers and the Frontline Workers; others along the priority pyramid will be given the vaccine in coming times. The Union Finance Minister has allocated Rs. 35,000 Cr for it and also stated that she will provide more fund if required, which will be a huge boost to the morale of the country. The Pneumococcal vaccine, similarly, a ‘Made in India’ product which is presently limited to 5 states at present will also be rolled out across the country. This will avert more than 50,000 child deaths annually.”
Speaking on the holistic nature of health, Dr. Harsh Vardhan also threw light on the Mission Poshan 2.0 which will strengthen nutritional content, delivery, outreach and outcomes. This will merge supplementary nutritional programmes and Poshan Abhiyan and is proposed to adopt and intensify strategy to improve nutritional outcomes across 112 aspirational districts.
The Union Health Minister highlighted importance of Clean Air in reducing respiratory diseases, He said, “To tackle the burgeoning problem of air pollution, a budget of Rs 2,217 crore has been provided for improvement of 42 urban centres with a million-plus population in this budget.” He further said, “For further Swachhata of urban India, the Budget has focused on complete faecal sludge management and waste water treatment, source segregation of garbage, reduction in single-use plastic, reduction in air pollution by effectively managing waste from construction-and-demolition activities and bio-remediation of all legacy dump sites. The Urban Swachh Bharat Mission 2.0 will be implemented with a total financial allocation of Rs 1,41,678 crore over a period of 5 years from 2021-2026.”
Pointing out that WHO has repeatedly stressed on the importance of clean water, sanitation and clean environment as a pre requisite to achieve universal health, the Minister said, “The Union Budget has announced launch of the Jal Jeevan Mission (Urban). It aims at universal water supply in all 4,378 Urban Local Bodies with 2.86 crore household tap connections, as well as liquid waste management in 500 AMRUT cities. It will be implemented over 5 years, with an outlay of Rs 2,87,000 crore.”